Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Kè biển Tam Quan 80 tỉ đồng đổ sập: chỉ xin rút kinh nghiệm

21/03/2019 16:38 GMT+7

TTO - Dù UBND tỉnh Bình Định đã kết luận vụ sập đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có sai sót chủ quan của nhiều đơn vị, song tất cả những cá nhân, tổ chức có sai sót đều chỉ bị rút kinh nghiệm.

Kè biển Tam Quan 80 tỉ đồng đổ sập: chỉ xin rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Nhiều đoạn kè biển Tam Quan đổ sập, bị sóng cuốn trôi - Ảnh: DUY THANH

Ngày 21-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), chủ đầu tư dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (kè biển Tam Quan), vừa có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng công trình này gửi UBND tỉnh xem xét.

Huyện: nguyên nhân khách quan là chính!

Theo văn bản của UBND huyện Hoài Nhơn, huyện này đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ đổ sập kè biển Tam Quan trong các năm 2016, 2017.

Các thành viên dự họp thống nhất trong nguyên nhân gây hư hỏng đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có nguyên nhân chủ quan, nhưng nguyên chính là do khách quan như thiên tai bất thường, biến động bãi ngang khu vực công trình, hiện tượng mất cân bằng vận chuyển bùn cán ven bờ.

Từ đó, UBND huyện Hoài Nhơn "đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn - đại diện cho chủ đầu tư".

Kè biển Tam Quan 80 tỉ đồng đổ sập: chỉ xin rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Kè biển Tam Quan hư hỏng nặng - Ảnh: DUY THANH

Về giải pháp khắc phục sự cố công trình, UBND huyện Hoài Nhơn đề nghị tỉnh hạn chế cho khai thác cát trên các sông đổ ra biển khu vực lân cận cửa Tam Quan; nếu có nạo vét thông luồng cửa biển này thì để bổ sung vào bãi biển ở đây, không chở đi nơi khác.

Đối với gần 1,4km kè chưa hư, đề nghị cho UBND huyện phối hợp với Sở NN&PTNT nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để gia cố đảm bảo an toàn. Còn đoạn kè dài gần 1km bị hư hỏng, cho phép UBND huyện phối hợp với các sở, đơn vị liên quan lựa chọn tư vấn thiết kế đủ năng lực và kinh nghiệm để khảo sát, thiết kế làm mới.

Tỉnh: Sẽ xem xét xử lý "đúng tội"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - nói: "Đây mới là đề xuất của UBND huyện Hoài Nhơn. Còn UBND tỉnh sẽ họp để xem xét cụ thể trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị để xử lý đúng theo mức độ vi phạm, sai sót liên quan đến sự cố kè biển Tam Quan; đồng thời xem xét đề xuất giải pháp để chỉ đạo khắc phục đối với công trình trên".

Kè biển Tam Quan 80 tỉ đồng đổ sập: chỉ xin rút kinh nghiệm - Ảnh 3.

Nhiều đoạn kè bị sóng đánh "hổng chân" - Ảnh: DUY THANH

Như đã phản ánh, kè biển Tam Quan dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng, được hoàn thành vào tháng 9-2016. Cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỉ đồng để sửa chữa. Tiếp đó, trận bão mùa đông năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này.

Cuối tháng 11-2018, trên cơ sở kết quả khảo sát độc lập của Viện kỹ thuật công trình thuộc Trường ĐH Thủy Lợi, ý kiến của các sở ngành liên quan, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kết luận sự cố công trình này có nguyên nhân khách quan là do diễn biến bất thường của thời tiết, song cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm do chủ quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng công trình này và đề xuất giải pháp khắc phục.

Các nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự cố kè biển Tam Quan

- Đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD ở TP Quy Nhơn) thiếu kinh nghiệm nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển…

- Đơn vị thi công (Công ty TNHH Tân Lập, ở huyện Hoài Ân) tự thay đổi biện pháp thi công nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế.

- Đơn vị thẩm tra (Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

- Đơn vị giám sát (Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định) không giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công.

- Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoài Nhơn, đại diện chủ đầu tư, không phát hiện những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư…

* Theo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ngày 28-11-2018

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập

TTO - Kè biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đổ sập có nguyên nhân chủ quan của hàng loạt đơn vị từ tư vấn thiết kế, thẩm định, thi công đến giám sát, quản lý dự án…

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận