Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Indonesia dừng trục vớt thân máy bay AirAsia

27/01/2015 21:30 GMT+7

TTO - Ngày 27-1, quân đội Indonesia đã quyết định dừng chiến dịch trục vớt thân máy bay AirAsia QZ8501 dưới đáy biển Java vì xác định không còn thi thể hành khách trong máy bay.

Chiến dịch vớt thân máy bay AirAsia đã bất thành - Ảnh: AFP

Theo BBC, suốt ba ngày qua lực lượng cứu hộ đã dùng túi khí để nâng thân máy bay QZ8501 từ đáy biển Java lên nhưng đều thất bại.

Trước đó, Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ (Basarnas) xác định còn rất nhiều thi thể hành khách mắc kẹt bên trong thân máy bay.

Tuy nhiên hôm nay các quan chức chính phủ cho biết việc trục vớt thân máy bay không còn là ưu tiên do thợ lặn không phát hiện thấy các thi thể trong thân máy bay.

Đến nay lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy 70 thi thể trong tổng số 162 người có mặt trên chuyến bay QZ8501.

Tướng Moeldoko, lãnh đạo quân đội Indonesia cho biết thân máy bay đã bị nứt vỡ nghiêm trọng, do đó khó có thể nâng lên khỏi mặt nước.

Ngoài ra quân đội Indonesia cũng phải rút các thợ lặn về khi đã có 19 trong tổng số 81 thợ lặn phải nhập viện điều trị do bị giảm áp.

Basarnas vẫn sẽ tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm các thi thể trên biển Java.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng - CNN dẫn lời ông Imam Sampurno có bốn người thân trên chuyến bay định mệnh - Chúng tôi đã hi vọng rằng chiến dịch tìm kiếm của quân đội sẽ tiếp tục”.

Chuẩn đô đốc Widodo, tư lệnh hạm đội phía tây của hải quân Indonesia, cho biết nhiều khả năng các thi thể hành khách bị thân máy bay đè dưới đáy biển.

Trước đó các thợ lặn tìm thấy 14 thi thể trôi gần khu vực thân máy bay khi các đội cứu hộ cố nâng thân máy bay lên.

Trong tuần này chính quyền Indonesia sẽ hoàn tất báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn của chuyến bay QZ8501, nhưng sẽ không công bố công khai.

Bộ trưởng Giao thông Ignasius Jonan cam kết bản báo cáo điều tra cuối cùng về vụ tai nạn sẽ được công bố trong vòng chưa đầy một năm tới.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận