Thông tin dịch vụ

Kết nối vững bền: Nhân rộng các mô hình canh tác hiệu quả

22/04/2021 08:00 GMT+7

Trái cây, tiêu, cà phê... là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh cơ hội mở rộng thị trường ngày càng thuận lợi khi nước ta ký kết và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Kết nối vững bền: Nhân rộng các mô hình canh tác hiệu quả - Ảnh 1.

Lễ ký kết chương trình hợp tác “Kết nối vững bền” tại Đồng Tháp - Ảnh: công ty cung cấp

Làm sao để nông dân nắm bắt được quy trình canh tác bền vững, tăng chất lượng các sản phẩm đầu ra, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm... chính là mục tiêu mà chương trình "Kết nối vững bền" hướng đến.

"Kết nối vững bền", Syngenta mong muốn sẽ đóng vai trò kết nối người nông dân với những giải pháp hữu hiệu để đáp ứng những đòi hỏi của thị trường, nâng cao năng suất và giá trị nông sản, đồng thời gia tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống một cách bền vững.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam

Chương trình do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Công ty Khử trùng Việt Nam (VFC) và Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp thực hiện. "Kết nối vững bền" sẽ được tiến hành trong 4 năm, từ 2021-2023.

Kết nối vững bền: Nhân rộng các mô hình canh tác hiệu quả - Ảnh 4.

Nông dân thăm vườn giải pháp của Syngenta-VFC tại Đồng Nai - Ảnh: công ty cung cấp

Theo đó, Syngenta và VFC sẽ xây dựng 50 mô hình canh tác bền vững cho nhóm cây ăn trái (xoài, thanh long, sầu riêng, cây có múi) tại các tỉnh trọng điểm trồng cây ăn trái như, Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Sơn La, Hậu Giang, Vĩnh Long... và cây hồ tiêu, cà phê tại một số tỉnh trọng điểm trồng các loại cây này ở Tây Nguyên như Lâm Đồng, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước.

Với vai trò tư vấn kỹ thuật, các nhà khoa học của Viện Cây ăn quả miền Nam và Viện khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) sẽ xây dựng các quy trình canh tác sử dụng các giải pháp của Syngenta cho các nhóm cây ăn quả và cây công nghiệp trên từng giai đoạn phát triển, đồng thời hướng dẫn và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác này cho nông dân tại các mô hình.

Trong khi đó, nhân viên kỹ thuật của Syngenta - VFC sẽ hướng dẫn cho bà con quy trình quản lý dịch hại và cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả... giúp phát huy tối đa sinh trưởng và năng suất cây trồng, tăng chất lượng các sản phẩm đầu ra, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những mô hình tiên phong này sẽ là những điểm vệ tinh để huấn luyện bà con nông dân, từ đó nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước để có thêm nhiều nông dân được tiếp cận quy trình canh tác tiên tiến.

Kết nối vững bền: Nhân rộng các mô hình canh tác hiệu quả - Ảnh 5.

Hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác xoài - Ảnh: Cty cung cấp

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các nhà khoa học của Viện Cây ăn quả và Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên sẽ cùng với Syngenta - VFC thực hiện các chương trình truyền hình trên một số đài PTTH địa phương để hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân.

Các nỗ lực của VFC và Syngenta Việt Nam là minh chứng trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác, cùng chia sẻ giá trị với các thành phần trong chuỗi sản xuất nông nghiệp để giúp nông dân canh tác hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp và cải thiện đời sống ở khu vực nông thôn.

Ông Trương Công Cứ, Tổng Giám đốc Công ty VFC cho biết thêm: "Mục đích của chương trình là chuyển giao những giải pháp, kỹ thuật tiên tiến cũng như những giải pháp kiểm soát dịch hại hiệu quả cho bà con. Nông sản Việt Nam muốn hội nhập phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng, hình thức, an toàn đối với người tiêu dùng. Vì vậy, như tân Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã nói, chúng ta phải tư duy về kinh tế nông nghiệp, biết hợp tác, liên kết, đồng thời, nắm vững những thông tin về thị trường. Thực hiện chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bà con làm được điều đó."

T.D.V. - PHẠM DIỄM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận