Hoài Nam - chuyên gia làm game số 1

31/10/2006 03:47 GMT+7

TT - Dân chơi game (trò chơi điện tử) hẳn không xa lạ với kiểu xe tân kỳ, sa mạc hoành tráng trong các game đang thịnh hành. Nhưng ít ai biết sản phẩm đó của một nhóm kỹ thuật người Việt.

8t2cYylY.jpgPhóng to

Nguyễn Hoài Nam - Ảnh: V.T.B.

TT - Dân chơi game (trò chơi điện tử) hẳn không xa lạ với kiểu xe tân kỳ, sa mạc hoành tráng trong các game đang thịnh hành. Nhưng ít ai biết sản phẩm đó của một nhóm kỹ thuật người Việt.

Thủ lĩnh của nhóm, Nguyễn Hoài Nam (giám đốc kỹ thuật Công ty Glass Egg), từng được tạp chí Pixel Creation bình chọn là một trong 27 chuyên gia xuất sắc nhất thế giới năm 2002. 70% trong số gần 200 chiếc xe hơi lộng lẫy của game Forza (Hãng Microsoft) là do các lập trình viên và họa sĩ VN của công ty tạo nên.

Trong phần giới thiệu những người tham gia làm trò chơi này, những cái tên VN chiếm một dãy dài. Trên thế giới, các họa sĩ làm game đều dùng phần mềm 3DS Max để sáng tác. Nhưng cạnh tranh được với nhau là ở chỗ người dùng có tự mình tạo ra được những công cụ (tool) để sử dụng hiệu quả nhất phần mềm này. Hoài Nam chính là người tạo ra những công cụ như vậy cho 109 họa sĩ của Glass Egg. Hoài Nam cùng cộng sự đã xây dựng được qui trình và công nghệ sản xuất cho Glass Egg ở VN bằng cách tự học hỏi.

hUbIadDl.jpgPhóng to Ovj2PMsO.jpg
Một số mẫu ôtô do Glass Egg vẽ - Ảnh tư liệu

Đó cũng chính là lợi thế để Công ty Glass Egg (tổng giám đốc là người Mỹ gốc Việt Phil Tran) cạnh tranh với các thế lực gia công phần mềm game danh tiếng khác của châu Á. Và trong cuộc cạnh tranh để giành những hợp đồng lớn từ các đại gia phát hành game như Sony, Microsoft, Electronic Arts..., Glass Egg tự hào cho rằng mình chỉ có một đối thủ ngang tài ngang sức là Công ty Dhruva của Ấn Độ.

Năm 2003, Hoài Nam có một kỷ niệm đáng nhớ khi tham dự hội nghị toàn cầu của các game developer (chuyên gia làm trò chơi điện tử), sau nhiều lần trò chuyện, trao đổi công cụ trên mạng, nay mới được gặp nhau ngoài đời. Lý do nào khiến họ, trong khi cạnh tranh với nhau, vẫn chia sẻ những bí quyết của mình? “Điều đó có lợi cho tất cả mọi người để học tập lẫn nhau và chứng tỏ khả năng của nhau” - Hoài Nam giải thích. Công cụ miễn phí nổi tiếng nhất do anh chế ra là Copy Transformation, giúp các họa sĩ sao chép cùng một động tác cho nhiều nhân vật khác nhau để đỡ mất thời gian.

8bheOLry.jpgPhóng to

Năm 1996, đang học năm 4 ĐH Bách khoa TP.HCM thì có một Việt kiều vào trường “rủ rê” một nhóm SV đi làm đồ họa cho một công ty chuyên thiết kế trò chơi 2D. Hoài Nam “dính chưởng”. Công việc nhiều quá, anh chàng xin bảo lưu kết quả năm cuối để đi làm. Hết thời hạn bảo lưu Nam vẫn chưa thể quay lại đi học. Còn anh Việt kiều mang “tội” rủ rê kia nay chính là Phil Tran của Glass Egg. “Chúng tôi coi nhau như anh em và tôn trọng lẫn nhau - Phil Tran nhớ lại - Hồi ấy tôi và Nam thường xuyên chat với nhau đến 3-4g sáng trên mạng. Tôi hết sức nể sự thông minh của Nam. Tình cảm đã giúp mọi người hợp sức với nhau để cùng làm việc đến bây giờ”.

Nam đang cùng cộng sự của mình làm nốt những chiếc xe hơi cho game đua xe Forza 2 sắp ra đời. Theo tạp chí game Xbox 360, ba game đua xe hàng đầu hiện nay là Forza Motor-Sport 2, Colin McRae: Dirt và Sega Rally Revo, và tất cả đều có sự tham gia của Glass Egg. Anh giám đốc kỹ thuật 33 tuổi nói gì về chuyện chưa có bằng kỹ sư của mình? “Đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy tiếc nuối vì đã làm ba mẹ buồn, còn mình thì dang dở. Chỉ còn cách là lao vào làm việc tiếp để chứng tỏ khả năng của mình thôi”.

VŨ THANH BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận