
Bộ trưởng Văn hóa Pháp trao huân chương cho bà Ngô Phương Lan - Ảnh: BTC
Người đại diện Bộ Văn hóa Pháp nói tầm ảnh hưởng của bà Ngô Phương Lan, chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam, "đã lan tỏa vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam".
Bà cũng là biểu tượng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Pháp.
Sự kiện trao huân chương sĩ quan văn học và nghệ thuật thuộc chuỗi hoạt động văn hóa do Viện Pháp tại Việt Nam và các đối tác Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Việt Nam từ ngày 25 tới 27-5.
Bà Ngô Phương Lan là người của văn hóa và đối thoại
Bài phát biểu của bà Rachida Dati kể lại hành trình của bà Ngô Phương Lan, từ một cô gái người được sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, sang Nga học điện ảnh ở Trường đại học Điện ảnh Quốc gia VGIK, về nước rồi làm cục trưởng Cục Điện ảnh.
Không chỉ thổi luồng gió mới vào ngành trong bối cảnh có sự tham gia mạnh mẽ của khu vực tư nhân, bà còn là người tích cực ủng hộ các nhà làm phim trẻ.
Một năm sau khi nghỉ hưu thì năm 2019, bà lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam.
Năm 2023, bà Lan sáng lập Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng - liên hoan phim thường niên đầu tiên của Việt Nam. Năm ngoái liên hoan phim này đã mở Tiêu điểm điện ảnh Pháp, tôn vinh mối quan hệ điện ảnh giữa hai quốc gia.
Đại diện Bộ Văn hóa Pháp đánh giá bà Ngô Phương Lan "là người truyền lửa", "một người phụ nữ của sự kết nối, của văn hóa và đối thoại", "cống hiến bền bỉ, đầy đam mê và niềm tin sâu sắc vào sức mạnh của nghệ thuật thứ bảy".

Bà Ngô Phương Lan phát biểu - Ảnh: Đ.DUNG
Phát biểu tại buổi lễ, bà Ngô Phương Lan cảm thấy xúc động và bất ngờ khi nhận được danh dự cao quý này. Bà cũng điểm lại nhiều hoạt động cho thấy sự gắn bó khăng khít giữa điện ảnh Pháp và điện ảnh Việt.
Nhận huân chương, nghe bài phát biểu của bà Rachida Dati nhắc đến người thân của bà, bà Lan chia sẻ "trái tim bà như nảy ra khỏi lồng ngực".
Bà Lan cũng gửi lời cảm ơn những người đã ủng hộ bà mọi lúc, mọi nơi vô điều kiện, cho bà "đạt được thành công nhất định trong cuộc đời làm nghề của mình".
Huân chương văn học và nghệ thuật ra đời từ năm 1957, do Bộ Văn hóa Pháp trao tặng, nhằm "tặng thưởng cho các cá nhân nổi bật nhờ công việc sáng tạo của họ trong lĩnh vực nghệ thuật và đóng góp của họ trong việc tôn vinh nghệ thuật và văn chương Pháp trên khắp thế giới.
Trước bà Ngô Phương Lan, các nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Nhật Ánh, các đạo diễn Đặng Nhật Minh, Nguyễn Hoàng Điệp, Trần Phương Thảo, ông Ngô Tự Lập, NSƯT Trần Vương Thạch... cũng từng nhận huân chương này.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận