03/04/2010 08:30 GMT+7

Hộp xốp đựng thức ăn: Chỉ khuyến khích công bố tiêu chuẩn

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TT - Như Tuổi Trẻ ngày 2-4 thông tin, trong khi Sở Y tế TP.HCM cho rằng các hộp xốp đựng thức ăn chỉ được “khuyến khích công bố tiêu chuẩn”, Sở Y tế Hà Nội xác nhận ngành y tế địa phương không có trách nhiệm thẩm định, công bố chất lượng thì cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) trước đó lại cho rằng đây là nhóm sản phẩm phải công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Không thể nói hộp xốp không đáng lo ngạiCảnh giác hộp xốp đựng thức ănKiểm nghiệm hộp xốp nghi chứa chất gây ung thư

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ hôm qua, ông Nguyễn Công Khẩn - cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) - cho rằng câu trả lời của Sở Y tế TP.HCM mới là đáp án đúng: hộp xốp chỉ dùng để bao gói đồ ăn, thuộc nhóm “không có nguy cơ cao” nên không bắt buộc phải công bố chất lượng sản phẩm.

Các nhà sản xuất chỉ được đề nghị “khuyến khích công bố chất lượng sản phẩm”, còn cơ quan y tế sẽ có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra. Việc kiểm tra không nhất thiết phải công bố. “Kiểm tra sẽ không cần dựa vào những tiêu chuẩn cụ thể mà căn cứ trên quy chuẩn chung xem sản phẩm có nhiễm chì, nhiễm kim loại nặng... hay không” - ông Khẩn nói.

Ông Khẩn cho rằng Luật quy chuẩn, tiêu chuẩn và chất lượng hàng hóa đã quy định rất rõ việc hậu kiểm là quan trọng, nhưng bấy lâu nay các cơ quan chức năng vẫn quan tâm nhiều đến việc công bố chất lượng. Theo ông Khẩn, sắp tới các sản phẩm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được quản lý theo hướng chủ yếu lo hậu kiểm, chứ không nhất thiết phải công bố tiêu chuẩn.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên