Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hứa hẹn cơm tấm ở Mỹ

05/09/2009 08:39 GMT+7

TT - Không như món phở, chỉ khi vào bên trong tiệm mới ngửi được mùi nước phở béo ngậy, thơm lừng. Còn cơm tấm, vừa đến trước cửa tiệm là đã ngửi được mùi sườn nướng nghi ngút, đánh thức giác quan ăn uống của bất cứ người nào.

sS9x9ibw.jpgPhóng to

Cơm tấm Việt ở Mỹ chẳng khác lắm ở quê nhà - Ảnh: Vy Nguyễn

Người Mỹ biết đến cơm tấm của VN không nhiều vì “anh hai” phở đã độc chiếm cả rồi. Nhưng không vì vậy mà cơm tấm yếu thế. Một trong những đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Mỹ là barbecue, tức là món ăn được nướng trên lò lửa than. Vào suốt mùa hè, mùi thịt nướng barbecue có thể bốc lên từ bất cứ một nhà hàng xóm nào bạn ở cạnh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người Mỹ cũng dần thích món cơm tấm sườn nướng.

Ở Orange County (quận Cam), nơi có đông người Việt nhất tại bang California, các tiệm cơm tấm mọc lên khá nhiều nhưng nổi nhất vẫn là cơm tấm Thành và cơm tấm Thuận Kiều. Vào những ngày cuối tuần, tiệm cơm tấm Thành luôn có người rồng rắn xếp hàng để chờ đến lượt mình, ngày thường cũng phải xếp hàng khi vào tiệm ăn cơm trưa. Đĩa cơm trắng với thịt nướng thơm lừng, miếng chả vàng ươm, dưa, cà, xà lách, đồ chua tươi ngon xếp khéo léo khiến cơm tấm Thành dẫn đầu khu Little Sài Gòn hồi nào không hay. Cơm tấm Thành cũng không khiêm nhường khi đặt dòng chữ to tướng ở bảng hiệu của cửa tiệm: Đệ nhất cơm tấm Thành.

Cơm tấm Thuận Kiều cũng ngon đáo để, cách trình bày và chất lượng đĩa cơm không kém ai. Khách đến với Thuận Kiều rải rác từ tận sáng sớm đến tối mịt. Đặc biệt khi vừa đến trung tâm Little Sài Gòn, ngay khu chợ ABC nơi có nhiều người Việt đi mua sắm, tiệm Thuận Kiều ở đây luôn nghi ngút mùi thơm của thịt nướng mời gọi khách. Ngoài ra còn có Thuận Kiều 1 và 2 đã đứng vững từ rất lâu rồi.

Cơm tấm của người Việt ở Bolsa còn có thêm các món ăn kèm: tôm nướng rất hấp dẫn, tàu hủ ky rất lạ và ngon, tôm xay nhuyễn nhét vào miếng tàu hủ ky rồi chiên lên. Những món này các tiệm cơm tấm ở VN chưa có.

Đến các tiệm cơm tấm ngày nay không chỉ có thực khách người Việt nhớ hương vị quê hương mà còn có người Mỹ trắng, Mỹ đen, Mễ (Mexico), Hàn Quốc, Trung Quốc... Một phần vì bạn bè, người thân dẫn họ vào tiệm ăn, phần vì cơm tấm cũng là một món ẩm thực gần gũi văn hóa của họ.

Và một yếu tố nữa mà các sắc dân khác thích vào các tiệm ăn VN là giá cả rất rẻ. Một phần ăn trưa của nhà hàng Mỹ lên tới 15 USD, ăn hamburger cũng mất gần 10 USD. Nhà hàng Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đắt không kém, trên dưới 15 USD cho một suất ăn trưa... Trong khi ở tiệm cơm tấm VN, một người ăn trưa chỉ tốn khoảng 7 USD là có thể no bụng tới chiều tối.

Cơm tấm Việt ở Cali ngày nay không còn gói gọn ở khu có đông người Việt sinh sống. Cơm tấm Thành đã tiên phong xuất hiện ở khu Irvine - là nơi tập trung hàng trăm hãng, xưởng, văn phòng lớn nhất quận Cam với đủ các sắc dân làm việc tại đó. Với diện tích lớn gấp 2-3 lần, tiệm vẫn dập dìu khách khứa ra vào không thua tiệm đầu tiên ở khu đông người Việt.

So với phở, một loại thức ăn phải dùng đũa để gắp mà không phải người Mỹ nào cũng sử dụng được, cơm tấm có một lợi thế là chỉ dùng muỗng, nĩa - gần với văn hóa ăn uống của người Mỹ. Cơm tấm Việt sẽ còn những bước tiến xa hơn.

VY NGUYỄN (từ California)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận