Hơi benzene, tiềm ẩn gây ung thư

18/03/2008 22:17 GMT+7

TTO - Năm nay em 35 tuổi, đã làm kế toán ở trạm xăng dầu được 10 năm. Hàng ngày em làm việc trong văn phòng máy lạnh của trạm xăng khoảng 10 giờ/ngày. Em không tiếp xúc trực tiếp với xăng dầu, nhưng lại ngồi trong văn phòng đóng cửa kín, mở máy lạnh, văn phòng này chỉ cách trụ bơm xăng 5 mét.

Xin cho em được hỏi các vấn đề sau:

- Hơi benzene bên ngoài có bay vào và tích tụ lại trong phòng kín không? Nếu em làm lâu năm sức khỏe có bị ảnh hưởng gì không, nếu có thì bệnh gì và bao lâu bệnh mới phát ra?

- Em nên đóng kín cửa phòng, hay mở cửa để hơi benzene không tích tụ trong phòng?

- Những nhân viên bên ngoài trực tiếp bơm xăng có bị độc hại hơn nhân viên ngồi trong văn phòng không? (Hai Tran Thi)

Trả lời của phòng mạch online:

Benzene là sản phẩm của ngành hóa dầu, thường ở dạng lỏng, dễ bay hơi, khuếch tán trong không khí. Benzene được khẳng định là chất gây ung thư. Tiếp xúc với benzene trong xăng dầu trong một thời gian nhất định có thể gây biến đổi gene và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Ô nhiễm thì thành phố ta thuộc dạng “ưu tú” rồi. Xăng dầu ô nhiễm do các chất benzene, toluene, xylen từ xe gắn máy thải ra không khí, mọi người lưu thông được “hưởng” nhiều hơn người ở nhà. Benzene trong không khí của ta trung bình 33,6mcg/m3 không khí, cao gấp 6,72 lần qui định của Tổ chức y tế Thế giới. Nếu theo kết quả này thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dòng bạch cầu (máu trắng) sẽ tăng lên cỡ 5,4 lần.

Lượng lưu huỳnh trong xăng dầu của ta cũng rất cao: ở châu Âu lượng lưu huỳnh cho phép là 30 ppm, trong khi của ta lượng lưu huỳnh đạt tới 1.500 ppm, còn dầu thì khiếp hơn, đạt tới 5.000 ppm.

Theo ông Kiều Đình Kiểm, trưởng phòng kỹ thuật xăng dầu thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam thì hiện nay ta đang nhập xăng dầu theo tiêu chuẩn VN. Theo tiêu chuẩn này benzene được khống chế ở dưới mức 5%, trong khi ở Châu Âu benzene được khống chế dưới 1%. Xăng ROM 83 là thứ lưu thông chủ yếu ở phía Nam, do siêu lợi nhuận nên các đại lý mua về pha thành A 92 để bán. ROM 83 là loại gây độc hại không chỉ riêng nhiều benzene mà còn nhiều phụ gia khác.

Trở lại vấn đề của bạn :đã làm việc ở nơi có hơi xăng là tỷ lệ ô nhiễm rất cao. Máy lạnh vẫn lấy không khí từ bên ngoài vào qua hệ thống làm lạnh chứ đâu phải suốt ngày bạn chỉ ngửi không khí trong phòng kín. Nếu chỉ có bấy nhiêu không khí trong phòng kín thì lấy oxy đâu mà thở. Không biết mỗi buổi đi làm về bạn có nhức đầu, chóng mặt, khó ngủ hay vẫn bình thường?

Đóng kín cửa phòng cũng bất lợi, mở cửa phòng cũng bất lợi vì bầu không khí chung quanh ô nhiễm nặng nề. Có một cách mà bạn nên làm là sử dụng khẩu trang dầy ngay trong phòng lạnh để cản bớt khí độc. Ăn trưa nên đi xa vùng ô nhiễm, về nhà nên trút quần áo làm việc trước khi chăm sóc, ôm ấp trẻ. Hãy tắm rửa sạch rồi mới bắt đầu nấu ăn hay làm bất cứ việc gì.

Riêng hai lỗ mũi bạn hãy “rửa” bằng cách đứng, dùng nước muối đổ vào mũi bên này cho chảy sang mũi bên kia và ngược lại. Chất độc tích tụ trong hệ thống lông mũi rất nhiều. Nếu bạn không biết cách thì dùng tăm bông vô trùng, nhúng trong nước muối mà rửa sạch mũi. Cách này sẽ làm nhẹ phần benzene đọng ở mũi chứ không triệt để được.

Đương nhiên nhân viên tiếp xúc trực tiếp sẽ thụ hưởng chất độc nhiều hơn. Tôi đi đổ xăng thấy họ không mang khẩu trang và thoải mái trò chuyện. Chắc phải chờ khi phát bệnh mới bắt đầu lo thì quá trễ rồi.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

BS LÊ THÚY TƯƠI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận