07/03/2015 06:45 GMT+7

​Học sinh ngày càng cân nhắc kỹ khi chọn ngành, trường thi

THÚY HẰNG - NGỌC TÀI
THÚY HẰNG - NGỌC TÀI

TTO - 8g sáng nay (7-3), chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra tại Tiền Giang. Dịp này, Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Tiền Giang

Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho hơn 3.000 học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Tiền Giang do báo Tuổi Trẻ tổ chức. 

Nhận xét về tình hình học sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng trong năm qua, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Tiền Giang nói:

Năm học 2013-2014 học sinh THPT của Tiền Giang có cân nhắc hơn so với những năm trước, thông qua việc tư vấn của thầy cô, các chương trình tư vấn hướng nghiệp của các Báo, các trường và bản thân các em quan tâm tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, các em nắm được khá tốt thông tin về ngành nghề đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng....

Từ đó có sự thay đổi trong việc chọn ngành, chọn trường thi đại học, cao đẳng, kể cả việc các em chỉ chọn đi học trung cấp chuyên nghiệp, học nghề. Cụ thể: về thi đại học, cao đẳng, số học sinh đăng ký dự thi giảm dần qua các năm; tỷ lệ chọn nhóm ngành sư phạm, kinh tế, tài chính ngân hàng và một số ngành nhóm khoa học xã hội giảm mạnh so với các năm, tăng tỷ lệ chọn nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ….

Năm học 2014-2015, Bộ GD-ĐT thay đổi cách thức tổ chức thi tốt nghiệp và đại học. Đối với ngành giáo dục Tiền Giang, cụ thể là giáo viên và học sinh có những băn khoăn gì?

Sau khi Quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 ban hành, nhiều vấn đề giáo viên và học sinh còn chưa rõ nên phải chờ văn bản Hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Quy định thời hạn học sinh lớp 12 nộp phiếu đăng ký dự thi trước ngày 30/4 trong khi đó các trường chưa hoàn thành kịp việc đánh giá, xếp loại học sinh lớp 12.

Trên địa bàn chưa được Bộ GDĐT quyết định cụm thi nên việc phối hợp chọn địa điểm thi đảm bảo điều kiện cho học sinh và phụ huynh trong việc bố trí phòng thi đảm bảo theo quy chế, ăn ở, đi lại còn nhiều khó khăn.

Nhiều giáo viên và phụ huynh còn băn khoăn việc học sinh có được quyền chọn cụm thi đại học gần nhất không? Và việc học sinh có nguyện vọng dự thi chỉ để xét tốt nghiệp có thể dự cụm thi liên tỉnh do Đại học chủ trì được không?

Ngoài ra, các giáo viên cũng chưa hình dung cấu trúc đề thi, ma trận đề thi để tổ chức ôn tập cho học sinh theo các đối tượng phù hợp với mục đích dự thi của học sinh: Đề thi Ngoại ngữ có phần tự luận hay không? Tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao là bao nhiêu? (các câu này đa số thí sinh GDTX, thí sinh chỉ có mục đích xét tốt nghiệp không làm được). Việc nhận thông tin để điều chỉnh nguyện vọng 1 và các nguyện vọng bổ sung, hay thông báo đã trúng tuyển chưa rõ.

Việc tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh trong thời gian chờ Bộ GD-ĐT công bố thông tin về kỳ thi thời gian qua ra sao?

Sở đã chỉ đạo các nhà trường hoàn thành chương trình dạy học theo đúng kế hoạch của Sở, Bộ GD-ĐT, định hướng hoạt động dạy học làm quen dần qui trình thi, quy chế thi THPT quốc gia. Tổ chức họp mạng lưới tổ bộ môn để xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 chi tiết, cụ thể phù hợp với từng đối tượng dự thi.  Nội dung ôn tập bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm giúp học sinh học tập ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng kiến thức theo hướng đánh giá năng lực học sinh để vừa đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THPT, vừa đáp ứng xét tuyển đại học, cao đẳng. Sở cũng yêu cầu lãnh đạo các các trường THPT và các trung tâm GDTX trên địa bàn khảo sát tình hình dự kiến đăng ký các môn thi THPT của học sinh khối 12 để làm cơ sở cho việc ôn tập, bồi dưỡng.

Ngoài ra, Sở GDĐT Tiền Giang sẽ tổ chức một kỳ thi thử cho tất cả các học sinh lớp 12 theo đăng ký của các em có điều kiện kiểm tra kiến thức, kỹ năng, xác định năng lực của bản thân và rút kinh nghiệm tổ chức ôn tập cho hiệu quả hơn, tôi tin rằng với những điều kiện như vậy, học sinh Tiền Giang sẽ tiếp tục giữ vững tỉ lệ học sinh vào đại học, cao đẳng.

Thời gian qua, báo Tuổi Trẻ kết hợp với Sở GD-ĐT Tiền Giang và Trường ĐH Tiền Giang tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh khối 12 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của các chương trình vừa qua?

Tôi đánh giá cao hoạt động tư vấn tuyển sinh hằng năm do Báo Tuổi Trẻ giúp Sở GDĐT Tiền Giang không những về quy mô tổ chức, nội dung chương trình và cả thành phần Ban Tư Vấn tuyển sinh hầu hết đều là những trường Đại học lớn, đại học hàng đầu của các tỉnh thành phía Nam.

Chương trình của quý báo uy tín, có quy mô lớn, tạo được niềm tin và mang lại hiệu quả tích cực từ nhiều năm nay, đã giúp cho nhiều học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa vào đời chọn đúng trường, đúng nghề.

Năm học nào cũng thế cứ vào cuối học kỳ 1, chúng tôi đều nhận được nhiều thư, email gửi về Sở để hỏi thăm về chương trình tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi Trẻ tổ chức và hầu như không năm nào sân trường trường Đại học Tiền Giang lại còn chỗ cho HS đứng nghe tư vấn, có những trường THPT ở rất xa nhưng luôn quan tâm đến chương trình điện thoại hỏi thăm thông tin  từ rất sớm và cử giáo viên đưa học sinh đến với chương trình tư vấn từ lúc 4-5 giờ sáng.

Qua các chương trình, học sinh đã tiếp thu được những gì? Sở GD-ĐT có khảo sát nào hay nghiên cứu để đánh giá xem các em có áp dụng những thông tin đã tiếp thu tại buổi tư vấn tuyển sinh vào việc lựa chọn ngành học và trường học của mình?

Chúng tôi không có thời gian để tiến hành việc nầy, nhưng những gì học sinh cần giải đáp thắc mắc trong chương trình tư vấn và kết quả việc chọn đúng ngành nghề, đúng trường đại học, cao đẳng để dự thi và trúng tuyển với tỉ lệ mỗi năm mỗi tăng là những minh chứng tốt nhất cho thấy rằng chương trình tư vấn của chúng  ta đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc định hướng tuyển sinh cho các em.

Năm 2014, số học sinh tại Tiền Giang thi đỗ đại học, cao đẳng theo nguyện vọng 1 khoảng 7.300 em (nếu kể cả số đỗ nguyện vọng 2 có thể vào khoảng 8.500 em).

Riêng số học sinh không trúng tuyển và không thi đại học, cao đẳng (khoảng 4.500 em) một bộ phận đã đăng ký học CĐ nghề, TCCN (khoảng 1.800 đến 2.000) số còn lại tham gia lao động.

 
THÚY HẰNG - NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên