28/02/2011 17:52 GMT+7

In a Better World - ranh giới giữa bạo lực và hòa bình

CẢNH TOÀN tổng hợp
CẢNH TOÀN tổng hợp

TTO - Sau một thời gian dài thử sức không mấy thành công tại Hollywood với Things we lost in the fire (Mất mát trong ngọn lửa - 2007), Open hearts (Những trái tim rộng mở - 2003), Brothers (Những người anh em - 2004)... bộ phim In a better world được thực hiện tại quê nhà Đan Mạch lại giúp nữ đạo diễn Susanne Bier được vinh danh tại Oscar năm nay với giải phim nước ngoài xuất sắc nhất.

XuFppmvP.jpgPhóng to
Một cảnh trong phim In a better world - Ảnh: Slantmagazine

Lấy bối cảnh một thị trấn nhỏ ở Đan Mạch và một khu trại tị nạn ở Sudan, In a better world (Ở một thế giới tốt hơn) đã khai thác từ câu chuyện rất nhỏ, chuyện học sinh bị bắt nạt ở sân trường đến bạo lực leo thang ở nước ngoài.

"Tôi muốn khám phá mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ em cùng những góc khuất yếu ớt của làng quê Đan Mạch thôn dã. Rất dễ dàng để mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát, để bạo lực đột nhiên bùng phát và lúc đó thật khó khăn để mỗi người hành động tử tế với nhau” - đạo diễn Susanne Bie chia sẻ.

Anton (do nam viễn viên Mikael Persbandt thủ vai) vốn là một bác sĩ sinh ra tại một thị trấn bình dị ở Đan Mạch nhưng công việc chủ yếu trong một trại tị nạn ở Sudan. Dù thường xuyên tiếp xúc với những bi kịch tại đây do nội chiến liên miên, nhưng Anton vẫn luôn lạc quan vào cuộc sống và cố gắng lấy lại tình cảm từ người vợ đang ly thân sống tại Đan Mạch cùng con trai Elias.

Đối với Elias, cậu bé được mô tả khá yếu đuối và thường xuyên bị bạn bè bắt nạt, thì Anton là một người cha chu đáo dù anh thường xuyên vắng nhà.

Trái với Anton, Claus - một doanh nhân - trở nên lạnh lùng đến mức vô cảm sau khi người vợ qua đời do bệnh ung thư. Anh đã không ngó ngàng đến cậu con trai Christian của mình từ đó. Christian rất đau lòng vì điều này nên đã sớm bộc lộ xu hướng bạo lực.

Khi Christian cùng cha chuyển từ London đến Đan Mạch, Elias và Christian nhanh chóng kết thân với nhau. Christian rủ rê Elias tham gia một hành động báo thù và cuộc sống của hai cậu bị đặt trong tình trạng nguy hiểm. Sau cùng, chính cha mẹ của hai đứa trẻ là những người duy nhất đã giúp đỡ chúng, mang lại cho hai cậu những giá trị về cảm xúc con người, sự đau đớn cũng như lòng thương cảm.

e0iAA5Vk.jpgPhóng to
Nữ đạo diễn Susanne Bier với tượng vàng Oscar đầu tiên - Ảnh: Getty Images

Một tiếng nói mạnh mẽ

Tựa đề tiếng Anh do đoàn làm phim chuyển ngữ và gửi tới dự thi Oscar là "Ở một thế giới tốt hơn" nhưng chủ đề chính lại là bạo lực, cả ở bối cảnh chung của thế giới lẫn cuộc sống cá nhân. Trong hai thế giới khác nhau về văn hóa ấy, hai gia đình, hai người cha và các con đã trải qua những mâu thuẫn, dẫn đến những lựa chọn khó khăn ở giữa sự trả thù và tha thứ.

Indie Movies Online bình luận: "Bằng cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh tuyệt vời, Bier muốn nói chỉ có chúng ta mới có thể mang thiên đường đến gần mình". Còn chuyên trang Carpetbagger của New York Times thì nhận xét: "Bộ phim đề cập một chủ đề sâu rộng rất hợp với khẩu vị tại Hollywood. Phim cũng mang đến một kết thúc có hậu và đây là một truyền thống thường làm đẹp lòng tất cả những giám khảo của Oscar".

“Tôi nghĩ từ chính xác là "hung hăng" so với "bạo lực". Đối với tôi, sự hung hãn là một yếu tố cơ bản của tư duy, và bạo lực là một sự bùng nổ từ quá nhiều tức giận. Tại sao tôi muốn đề cập sự hung hăng? Bởi tôi thấy ngày nay cảm xúc tiêu cực ấy quá phổ biến, rất đáng sợ. Làm thế nào để bạn giải quyết nó?” - Bier nói.

Còn trên trang Screen Daily, nhà phân tích Mike Goodridge nhận xét: "In a better world là một khẩu đại bác mạnh mẽ nhằm vào những hàng loạt bi kịch căng thẳng của con người. Một cuộc đấu tranh tâm lý hấp dẫn trong sự lựa chọn giữa chủ nghĩa hòa bình và bạo lực trong xã hội ngày nay, đặc biệt ở những nước thường xuyên xảy ra xung đột và mâu thuẫn. Đạo diễn Bier luôn mang đến cho khán giả những rắc rối, mâu thuẫn thực tế nhất, khó xử nhất với một người bình thường và khán giả ngay lập tức bị cuốn hút vào thế giới đó mà không chút hoài nghi".

Câu chuyện kết thúc bằng tư tưởng hòa bình luôn luôn chiến thắng bạo lực, “vì tôi cũng là một người lạc quan - Bier nói - xin nhấn mạnh rằng vấn đề mâu thuẫn trong phim không nhằm đả kích tôn giáo nào mà chỉ muốn nói về sự khác biệt văn hóa và lối sống. Và đó là sự lựa chọn có chủ ý”.

CẢNH TOÀN tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên