Indonesia sản xuất tới 50% sản lượng ngọc trai thế giới

31/05/2014 00:01 GMT+7

Cần biết - Là một đất nước với trên 17.500 hòn đảo, nằm trải dài trên biển từ đông sang tây, Indonesia có tiềm năng rất lớn về các nguồn lợi thủy hải sản và là quốc gia sản xuất tới 50% sản lượng ngọc trai thế giới.

Các trung tâm sản xuất ngọc trai biển của Indonesia tập trung chủ yếu ở Bali, Lombok, Tây Nusa Tenggara, Sulawesi, Gorontalo, Maluku và Papua, trong đó nổi tiếng nhất là ngọc trai vàng tại Lombok. Chính phủ Indonesia hiện đang có kế hoạch và phấn đấu đẩy mạnh hoạt động sản xuất ngọc trai, đặc biệt là trong các lĩnh vực nuôi trồng, đào tạo nguồn nhân lực, áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới cũng như các thiết bị tiên tiến vào hoạt động của ngành, nhất là thông qua sự hợp tác với Nhật Bản.

Ji7DYOK7.jpg

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sharif Sutardjo cho biết bộ này sẽ tăng cường khuyến khích hợp tác công-tư, chú trọng đến hoạt động xúc tiến sản xuất và xuất khẩu ngọc trai thông qua nhiều chương trình, trong đó có festival ngọc trai Indonesia sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến 29/8 tới tại Jakarta. Indonesia hiện đứng thứ 9 trên thị trường thương mại ngọc trai thế giới, với các điểm đến chủ yếu là Nhật Bản, Hong Kong, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ , New Zealand và Pháp.

Có 4 loại chính chi phối thị trường ngọc trai thế giới là: ngọc trai biển chủ yếu do Indonesia, Australia, Philippines và Myanmar sản xuất; ngọc trai nước ngọt chủ yếu do Trung Quốc sản xuất; ngọc trai Akoya chủ yếu do Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất; và ngọc trai đen của Tahiti.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận