Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Hủy truy thu thuế nguyên liệu để gia công, sản xuất hàng hóa tại chỗ

26/06/2019 19:35 GMT+7

TTO - Trước vướng mắc của cục Hải quan nhiều tỉnh thành phố, Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa là nguyên liệu theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu tại chỗ.

Hủy truy thu thuế nguyên liệu để gia công, sản xuất hàng hóa tại chỗ - Ảnh 1.

Theo quy định mới của Tổng cục Hải quan, các quyết định truy thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa gia công, sản xuất, xuất khẩu tại chỗ sẽ bị hủy bỏ - Ảnh: L.THANH

Để làm rõ hướng dẫn này, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Âu Anh Tuấn - quyền cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan - cho biết những trường hợp doanh nghiệp nhập nguyên liệu, vật tư đầu vào để gia công, sản xuất hàng hóa được miễn thuế khi xuất khẩu tại chỗ.

Hàng xuất khẩu tại chỗ là hàng được thương nhân nước ngoài chỉ định giao cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Tuấn ví dụ một doanh nghiệp hàng may mặc trong nước nhập lô vải về sản xuất áo sơmi. Doanh nghiệp này được miễn thuế nhập khẩu đối lô vải khi hàng hóa sản xuất ra được xuất cho doanh nghiệp khác ở trong nước mà đối tác nước ngoài chỉ định.

"Trường hợp cục Hải quan nào đã truy thu tiền thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này thì phải hoàn lại cho doanh nghiệp", ông Tuấn khẳng định.

Về căn cứ có hướng dẫn trên, Tổng cục Hải quan cho biết là dựa vào các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu; Nghị định 134 năm 2016 thì hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế.

Trước đó, từ cuối năm 2017, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước đã phải có văn bản "kêu cứu" về việc bị hải quan truy thu hàng chục tỉ đồng tiền thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào hàng sản xuất xuất khẩu đối với các tờ khai từ tháng 9-2016.

Sẽ miễn thuế hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ Sẽ miễn thuế hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

TTO - Đáp lại kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết như vậy tại buổi đối thoại chính sách và thủ tục thuế, hải quan hôm 27-11.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận