17/03/2018 11:04 GMT+7

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà?

MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ
MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ

TTO - Tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng 17-3, nhiều học sinh Tiền Giang quan tâm hệ đào tạo chất lượng cao cũng như các ngành học mới, cơ hội nghề nghiệp...

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng 17-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Một nữ sinh Trường THPT Vĩnh Bình, Gò Công, Tiền Giang thắc mắc: Em được biết Trường Đại học Y được TP.HCM có ngành mới là ngành dinh dưỡng, em muốn biết ngành mới này sẽ được đào tạo gì mà ra trường cơ hội việc làm như thế nào?

PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dượcTP.HCM cho biết việc điều trị cho một bệnh nhân muốn có hiệu quả thì phải kết hợp giữa thuốc, kỹ thuật y khoa và chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

Trên thế giới, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân rất được chú trọng. Trường ĐH Y dược TP.HCM mở ngành mới là ngành dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu thực tế trên. Năm đầu trường tuyển 60 chỉ tiêu. 

Các sinh viên sẽ được học về kiến thức y khoa, sinh lý bệnh học, sử dụng dinh dưỡng trong điều trị trong 4 năm và ra trường có bằng cử nhân dinh dưỡng. HIện nay hầu hết các bệnh viện đều có nhu cầu tuyển cử nhân dinh dưỡng.

Em Nguyễn Thị Thúy Nguyên - Trường THPT chuyên Tiền Giang, hỏi: hệ đào tạo chất lượng cao và đại trà tại Trường ĐHKH XH& NV, ĐHQG TP.HCM có gì khác nhau? Trên bằng cử nhân có ghi rõ là "hệ đào tạo chất lượng cao" hay không?

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐHKH XH& NV cho biết hệ đào tạo chất lượng cao và đại trà không có gì khác về cơ bản chương trình học, các thầy cô giáo đều giống nhau.

Tuy nhiên, các em sẽ được học trong điều kiện tốt hơn, ví dụ như máy móc thiết bị hiện đại, phòng lạnh. Đặc biệt là do số lượng sinh viên ít nên các em sẽ được tương tác với giáo viên nhiều hơn. Đi kèm với với đó là học phí cũng sẽ cao hơn hệ đào tạo đại trà.

Báo chí chất lượng cao cũng khác đầu ra, được học tiếng Anh nhiều hơn. Trong bằng ghi là "cử nhân chất lượng cao".

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 2.

Học sinh nhận thông tin tuyển sinh từ đại diện trường quân đội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước đó, tại phần tư vấn chung, PGS TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cung cấp thông tin chung về tình hình tuyển sinh năm 2018 và những điểm thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 sáng 17-3 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở GD-ĐT Tiền Giang tổ chức tại Trường ĐH Tiền Giang với sự đồng hành của tập đoàn Vingroup.

Hơn 3.000 học sinh, thầy cô giáo tại hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đã đến tham dự, nhiều học sinh vượt hàng chục km để đi nghe tư vấn.

Ban tư vấn gồm đại diện Bộ GD-ĐT, đại diện các trường công an, quân đội, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp... từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tại chương trình, học sinh cũng được tham quan, trải nghiệm các hình ảnh, mô hình thực hành, thí nghiệm do các trường mang tới...

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 3.

Từ sáng sớm đã có nhiều học sinh đến dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tổ chức tại Tiền Giang sáng 17-3, trong đó nhiều em phải vượt quãng đường hàng chục km - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 4.

Học sinh dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tổ chức tại Tiền Giang sáng 17-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 5.

Học sinh và phụ huynh chăm chú lắng nghe chuyên gia cung cấp thông tin mới về kỳ tuyển sinh 2018 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 6.

Học sinh tìm hiểu thông tin các trường tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học hệ đào tạo chất lượng cao khác gì hệ đại trà? - Ảnh 7.
MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên