Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

​Implant xương gò má giúp trồng lại răng bị tiêu xương hàm

27/08/2015 08:00 GMT+7

Phẫu thuật Implant xương gò má cho những bệnh nhân bị tiêu xương hàm cấp độ nặng là một phương pháp tối ưu điều trị và phục hồi răng hiệu quả.

Trên thế giới, bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng được phục hồi răng bằng phương pháp cấy implant xương gò má đạt tỉ lệ thành công cao.

Tiến sĩ Bác Sĩ Võ Văn Nhân thực hiện ca phẫu thuật mplant 

Đây được xem là một trong những thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong implant nha khoa, giúp phục hồi răng đã mất giống như thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng nhai. Tại Việt Nam, tiến sĩ  - bác sĩ Võ Văn Nhân đã tiến hành phẫu thuật phương pháp cấy implant xương gò má cho 5 bệnh nhân.

Implant xương gò má - giải pháp sau cùng để phục hồi răng

Implant xương gò má là kỹ thuật chuyên sâu được giáo sư Branemark – bậc thầy ngành nha khoa đương đại đã giới thiệu năm 1998. Implant xương gò má được ví như giải pháp sau cùng cho những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.

Phương pháp này còn có ưu điểm giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị. Đồng thời, cho phép bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì, trong khi phương pháp cũ bệnh nhân phải để trống răng từ 4 - 6 tuần, thậm chí là lâu hơn mới có hàm răng tạm tháo lắp.

Theo BS. Carlos Aparicio – chuyên gia về implant xương gò má thì kỹ thuật này có tỉ lệ thành công khá cao, là phương pháp hữu hiệu trong trường hợp tiêu xương nghiêm trọng nhất là ở vùng răng sau hàm trên.

Theo các chuyên gia răng hàm mặt, để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho các bệnh nhân bị mất răng toàn bộ, xương hàm teo nhiều không có khả năng ghép xương, đặc biệt ở các trường hợp sau mổ cắt bỏ một nữa xương hàm trên đã được tái tạo phục hồi tổn khuyết bằng các vạt phần mềm, nếu không có implant xương gò má hỗ trợ thì không thể làm được hàm phủ hay cầu răng toàn bộ trên implant. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải có trang thiết bị đầy đủ, bác sĩ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm.

Thực hiện phẫu thuật Implant xương gò má thành công tại Việt Nam

Vào cuối năm 2014, bệnh nhân Ngọc Linh  (57 tuổi, ngụ ở TP.HCM) đã đến trung tâm Implant Nha khoa Nhân Tâm để mong được tư vấn trồng lại hàm răng trên của mình sau khi sử dụng răng tháo lắp một thời gian.

Cô Ngọc Linh cho biết cô bị mất các răng hàm trên phía trong hơn 20 năm, chỉ còn một số răng phía trước, nhưng gần đây những răng trước này bị lung lay và phải nhổ bỏ. Việc mất toàn bộ răng hàm trên cũng gây trở ngại cho cô khi giao tiếp và ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán.

Theo bác sĩ Võ Văn Nhân, hiện nay có hai phương pháp điều trị cho những bệnh nhân bị mất toàn bộ răng hàm trên và xương hàm bị tiêu trầm trọng.Trong trường hợp của cô Linh, nếu điều trị theo phương pháp cũ (ghép xoang và cấy implant thông thường) thì tỉ lệ thành công thấp do phần xương còn lại ở vùng xoang hàm quá mỏng, có chất lượng kém nên khó nuôi dưỡng được xương ghép và implant không vững chắcdễ dẫn đến thất bại.

 Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân Linh nên chọn phương pháp điều trị mới – cấy implant vào xương gò má. Đây là phương pháp rất khó vì implant có lộ trình dài, nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như màng xoang hàm, thần kinh dưới ổ mắt, sàn ổ mắt,… do đó, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm để tránh tổn thương các cấu trúc quan trọng này. Mặc dù vậy, nếu làm chủ được kỹ thuật thì sẽ đem lại kết quả thành công cao và lâu dài.

Cô Ngọc Linh với hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ sau phẫu thuật thành công

 “Đến nay, sau 6 tháng phẫu thuật tôi đã có hàm răng cố định và cảm thấy rất chắc chắn. Bác sĩ Nhân cho tôi biết hàm răng này làm bằng công nghệ hiện đại từ sứ nguyên khối được thiết kế và chế tạo tự động bằng máy tính nên có độ chính xác cao và được bắt vít cố định trên các trụ implant xương gò má. Hàm răng của tôi giờ đây không những đẹp mà còn cứng chắc như răng thật, không bị đau, không hôi miệng”- cô Linh phấn khởi chia sẻ.

Bước tiến mới của ngành Implant nha khoa Việt Nam

Được biết, năm 2013, TS.BS. Võ Văn Nhân cũng là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật dời dây thần kinh hàm dưới và cấy implant để trồng lại răng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm (TP.HCM) - người bị đạn bắn gãy xương hàm dưới gây mất răng trên 40 năm. Hiện bệnh nhân hoàn toàn bình phục và ăn nhai tốt, kể cả những thức ăn dai và cứng.

Chỉ trong thời gian 2 năm, TS.BS.Võ Văn Nhân đã thực hiện thành công hai kỹ thuật phức tạp nhất trong ngành Implant nha khoa. Đó là cấy implant xương gò má để phục hồi răng hàm trên và phẫu thuật dời thần kinh cấy implant để phục hồi răng hàm dưới. Với việc làm chủ hai kỹ thuật trên, TS.BS. Nhân đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực implant nha khoa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị phục hồi chức năng ăn nhai và thẫm mỹ cho những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng phức tạpvà bất lợi mà những kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được.

Cho đến nay, TS.BS.Nhân đã phẫu thuật thành công cho 5 trường hợp tương tự như bệnh nhân Linh.Trong đó có trường hợp một bệnh nhân phải cấy 4 implant vào vùng xương gò má để phục hồi toàn bộ răng hàm trên.

Tiến sĩ - bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc Trung tâm Implant Nha khoa Nhân Tâm

TS. BS. Võ Văn Nhân cũng cho biết ông có thể kết hợp 2 kỹ thuật trên để điều trị cho những bệnh nhân không có răng bẩm sinh được phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, cải thiện chất lượng cuộc sống, tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Trung tâm Implant Nha khoa Nhân Tâm chuyên sâu cấy ghép implant và thiết kế thẩm mỹ nụ cười – thực hiện các loại phục hình sứ thẩm mỹ công nghệ cao không có kim loại, chỉnh hình răng… Chuyên phục hồi lại chức năng nhai và thẩm mỹ cho các trường hơp mất răng phức tạp do thiếu xương và thiếu nướu trầm trọng, kể cả  phục hồi răng cho những bệnh nhân khe hở môi vòm miệng và bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh (không có răng từ nhỏ đến khi trưởng thành); nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp bệnh nhân tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Liên hệ: Số 807 Đường 3 tháng 2, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 8 3957 0229 – (+84) 8 3957 5569 – (+84) 938 967 858

Email: drnhan@hotmail.com ; drnhan1@gmail.com

Website: www.nhakhoanhantam.com ; www.implantvietnam.info

TDV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận