Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Học tiếp để đi làm hay kinh doanh riêng?

04/03/2013 14:15 GMT+7

TTO - * Em hiện theo ngành quản trị kinh doanh nhưng ngành này rất rộng, vì vậy các kiến thức không chuyên sâu. Cũng chính vì thế mà em khó tìm được công việc đúng ngành ngoài vị trí nhân viên kinh doanh.

2FXzAKgD.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: 123rf.com
TTO - * Em hiện theo ngành quản trị kinh doanh nhưng ngành này rất rộng, vì vậy các kiến thức không chuyên sâu. Cũng chính vì thế mà em khó tìm được công việc đúng ngành ngoài vị trí nhân viên kinh doanh.

Hiện em có hai hướng đi: 1. Học lấy bằng tiếng Anh để xin việc tại công ty nước ngoài, 3 năm sau học lên ĐH, nhưng số tiền bỏ ra để học tiếng Anh rất cao; 2. Học nghề may và thiết kế để tự may quần áo và tự mở shop riêng. Anh/chị cho em lời khuyên: em nên học tiếng Anh và tiếp tục con đường nhân viên kinh doanh hay học nghề và mở shop? (ngottly@)

- Điều quan trọng nhất là bạn thích thiết kế thời trang và làm kinh doanh riêng trong lĩnh vực này hay đi làm việc văn phòng cho công ty nước ngoài? Bạn có niềm đam mê trong lĩnh vực nào thì hãy mạnh dạn đi theo con đường đó.

Khi đã có sự lựa chọn chín chắn cho riêng mình, bạn nên tìm kiếm thông tin và chuẩn bị thật chu đáo. Đối với lĩnh vực may mặc thời trang, bạn chỉ cần học các lớp cơ bản về may và thiết kế thời trang, quan trọng là thực tập thật nhiều để rèn luyện tay nghề.

Khi đã giỏi nghề có thể tạo nên những sản phẩm đẹp, bạn cần học cách kinh doanh. Lưu ý bạn là tay nghề giỏi không nhất thiết là kinh doanh giỏi và kinh doanh giỏi không nhất thiết phải có tay nghề giỏi.

Chúc bạn thành công!

* Em học cao đẳng, khả năng xin việc là rất khó khi hai tấm bằng CĐ và ĐH giờ rất khác nhau. Trong khi đó theo quy định mới, em khó mà học liên thông lên ĐH được. Nếu thi lại ĐH, dù em có ý chí cũng không có tiền để học hết 4 năm ĐH. Mong Tuổi Trẻ tư vấn giúp em định hướng cho tương lai của mình. (B.Đ.)

- Hiện nay nhà tuyển dụng có xu hướng chuộng tuyển dụng ứng viên tốt nghiệp cao đẳng hơn cả sinh viên đại học đối với một số vị trí không cần chuyên môn rất sâu.

Tốt nhất bạn học cao đẳng trước, sau đó đi làm để va chạm thực tế, học hỏi kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm để biết thật sự mình phù hợp với ngành nghề gì, mình cần trang bị thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn gì để phát triển cao hơn trong nghề nghiệp đã chọn một cách chín chắn.

Hãy nhớ: học ĐH không phải là con đường duy nhất để phát triển nghề nghiệp, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

HUỲNH NGỌC ÁNH(tổng giám đốc Công ty Career Vision)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận