08/01/2023 20:54 GMT+7

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân

160 tác phẩm của 23 họa sĩ trong Câu lạc bộ Cùng sánh bước 5P đang được triển lãm tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Các họa sĩ đã mang tới những bức tranh về mùa xuân trên nhiều chất liệu.

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân - Ảnh 1.

Mùa xuân nhiều sắc màu qua tranh của hơn 20 nghệ sĩ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Xuân trong tôi là chủ đề của triển lãm tranh về mùa xuân được trưng bày tại Hội Mỹ Thuật TP.HCM. Thời gian triển lãm diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12-1.

23 họa sĩ, 160 bức tranh về mùa xuân

Triển lãm tranh về mùa xuân lần này giới thiệu 160 bức tranh của 23 họa sĩ là thành viên của Câu lạc bộ Cùng sánh bước 5P gồm họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Hoàng Thị Ngọc Ấn, Thanh Bích, Christine Long Chi, Diệu Hà, Hảo Phạm, Hân Lê, Phan Thị Hồng, Nguyễn Như Khôi.

Bên cạnh đó còn có các họa sĩ Trần Thùy Linh, Nguyễn Phi Long, Minh Minh, Thùy Phương, Hồng Phượng, Ngọc Phượng, Việt Kim Quyên, Diệu Tâm, Thanh Tâm, Thanh Lê, Quốc Thắm, Phan Mỹ Tuyệt, Nguyễn Tấn Trí và họa sĩ Thanh Vân.

Có thể thấy, triển lãm Xuân trong tôi giới thiệu tới công chúng những bức tranh về mùa xuân, lưu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp của dịp đầu năm ở các vùng miền trên cả nước.

Đó là cảnh sắc đất trời vào xuân, tĩnh vật hoa trái…

Đặc biệt là tranh về cảnh sinh hoạt đời thường, gần gũi với mọi gia đình ngày xuân.

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân - Ảnh 3.

Tranh của họa sĩ Nguyễn Như Khôi - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Và các bức tranh về mùa xuân này được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như lụa, sơn dầu, acrylics, màu nước, phấn tiên…

Về phong cách vẽ, các họa sĩ thiên về tả thực và trừu tượng. Mỗi tác giả với một phong cách riêng mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.

Mùa xuân mang dấu ấn riêng của từng họa sĩ

Họa sĩ Trần Thùy Linh mang đến bộ tranh về hoa và tranh trừu tượng. Nữ họa sĩ cho biết loạt tranh này vẽ trong thời điểm giãn cách xã hội do COVID-19.

Họa sĩ Trần Thùy Linh nói với Tuổi Trẻ Online: "Thời điểm đó không được đi ra khỏi nhà, tôi đã dùng cọ và màu để thể hiện tâm trạng của mình.

Vì thế bộ tranh có chủ đề Tựa, Mênh mông, Ẩn và tranh hoa ra đời. Ngoài vẽ thiên nhiên, tranh hoa, tôi chú trọng vẽ tranh trừu tượng. Tôi vẽ dựa vào cảm xúc của mình, để mang lại sự lạc quan, tích cực cho mọi người".

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân - Ảnh 4.

Họa sĩ Trần Thùy Linh bên bộ tranh "Ẩn" - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm vực dậy tinh thần bằng tranh. Họa sĩ nói: "Trong mỗi bức tranh đều có ý tưởng xuân trong tôi. Theo đó, trong từng bức tranh có mùa xuân và có sự sống".

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm vẽ thiên về thiên nhiên, phong cảnh. Góp mặt trong các bức tranh về mùa xuân, tác phẩm của bà là những bông hoa sen, hoa súng, cảnh hừng đông sau rừng…

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân - Ảnh 5.

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm chia sẻ về bộ tranh của mình - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Hơn 20 họa sĩ và 160 bức tranh về mùa xuân - Ảnh 6.

Tranh "Hừng đông sau rừng" của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Còn họa sĩ Nguyễn Như Khôi mang đến bộ tranh Xuân về, ghi lại những cảnh đẹp của xuân vùng cao với mai đào nở rực. Ngoài ra, các bức tranh về mùa xuân của ông còn là xuân Tây Nguyên với thác nước hay xuân miền Tây bên mái nhà quen thuộc.

Trong khi đó, họa sĩ Hồng Phượng thể hiện xuân qua nụ cười trong trẻo, không lo âu ngày xuân. Cùng đó là các tranh ngày xuân của thác Bản Giốc, nét đẹp Hà Giang, xuân miền Nam…

Câu lạc bộ Cùng sánh bước 5P gồm các họa sĩ chuyên và không chuyên thuộc nhiều thế hệ cùng sinh hoạt. Cùng sánh bước 5P được thành lập cách đây hơn 40, do họa sĩ Nguyễn Thị Tâm dẫn dắt.

Bạn trẻ thích thú tự tay in tranh Đông Hồ chào xuânBạn trẻ thích thú tự tay in tranh Đông Hồ chào xuân

Công chúng yêu mỹ thuật vừa có dịp thử in tranh Đông Hồ và ngắm các bộ tranh dân gian Tứ bình nhân triển lãm ‘Sắc xuân’ tại Bảo tàng TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên