23/07/2022 13:05 GMT+7

Hủy án vì bị cáo phạm 2 tội nhưng chỉ truy tố, xét xử 1 tội

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phải đến khi tòa giám đốc thẩm có phán quyết thì tòa cấp dưới mới hủy một phần bản án, trả hồ sơ để điều tra bổ sung tội danh đối với bị cáo.

Ngày 23-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa trả hồ sơ cho cơ quan điều tra cùng cấp điều tra lại tội danh đối với bị cáo Trần Văn Trình (trú xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) theo hướng bổ sung tội "đánh bạc" đối với bị cáo này.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-11-2019, Trình rủ Trần Đình Thuyên, Thuyên rủ một số người khác đến nhà Trình thuê tại xã Ea Ly để đánh bạc bằng hình thức xóc dĩa. Trình gọi Phạm Thành An đến giao nhiệm vụ thu tiền "xâu" đối với những người thắng ván bài có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên, trả công cho An 500.000 đồng.

Ban đầu, Thuyên làm cái xóc dĩa để Trình và các con bạc chơi, sau đó thì Trình làm cái. Rạng sáng 12-11-2019, Công an Phú Yên bắt quả tang nhóm người đánh bạc này, số tiền trên chiếu bạc và trên người những người tham gia tổng cộng hơn 34 triệu đồng.

Ngày 20-7-2020, TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm, tuyên bố Trình, An phạm tội "tổ chức đánh bạc", trong đó Trình bị phạt 3 năm tù giam; 7 bị cáo khác bị phạt tù về tội "đánh bạc".

Ngày 18-8-2020, viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì bỏ lọt tội danh "đánh bạc" đối với bị cáo Trần Văn Trình.

Xử phúc thẩm ngày 28-9-2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận quyết định kháng nghị của viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tiếp đó, viện trưởng Viện KSND có kháng nghị giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng và bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên về vụ án nêu trên.

Ngày 6-10-2021, TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm, tuyên chấp nhận một phần quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của viện trưởng Viện KSND tối cao, hủy bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng để xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 15-4-2022, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên phúc thẩm lần 2 đối với vụ án trên, tuyên hủy một phần bản án hình sự sơ thẩm ngày 20-7-2020 của TAND tỉnh Phú Yên về tội danh và hình phạt đối với bị cáo Trần Văn Trình để điều tra lại.

Nghi bỏ lọt tội phạm, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tra tấn cô gái đến sẩy thai Nghi bỏ lọt tội phạm, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tra tấn cô gái đến sẩy thai

TTO - Liên quan vụ tra tấn cô gái trẻ đến sẩy thai, sáng 21-1, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung hàng loạt vấn đề, trong đó yêu cầu làm rõ trách nhiệm hình sự của mẹ và người tình bị cáo Dũng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên