Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

02/06/2010 07:00 GMT+7

TT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu hôm nay 2-6 với hai môn thi văn và hóa học. Cả nước có 1.051.460 thí sinh dự thi, trong đó 137.274 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. TTO sẽ đăng bài giải môn văn và hóa học ngay sau giờ thi.

sglSAxmK.jpgPhóng to

Ông Trần Trung Kiên (chủ tịch hội đồng thi Trường Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM) tập huấn công tác coi thi cho giám thị sáng 1-6, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: Như Hùng

2UeeuUVJ.jpgPhóng to
Cán bộ hội đồng thi Trường Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM niêm phong các phòng thi sáng 1-6, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp - Ảnh: Như hùng

TP.HCM: sẵn sàng nước uống chống nóng

Tận dụng công sở

Theo ông Trần Lê Quân - phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Yên Bái, tỉnh này có những điểm thi thí sinh phải đi xa 20-30km, trong đó có những quãng đường có nhiều nguy cơ xảy ra tắc đường, sạt lở mùa mưa. Ban chỉ đạo thi đã yêu cầu những điểm thi này vận động học sinh đến điểm thi trước một ngày. Ngoài các địa điểm công sở có thể tận dụng cho thí sinh trọ thi, chính quyền các địa phương vận động người dân hỗ trợ thí sinh tỉnh Yên Bái đã chi tiền giúp đỡ 600 thí sinh trong diện khó khăn đặc biệt, mỗi em được 100.000 đồng.

Tại cụm thi Tân Uyên, Bình Lư (Lai Châu), các trường dân tộc nội trú đã cử cán bộ, giáo viên phối hợp với nhân viên, phụ huynh học sinh tổ chức nấu cơm, phục vụ học sinh trọ thi để các em không phải đi quá xa.

Ông Nguyễn Tấn Thắng, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho hay ngoài việc hỗ trợ các học sinh miền núi, do địa bàn rộng và nhiều cụm thi, hội đồng thi xa nhà, các địa phương đã tổ chức các điểm trường, trụ sở chính quyền để học sinh có thể tạm trú trong những ngày thi.

Tại TP.HCM, 108 hội đồng coi thi sẵn sàng cho hơn 65.000 sĩ tử, trong đó có hơn 12.200 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Sáng 1-6, lực lượng giám thị 108 hội đồng thi đã có mặt tại trường thi để hoàn tất những công việc cuối cùng trước ngày thi. Cán bộ hội đồng coi thi cũng đã kiểm tra quạt, đèn, bàn ghế các phòng thi.

Chiều 1-6, ông Lê Hồng Sơn - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị, kiểm tra các hội đồng đã hoàn tất. Ngành điện lực thành phố đã bảo đảm cung cấp điện 24/24 giờ cho 108 hội đồng thi, hội đồng in sao đề và cả hội đồng chấm thi. Trước tình hình nắng nóng, tại tất cả hội đồng thi đều có bố trí nước uống cho thí sinh”.

Tại mỗi hội đồng thi có một cán bộ y tế đảm nhiệm. Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện quận huyện sẵn sàng phối hợp với các hội đồng thi để lo vấn đề sức khỏe cho thí sinh và giám thị các hội đồng thi. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố phối hợp với các lực lượng khác đảm bảo an toàn giao thông.

Hà Nội: lo mất điện, ngập đường

Hà Nội là nơi có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đông nhất với 81.219 tại 71 cụm thi. Để theo dõi sát sao 190 hội đồng coi thi, trong tình huống chỉ có 10 thanh tra ủy quyền của Bộ

GD-ĐT, Hà Nội cử 405 thanh tra cắm chốt tại các điểm thi, tổ chức 20 đoàn thanh tra lưu động. Theo Ban chỉ đạo thi của Hà Nội, các cụm thi năm nay bố trí hợp lý hơn, thí sinh sẽ không phải đi lại quá xa. Ở một số điểm thi, phụ huynh học sinh phối hợp với các đoàn thể địa phương hướng dẫn thí sinh nơi ăn trưa, nghỉ giữa các buổi thi để đảm bảo sức khỏe.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, đại diện Ban chỉ đạo thi của Hà Nội, cho biết để đối phó với thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, có thể xảy ra mưa dông, ngập đường, ban chỉ đạo thi đã yêu cầu các hội đồng thi phải đặc biệt lưu ý khâu y tế, chăm sóc thí sinh. Theo ông Thống, mặc dù đã có cam kết với Điện lực Hà Nội trong việc cung cấp đủ điện cho các hội đồng thi trong ba ngày diễn ra kỳ thi, nhưng các hội đồng thi vẫn phải chuẩn bị máy phát điện để đề phòng mất điện. Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng khắc phục úng ngập khi có mưa lớn và hỗ trợ thí sinh đến điểm thi trong tình huống có mưa dông.

Các tỉnh phía Bắc: còn nhiều điểm thi xa

Bắc Kạn chỉ có 17 hội đồng coi thi với 4.127 thí sinh dự thi. Nhưng theo ông Phạm Lê Ngà - giám đốc Sở GD-ĐT, có điểm thi Chợ Đồn thí sinh phải đi xa đến 30km trong điều kiện giao thông không thuận tiện. Hôm qua, những trường THPT có thí sinh dự thi tại điểm thi này đã phải huy động những giáo viên không làm nhiệm vụ coi thi vào việc đưa đón học sinh đến tận điểm thi. Ngoài ra, các trường đã đề nghị ban đại diện phụ huynh của các trường có thí sinh thi ở điểm xa chia sẻ khó khăn, giúp đỡ thí sinh trong việc đi lại, ăn nghỉ khi diễn ra kỳ thi.

Tại Nghệ An, theo ông Đậu Văn Phúc - trưởng phòng khảo thí thuộc Sở GD-ĐT, vẫn còn điểm thi thí sinh phải qua sông bằng đò ở khu vực huyện Thanh Chương. Do số học sinh các trường phải đổi chéo cụm thi nên số lượng thí sinh qua lại trên sông có đến vài trăm em. Tại Thanh Hóa, Thái Nguyên, Yên Bái, đại diện ban chỉ đạo thi cho biết đã cho lắp bổ sung quạt ở phòng thi để chống nóng cho thí sinh, không bố trí phòng thi ở những điểm quá nóng, thiếu khí, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thí sinh.

Miền Trung: hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số

Tại Quảng Nam, gần 23.900 thí sinh đã tập trung về 61 hội đồng thi trên địa bàn. Tại bảy hội đồng thi riêng lẻ đặt tại các huyện miền núi với phần lớn các em là người dân tộc thiểu số, hơn tháng rưỡi qua chính quyền đã tập trung các em học nội trú tại các trường và chi phí tiền gạo, thức ăn, nước uống cùng sự hỗ trợ của thầy cô cho các em học ôn thi.

Tại Quảng Ngãi, ngày 1-6, chánh văn phòng UBND huyện Sơn Tây Võ Thìn cho biết huyện đã trích khoản kinh phí 20 triệu đồng cho Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (ngôi trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006-2007 có 0% thí sinh đậu tốt nghiệp) để hỗ trợ 78 thí sinh mua gạo, thức ăn dự thi và bồi dưỡng các thầy cô giáo ôn tập cho các em trong thời gian trước khi thi tốt nghiệp.

Trong khi đó chiều 1-6, phó chủ tịch UBND huyện Tây Trà Lê Trường Sơn cho biết huyện đã trích tiền mua 3.570kg gạo cấp cho toàn bộ 168 thí sinh Trường THPT huyện Tây Trà đăng ký dự thi, trong đó có 95 học sinh lớp 12 và 73 thí sinh tự do, để các em có điều kiện ôn tập và dự thi tốt nghiệp.

Tại Đà Nẵng, chiều 1-6, hơn 13.850 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng đã tỏa về 30 hội đồng thi trên địa bàn để làm các thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Với tình trạng nắng nóng rơi vào ba ngày thi, ông Huỳnh Văn Hoa - giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng - khẳng định ngành giáo dục đã làm việc với ngành điện đảm bảo có điện phục vụ các hội đồng thi trong thời gian thi.

ĐBSCL: ổn định đi lại cho thí sinh

Tại Sóc Trăng, ông Nguyễn Hồng Phước - chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh - cho biết năm nay trên địa bàn tỉnh có trên 400 thí sinh ở các huyện An Lạc Thôn, Cù Lao Dung dự thi tốt nghiệp có nhà ở xa các hội đồng thi. Hầu hết các em đều con gia đình nghèo, điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn nên sở đã đề nghị UBND tỉnh kịp thời hỗ trợ mỗi em 60.000 đồng tiền tàu xe đi lại trong những ngày thi.

Tại An Giang, để phòng ngừa cúp điện do mưa bão, sự cố xảy ra trong quá trình thi, Sở GD-ĐT tỉnh đã chủ động bố trí mỗi hội đồng thi một máy phát điện dự phòng. Tại Đồng Tháp, giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hoàng Nhi cho biết đối với các em ở xa các hội đồng thi, một số trường THPT trong tỉnh đã chủ động phối hợp với hội phụ huynh tổ chức thuê xe tập hợp đưa rước các em đến các điểm thi cũng như chủ động thuê nhà trọ cho các em ăn nghỉ.

Đón xem bài giải, đáp án

Các bạn thí sinh và quý phụ huynh đón xem bài giải đề thi tốt nghiệp THPT hai môn thi văn và hóa học trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày mai 3-6 và bài giải hai môn địa lý và lịch sử trên số báo ngày 4-6. Dự kiến số báo ngày 5-6, Tuổi Trẻ sẽ đăng đáp án chính thức sáu môn thi tốt nghiệp THPT. Báo Tuổi Trẻ Online sẽ đăng bài giải đề thi tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp bổ túc THPT ngay sau giờ thi từng môn.

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận