17/05/2024 19:19 GMT+7

Hơn 20 triệu người trưởng thành tại Việt Nam bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

 Người dân được đo huyết áp và được tư vấn trực tiếp - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cung cấp

Người dân được đo huyết áp và được tư vấn trực tiếp - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cung cấp

Ngày 17-5, nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tăng huyết áp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã tổ chức buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp tại TP.HCM.

Bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết theo kết quả điều tra quốc gia các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2021 (STEPS) tại Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 20,2 triệu người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên mắc tăng huyết áp, với tỉ lệ mắc 26,2% (cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc).

Đặc biệt trong số 20,2 triệu người mắc tăng huyết áp tại cộng đồng, có tới khoảng 60% chưa được phát hiện và gần 70% chưa được điều trị.

Do đó, việc đo huyết áp là cách đơn giản, duy nhất phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua các đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Buổi mít tinh đã diễn ra với nhiều hoạt động như đo huyết áp kết hợp tư vấn trực tiếp cho người tham dự, nói chuyện chuyên đề về "Tăng huyết áp - nguy cơ đột quỵ: Phòng ngừa và điều trị hiệu quả". Thông qua những hoạt động này, buổi mít tinh đã nhận được những phản hồi tích cực từ người tham dự.

Bị bệnh tăng huyết áp trên 30 năm

Bà Nguyễn Thị Thu - 69 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp trên 30 năm - cho biết nhờ có buổi mít tinh này, bà được đo huyết áp và hiểu về tầm quan trọng của việc đo huyết áp định kỳ. Ngoài ra, bà còn được bác sĩ tư vấn về dinh dưỡng, vận động để biết cách kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Ai nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp và đo thế nào để không sót bệnh?Ai nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp và đo thế nào để không sót bệnh?

Tăng huyết áp là bệnh lý mạn tính phổ biến nhất trên thế giới. Trên 90% trường hợp tăng huyết áp là vô căn, nghĩa là không tìm được nguyên nhân cụ thể và cần phải điều trị suốt đời. Vì vậy việc chẩn đoán tăng huyết áp cần hết sức cẩn trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên