Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Indonesia chuyển ngân sách trợ cấp để thúc đẩy phương tiện động cơ điện

21/09/2022 14:00 GMT+7

Ngân sách trợ cấp nhiên liệu (BBM) của Indonesia có thể sẽ được chuyển hướng cho chi phí thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng xe có động cơ chạy bằng pin (KBLBB).

Indonesia chuyển ngân sách trợ cấp để thúc đẩy phương tiện động cơ điện - Ảnh 1.

Xe ô tô điện trên đường phố Jakarta, Indonesia. Ảnh: redaksiindonesia.com

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết ngân sách trợ cấp nhiên liệu (BBM) có thể sẽ được chuyển hướng cho chi phí thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng xe có động cơ chạy bằng pin (KBLBB).

Tại cuộc họp liên bộ sáng ngày 20/9, Bộ trưởng Budi cho rằng chính quyền các cấp nên chuyển hướng ngân sách trợ cấp nhiên liệu kém hiệu quả hiện nay sang trợ cấp cho chi phí chuyển đổi sử dụng xe điện phổ biến hơn.

Mặc dù hiện tại, chi phí để chuyển đổi một chiếc xe máy sử dụng BBM sang KBLBB vẫn còn khá cao (khoảng 15 triệu rupiah, tương đương 24 triệu đồng), nhưng khi nhu cầu sử dụng xe điện tăng và cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp xe điện hoàn thiện thì giá cả sẽ cạnh tranh hơn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết Bộ này đã đẩy nhanh việc phổ biến KBLBB tại Indonesia bằng nhiều cách, trong đó áp dụng mức phí thử nghiệm cho xe điện với chi phí rẻ hơn nhiều so với chi phí thử nghiệm xe chạy bằng xăng dầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia Arifin Tasrif cho biết thêm Indonesia cũng đang đẩy mạnh chế tạo các bộ phận chính của xe điện, và thiết lập hệ thống nhà xưởng, đại lý kinh doanh xe điện nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng hoàn thiện dần. Ông cũng khẳng định KBLBB sẽ tiết kiệm chi phí hơn, thân thiện với môi trường và giảm sự phụ thuộc vào giá cả nhiên liệu đang biến động khôn lường hiện nay.

Việc khuyến khích sử dụng năng lượng mới và tái tạo là một trong những nỗ lực của chính phủ quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Chính phủ Indonesia cũng đã ban hành chỉ thị thúc đẩy sử dụng phương tiện cơ giới chạy bằng pin. Gần đây, Tổng thống Joko Widodo cũng ban hành quy định mới về việc giảm trợ cấp giá nhiên liệu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng thế giới diễn ra phức tạp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận