Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

In hình áo dài nhạy cảm, Vietnam Airlines thu hồi tạp chí Heritage

20/11/2015 11:55 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 20-11, ông Lê Trường Giang Tổng biên tập báo Heritage cho biết đã yêu cầu các kênh phân phối ngay lập tức thu hồi các bản in của tạp chí này.

Tạp chí Heritage Fashion bị thu hồi

Những tạp chí Heritage Fashion (Thời trang di sản) được phát hành cho số tháng 11 cũng được loại bỏ khỏi các chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) nhằm hạn chế ảnh hưởng của suy nghĩ khác biệt về văn hóa.

Ông Lê Trường Giang cũng muốn gửi lời xin lỗi tới cộng đồng, đặc biệt là những khách hàng người Myanmar vì sự cố này.

Cuốn tạp chí Heritage Fashion cung cấp trên các chuyến bay của VNA với trang bìa có cô người mẫu mặc áo dài được cho là in hình ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng Shwedagon của Myanmar trên tà áo.

Điều này làm cho một bộ phận độc giả không hài lòng và có những phản ứng trái chiều không tích cực trên trang facebook của một số cá nhân.

Một khách hàng người Myanmar cho rằng đây là "sự xúc phạm tới di sản tâm linh của người Myanmar".

Đại diện Ban biên tập tạp chí Heritage cho biết bộ sưu tập áo dài mang tên gọi "Nét đẹp Á Đông" được đăng trang bìa và trong nội dung trên số Heritage Fashion tháng 11-2015 là do Lụa Thái Tuấn thiết kế, với tình cảm trân trọng tà áo dài Việt Nam cũng như trân trọng những danh lam thắng cảnh của châu Á nói chung.  

Hình ảnh chùa tháp trên áo dài truyền thống cũng là cách giới thiệu đặc trưng tín ngưỡng văn hóa Phật Giáo của các vùng đất Châu Á.

Ý thức được sự khác biệt trong văn hoá thể hiện qua những góp ý này, ban biên tập tạp chí thu hồi tất cả ấn bản Heritage Fashion số tháng 11-2015, đồng thời gửi thông điệp xin lỗi tới các độc giả đã quan tâm góp ý.

Theo đó, Ban biên tập Tạp chí Heritage nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc sử dụng các hình ảnh mang tính biểu tượng tôn giáo. Tạp chí Heritage khẳng định "luôn đặt sự kính ngưỡng và tôn trọng tất cả thánh tích thờ tự của các tôn giáo cũng như những tín ngưỡng tâm linh và văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới trong tôn chỉ hoạt động". 

Trong khi đó, việc các nhà thiết kế trang phục (không riêng gì áo dài) lấy cảm hứng và đưa hình ảnh các công kiến trúc nổi tiếng, di sản văn hóa thế giới lên mẫu thiết kế của mình không phải là chuyện lạ.

Tạp chí Heritage Fashion số tháng 11-2015 giới thiệu những mẫu thiết kế áo dài nghệ thuật mang tính văn hóa truyền thống, thể hiện vẻ đẹp mang bản sắc Châu Á.

* Tạp chí Heritage của Vietnam Airlines có "làm nhục trái tim người Myanmar"?

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận