Kẻ thù lá gan của bạn là ai?

24/04/2017 16:50 GMT+7

Gan là bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng cho hoạt động của cơ thể. Gan có chức năng chuyển hóa, dự trữ và bài trừ chất độc, nếu gan tổn thương ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tổn thương gan âm thầm, thời gian đầu thường ít biểu hiện thành triệu chứng gì rõ rệt. Do đó, phần lớn bệnh gan thường được phát hiện trễ, tổn thương đã nhiều dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm, khó chữa trị. Theo các nhà khoa học hiện nay tỷ lệ bệnh về gan ngày càng có xu hướng tăng. Người ta ví gan là “Trái tim thứ 2” vì lượng máu qua gan gần bằng một nửa lưu lượng máu của cơ thể. Điều đó cho thấy mỗi người tự nhận diện “kẻ thù của lá gan mình” để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Việc lạm dụng rượu bia

Hai nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan (viêm gan siêu vi B và viêm gan) là bia, rượu. Khi uống rượu bia, quá trình xử lý và trao đổi chất được thực hiện chủ yếu ở gan. Sau đó, chỉ một lượng nhỏ bài tiết ra ngoài qua đường thở và tuyến mồ hôi, còn lại sẽ cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase. Đây là chất vô cùng nguy hại cho tế bào gan.

Thông thường một người uống rượu hơn 10 năm với liều lượng hơn 250ml rượu các loại mỗi ngày đều có khả năng đưa đến xơ gan. Uống nhiều rượu, bia, bệnh không tái phát ngay mà thường mất từ 10 – 20 năm thì các bệnh liên quan tới rượu sẽ bắt đầu phá hủy cơ thể người.

Với bệnh nhân viêm gan B khi tiếp tục uống rượu, bia, bệnh sẽ diễn biến nguy hiểm hơn và chính là con đường dẫn tới ung thư gan.

Thực phẩm nhiều mỡ

Ăn quá nhiều chất béo dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, nếu hàm lượng mỡ được dung nạp lâu dài sẽ tăng áp lực cho hoạt động gan, tích tụ mỡ trong gan, trực tiếp dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Khi đó, gan sẽ chuyển một phần năng lượng thừa sang tích lũy dưới dạng mỡ đọng ở gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thiếu nước

Uống đủ nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ hạn chế quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể của gan, làm cho gan hoạt động quá sức, vì thế uống nhiều nước rất có lợi cho gan. Bạn đừng bao giờ quên bổ sung nước cho cơ thể ngay cả khi thời tiết lạnh. Hãy uống từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

Thiếu ngủ

Ít ngủ hoặc nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến sự thiếu hụt máu ở gan, ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nếu đã viêm gan, bệnh nhân nên nghỉ ngơi từ trước 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1 - 3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Hãy để cho gan có thời gian nghỉ ngơi, thông thường tốt nhất mỗi người nên ngủ 8 giờ mỗi ngày.

Sử dụng nhiều thuốc

Khi cơ thể có bệnh, bạn sử dụng nhiều hay ít thuốc điều trị đều có tác động tới gan, khiến gan làm việc cực nhọc hơn. Việc sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ khiến viêm gan trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, một số bệnh nhẹ như cảm lạnh không nên lạm dụng thuốc, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước để phục hồi sức khỏe cơ thể. Điều nên nhớ là không nên lạm dụng thuốc.

Hút thuốc lá

Nicotin trong thuốc lá không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn gây trở ngại cho hệ tuần hoàn máu, khiến lượng máu đến gan và các bộ phận khác không được đầy đủ. Điều này khiến cho khả năng miễn dịch bị suy giảm làm bệnh tật trở nên trầm trọng hơn và dễ gây ra các bệnh về hô hấp.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ tỉnh Bình Định
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận