Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Iran tập trận bằng vũ khí tự làm

05/11/2018 16:21 GMT+7

TTO - Tehran đã bắt đầu cuộc tập trận phòng không trên phần lãnh thổ rộng lớn miền Bắc nước này trong hai ngày 5 và 6-11, tức bắt đầu thời điểm lệnh cấm vận mới của Mỹ có hiệu lực.

Iran tập trận bằng vũ khí tự làm - Ảnh 1.

Máy bay Kowsar của Iran trong một lần xuất kích - Ảnh: AFP

Truyền hình nhà nước Iran đã phát hình ảnh các hệ thống phòng không và khẩu đội pháo phòng không của Iran tham gia cuộc diễn tập mang tên Modafean-e-Aseman-e-Velayat 97 (Những người bảo vệ bầu trời Velayat 97).

Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari - phó điều phối của Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, cho biết lực lượng phòng không - không quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và một phần của không quân Cộng hòa Iran cùng tham gia và mọi khí tài được sử dụng trong cuộc tập trận đều do Iran sản xuất.

Hãng thông tấn Mehr dẫn lời chuẩn đô đốc Sayyari cho biết cuộc tập trận diễn ra trên khu vực rộng đến nửa triệu km2 xuyên suốt miền bắc, đông tây và miền trung Iran

Ông nói thêm rằng toàn bộ vũ khí dùng trong cuộc tập trận hai ngày này là do Iran sản xuất và mục tiêu tập trận là thử nghiệm đạn dược, tên lửa và các hệ thống vũ khí mới.

Iran tập trận bằng vũ khí tự làm - Ảnh 2.

Tổng thống Iran Hassan Rohani trong một lần thăm xưởng sản xuất máy bay chiến đấu Kowsar - Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran

Thời điểm bắt đầu cuộc tập trận thường niên này của Iran trùng với thời điểm Mỹ tái trừng phạt ngành công nghiệp dầu then chốt của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Nhưng rất rõ ràng là những ngày gần đây, khi có dấu hiệu Mỹ không nhượng bộ trong việc trừng phạt Iran, chính quyền Tehran cũng chủ động gia tăng phản ứng và khoe vũ khí mới.

Hôm 3-1, Đài truyền hình quốc gia Iran cũng phát đi thông báo cho biết nước này đưa vào sản xuất đại trà mẫu máy bay đánh chặn thế hệ 4 Kowsar được phát triển nội địa như một phần của chính sách nâng cấp lực lượng không quân.

"Một số lượng cần thiết của loại máy bay này sẽ sớm được sản xuất và đưa vào sử dụng trong không quân Iran. Tôi tự hào tuyên bố rằng chúng ta sẽ không mất tiền để mua các công nghệ phòng vệ mang tính hòa bình, có khả năng bảo vệ những giá trị của cuộc Cách mạng Hồi giáo và biên giới quốc gia" - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói trong lễ khai trương dây chuyền sản xuất máy bay Kowsar.

Nhằm thích ứng với các lệnh cấm vận của phương Tây, bao gồm không cho phép nhập khẩu vũ khí, Iran đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp vũ khí - quốc phòng nội địa.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, mỗi chiếc Kowsar sản xuất được sẽ tiết kiệm cho Iran khoảng 16,5 triệu USD.

Iran đã giới thiệu máy bay chiến đấu Kowsar từ hồi tháng 8 vừa qua tại một triển lãm quốc phòng ở Tehran.

Iran tập trận bằng vũ khí tự làm - Ảnh 3.

Trong xưởng sản xuất máy bay chiến đấu Kowsar - Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran

Theo Hãng tin Tasnim, máy bay Kowsar là mẫu chiến đấu thế hệ thứ 4, được trang bị các thiết bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và rađa đa dụng, tất cả đều do các kỹ sư trong nước chế tạo.

Máy bay chiến đấu này được giới thiệu là có thiết kế có khả năng chuyên chở các loại vũ khí và sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ trên không.

Tuy nhiên dựa vào hình ảnh của Kowsar, các nhà phân tích quân sự cho rằng Tehran đã "nhái" máy bay chiến đấu F-5 của Mỹ. Trước đây, Iran từng mua khoảng hơn 150 chiếc F-5 vào những năm 1970, trước thời điểm diễn ra Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Theo Hãng tin AFP, không quân Iran đã suy yếu khá nhiều từ sau lệnh cấm vận và chỉ có trong tay những máy bay chiến đấu của Nga hoặc Mỹ mua từ trước lệnh cấm vận.

Binh sĩ Iran cũng tham chiến tại Syria với vai trò hỗ trợ quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al Assad nhưng họ phải dự vào sự hỗ trợ của phòng không Nga để tránh các cuộc tập kích từ trên không.

Năm 2013, Iran từng giới thiệu máy bay chiến đấu có tên Qaher 313 được khoe là do các công ty trong nước sản xuất nhưng vào thời điểm đó, một số chuyên gia đã đặt nghi ngờ về tính ổn định của dòng máy bay này.

Iran tập trận bằng vũ khí tự làm - Ảnh 4.

Những phụ nữ Iran xuống đường tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran vào ngày 4-11, nhân kỷ niệm 39 năm ngày chiếm Đại sứ quán Mỹ tại Tehran 4-11-1979 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-11, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran nhằm vào khu vực tài chính và dầu mỏ  bắt đầu có hiệu lực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với quốc gia Hồi giáo này.

Washington liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Bộ Tài chính Mỹ đã phát đi cảnh báo tới mạng kết nối ngân hàng toàn cầu SWIFT về nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu cung cấp dịch vụ cho các thực thể Iran có tên trong "danh sách đen" của Washington.

Các biện pháp trừng phạt sẽ tác động trực tiếp tới các công ty thuộc các nước thứ ba đang làm ăn với Iran, đặc biệt có thể tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận