27/03/2024 20:42 GMT+7

Hoàng Anh Gia Lai lãi nghìn tỉ, vẫn bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Miệt mài trả nợ, song nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai vẫn vượt quá tài sản ngắn hạn. Chưa kể còn khoản lỗ lũy kế, điều này khiến kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của công ty.

LPBank sẽ rót 5.000 tỉ đồng vào công ty của bầu Đức, góp phần tạo thêm dòng tiền hoạt động cho doanh nghiệp - Ảnh: Website HAG

LPBank sẽ rót 5.000 tỉ đồng vào công ty của bầu Đức, góp phần tạo thêm dòng tiền hoạt động cho doanh nghiệp - Ảnh: Website HAG

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2023 đã kiểm toán.

Kiểm toán nhấn mạnh gì về Hoàng Anh Gia Lai?

Báo cáo cho thấy doanh thu cả năm 2023 của HAGL đạt 6.492 tỉ đồng, tăng 25% so với năm trước nhưng lại giảm tới 440 tỉ đồng so với báo cáo tự lập trước đó.

Lợi nhuận sau thuế theo đó cũng giảm 36 tỉ đồng sau kiểm toán, chỉ đạt 1.781 tỉ đồng. Dù vậy, lợi nhuận năm 2023 vẫn tăng 58% so với năm trước. Lỗ lũy kế theo đó giảm từ mức 3.341 tỉ đồng xuống còn 1.169 tỉ đồng.

Theo giải thích từ lãnh đạo HAGL, năm 2023 lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chuối và heo tăng so với năm trước. Bên cạnh đó, tập đoàn còn được miễn giảm lãi vay từ Eximbank cũng là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận 2023 cao.

Trước đó, tổng số tiền lãi doanh nghiệp này được Eximbank miễn giảm là 1.424 tỉ đồng, bao gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi.

Dù lãi tăng mạnh so với năm trước, song tại báo cáo hợp nhất, kiểm toán viên của Ernst & Young Việt Nam vẫn nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của HAGL với hơn 1.669 tỉ đồng.

Đồng thời tại cuối năm 2023, nợ ngắn hạn của tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 941 tỉ đồng.

Các điều kiện này cùng những vấn đề khác được nêu trong thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, kiểm toán nhấn mạnh.

HAGL lên tiếng trước "nghi ngờ" của kiểm toán

Phản hồi vấn đề kiểm toán nêu ra, lãnh đạo HAGL cho biết tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo.

Theo đó, dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Lãnh đạo HAGL cho biết tập đoàn đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn năm 2023.

"Hiện tại, tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn", lãnh đạo HAGL giải thích.

Đại diện doanh nghiệp cũng khẳng định, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023.

Chưa kể, nguồn tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cũng giúp HAGL giảm bớt áp lực tài chính khi được dùng để thanh toán một số khoản vay, trái phiếu; đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hôm 4-3 vừa qua, HAGL cũng đã ký kết hợp đồng nhận tài trợ từ LPBank với tổng hạn mức tài trợ là 5.000 tỉ đồng, nhằm đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh.

"Với những lý do trên, tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo", ông Nguyễn Xuân Thắng - tổng giám đốc HAGL - nhấn mạnh.

Theo kế hoạch công bố trước đó, HAGL dự kiến chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng để huy động 1.300 tỉ đồng.

Trong đó, ông Lê Minh Tâm dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu, Chứng khoán LPBank mua 50 triệu cổ phiếu và Tập đoàn Thaigroup 52 triệu cổ phiếu. Trước đợt chào bán này, các tổ chức lẫn cá nhân nêu trên đều chưa sở hữu cổ phiếu HAG.

Đồng thời, những cái tên nêu trên đều có liên quan hệ sinh thái doanh nhân Nguyễn Đức Thụy, người đang giữ chức chủ tịch HĐQT LPBank. Mới đây, HAGL do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch đã đổi logo nhận diện thương hiệu. Đáng chú ý, màu sắc mới có nhiều điểm tương đồng LPBank.

Sau bắt tay LPBank, công ty bầu Đức đổi nhận diện thương hiệuSau bắt tay LPBank, công ty bầu Đức đổi nhận diện thương hiệu

Sự thay đổi nhận diện thương hiệu của Hoàng Anh Gia Lai diễn ra trong bối cảnh công ty đón nhà đầu tư mới. Màu sắc mới nhìn khá giống logo của LPBank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên