10/02/2020 11:47 GMT+7

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả đến ngày 9-3

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 10-2, theo kế hoạch TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ buôn thuốc trị ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tuy nhiên do một số bị cáo, luật sư vắng mặt nên phiên tòa tạm hoãn.

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả đến ngày 9-3 - Ảnh 1.

Dù không kháng cáo, bị cáo Nguyễn Minh Hùng vẫn phải có mặt tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các bị cáo được dẫn giải tới tòa từ sớm. Do phiên tòa được tổ chức trong thời gian có dịch corona nên các bị cáo được trang bị khẩu trang y tế khi tham dự phiên tòa.

Có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Cụ thể các bị cáo: Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C), Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn), Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty H&C).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma) không kháng cáo nhưng vẫn phải đến tòa.

Riêng 2 bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn) và Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) vắng mặt.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, hai thẩm phán khác trong HĐXX là ông Đặng Văn Ý và ông Đỗ Đình Thanh. Để phục vụ việc xét xử, tòa án đã triệu tập gần 200 cá nhân đến tòa.

Tuy nhiên, sáng nay nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Kiệt cũng có đơn xin hoãn phiên tòa do không nghiên cứu kịp hồ sơ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng có ý kiến cho rằng cần xác định tư cách tham gia phiên tòa của bị cáo này, đồng thời luật sư cho biết không nhận được giấy triệu tập của tòa án.

HĐXX cho biết trong vụ án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vụ án xuất phát từ bị cáo Hùng, do đó bị cáo phải có mặt để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. 

Trong phiên tòa này, Hùng tham gia phiên tòa với tư cách bị án. Do bị cáo không kháng cáo nên HĐXX không gửi giấy triệu tập cho luật sư của bị cáo.

Viện kiểm sát cho rằng 12 bị cáo có 2 bị cáo vắng mặt, trong đó có bị cáo Kiệt là bị cáo có kháng cáo, luật sư của bị cáo Kiệt cũng vắng mặt nên viện kiểm sát đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo. Đồng thời kiến nghị HĐXX kiểm tra việc vắng mặt của bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đảm bảo việc xét xử đúng pháp luật.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đến 7h30 ngày 9-3.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ trên.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Các bị cáo còn lại có mức án từ ba năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 năm tù cùng về tội danh trên.

Ngày 10-2, xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả Ngày 10-2, xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả

TTO - Theo dự kiến, ngày 10-2, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử vụ buôn thuốc ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên