20/03/2008 15:57 GMT+7

Hy Lạp: đình công phản đối giảm lương hưu

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Ngày 19-3, hàng triệu giáo viên, phóng viên, bác sĩ, kỹ sư… ở Hy Lạp đã đình công phản đối kế hoạch cải cách tiền lương của chính phủ, làm tê liệt ngành dịch vụ công và gây gián đoạn giao thông trên cả nước.

MdbiYjRT.jpgPhóng to
Biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tiền lương tại Athens - Ảnh: AP
TTO - Ngày 19-3, hàng triệu giáo viên, phóng viên, bác sĩ, kỹ sư… ở Hy Lạp đã đình công phản đối kế hoạch cải cách tiền lương của chính phủ, làm tê liệt ngành dịch vụ công và gây gián đoạn giao thông trên cả nước.

Tham gia cuộc đình công kéo dài 24 giờ này còn có nhân viên kiểm soát không lưu, nhân viên bến cảng, nhân viên khách sạn, nhân viên trạm xăng…

Tại Athens, hơn 10.000 người đã đổ về trung tâm thành phố, tổ chức mít tinh và tuần hành. Tại thành phố miền bắc Thessaloniki, khoảng 8.000 người tham gia đình công và biểu tình.

BBC đưa tin tại Athens, những người biểu tình đã ném đá và bom xăng vào cảnh sát, đốt xe hơi và các thùng rác, đập cửa sổ các ngân hàng. Để đối phó, cảnh sát đã dùng đến hơi cay. Bạo lực cũng diễn ra ở một số nơi tại thành phố Thessaloniki khi những người biểu tình châm lửa đốt các ngân hàng và máy tính tiền.

Kể từ sau khi được bầu cử lại vào tháng 9-2007, chính phủ Hy Lạp đã không ngừng đẩy mạnh việc thay đổi hệ thống lương hưu. Theo cảnh báo của các chuyên gia, quỹ lương hưu của nước này có thể sẽ thiếu hụt tới 400 tỷ euro, gần gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo AFP, trong kế hoạch cải cách, chính phủ dự định sáp nhập 133 quĩ lương hưu nhỏ lẻ thành 13 quĩ lớn hơn, tăng độ tuổi về hưu (65 tuổi đối với nam giới và 60 với nữ giới) và giảm lương hưu đối với một loạt ngành nghề.

Tuy nhiên, người dân phản đối việc cải cách vì cho rằng điều đó sẽ gây thiệt hại cho họ, đặc biệt là đối với phụ nữ (theo luật hiện hành, phụ nữ có thể được nhận đầy đủ lương hưu ở độ tuổi 50 nếu họ có con đang ở tuổi vị thành niên).

Yiannis Panagopoulos, chủ tịch một trong hai nghiệp đoàn lớn ở Hy Lạp nói họ sẽ tiếp tục phản đối việc cải cách ngay cả khi quốc hội đã bỏ phiếu thông qua vào ngày 20-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên