04/08/2013 09:08 GMT+7

Hoàng Thanh Trang vô địch Châu Âu

Tấn Phúc
Tấn Phúc

TTO - Ngày 3-8, kỳ thủ gốc Việt Nam Hoàng Thanh Trang (Hungary – elo 2467) đã cầm hòa đối thủ người Lithuania Viktorija Cmilyte (Lithuania – elo 2497) để đăng quang tại Giải vô địch cờ vua nữ Châu Âu 2013 diễn ra tại Belgrade, Serbia với 9 điểm sau 11 ván.

Bước vào ván cuối cùng, Thanh Trang có lợi thế hơn những đối thủ đang đeo bám phía sau, trong đó có Viktorija Cmilyte , đến 1 điểm. Thế nên, cô chỉ cần hòa ở ván cuối là đủ để bước lên ngôi cao nhất.

Điều đó giúp Thanh Trang bước vào trận đấu cuối cùng gặp nhà vô địch Châu Âu 2011 và có hệ số elo cao hơn mình là Cmilyte vô cùng tự tin. Dù phải cầm quân đen nhưng Cmilyte vẫn quyết tâm chơi đôi công sòng phẳng với Thanh Trang với hi vọng tìm mộ chiến thắng. Có lúc, Cmilyte phần nào chiếm được ưu thế. Nhưng Thanh Trang bình tĩnh chống đỡ kiên cường. Do cả hai thi đấu khá chắc chắn và không mắc sai lầm nghiêm trọng nào nên họ đành bắt tay hòa sau 59 nước cờ kéo dài 4 giờ 40 phút.

Bất bại trong cả 11 ván đấu, Thanh Trang lần đầu tiên lên ngôi vô địch Châu Âu một cách xứng đáng. Thanh Trang phát biểu với giới truyền thông: “Tôi thực sự hạnh phúc với chức vô địch Châu Âu. Trận đấu cuối cùng vô cùng khó khăn nhưng tôi đã kiểm soát được thế trận. Kết quả hòa là vừa đủ để tôi đăng quang”.

Đồng thời, Thanh Trang còn chia sẻ : “Tôi đã có gần 30 năm chơi cờ nhưng đến bây giờ, cầm cúp vô địch trên tay mà tôi cứ ngỡ như giấc mơ trở thành hiện thực. Giải đấu này có quá nhiều kỳ thủ giỏi, không có nhiều khoảng cách về trình độ. Chức vô địch này là động lực để tôi hướng đến chức vô địch thế giới”.

Tấn Phúc
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên