07/12/2019 20:38 GMT+7

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người

MI LY
MI LY

TTO - 'Trong những lễ hội hoa ở xứ lạ, hoa là vua, là nữ hoàng, là tối thượng. Hoa được tôn vinh với tất cả sự trân trọng', hoạ sĩ Trần Thùy Linh đúc kết sau nhiều năm thưởng thức vẻ đẹp loài hoa khắp thế giới.

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 1.

Tranh sơn dầu "Gió sen" của họa sĩ Trần Thùy Linh từng được triển lãm ở Hà Nội - Ảnh: NVCC

Sáng 7-12, tại Đường sách TP.HCM, họa sĩ Trần Thùy Linh có buổi nói chuyện về cuốn sách Muôn dặm đường hoa của chị. "Những người gối đầu lên hoa cỏ sẽ có giấc mơ xanh", để hoàn thành giấc mơ xanh này, nữ họa sĩ đã đi đến nhiều quốc gia để khắc họa vẻ đẹp của các loài hoa trên thế giới.

Từ Hà Nội đến nhiều địa phương khác trong cả nước, từ những lễ hội hoa ở Hà Lan đến Úc, Đức hay Mỹ là những nơi tác giả đã đi qua để thưởng thức vẻ đẹp của các loài hoa. Trần Thùy Linh chia sẻ có đến khoảng 10 mùa tết chị không ở Việt Nam mà đi chu du thế giới, ngập trong ngút ngàn hoa cỏ.

"Thấy hoa xứ lạ, tôi lại thêm thương hoa miền quen. Trong những lễ hội hoa ở xứ lạ, hoa là vua, là nữ hoàng, là tối thượng. Hoa được tôn vinh với tất cả sự trân trọng, trong không gian và môi trường của hoa, chứ không hẳn là để phục vụ người", họa sĩ chiêm nghiệm.

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 2.

Hoạ sĩ Trần Thùy Linh và bạn đọc trong sự kiện sáng 7-12 - Ảnh: MI LY

Tại Việt Nam, các đợt trưng bày hoa, đường hoa dịp tết hằng năm hay lễ hội hoa trong năm, vốn là nơi để tôn vinh loài hoa, lại thường có những hình ảnh không đẹp như người vặt hoa, giẫm đạp để chụp ảnh làm nát hoa. Điều đó xuất phát từ nhu cầu sử dụng hoa để phục vụ con người, không thực sự trân trọng loài hoa.

"Khi vẽ hoa, tôi luôn vẽ chân dung hoa. Tôi không thích vẽ hoa trong bình", họa sĩ Trần Thùy Linh chia sẻ quan điểm sáng tác. Chị tin rằng hoa có tâm hồn. Chị yêu rất nhiều loài hoa, trong đó có hoa sen. Bức tranh Sen đỏ được Thùy Linh vẽ liền một nét, không chỉnh sửa và không phác thảo.

"Bạn tin hay không thì tùy, nhưng khi bức tranh dần thành hình trên toan, không gian studio của tôi tràn ngập hương sen", họa sĩ kể về quá trình sáng tác bức Sen đỏ. Bức tranh này về sau được chị tặng cho một người Việt sống ở Đức, là chủ tiệm nail cũng mang tên Sen đỏ. Họ quen nhau khi ông chủ này đứng ra quyên góp tiền cho trẻ em mồ côi Việt Nam.

Trần Thùy Linh có cảm xúc đặc biệt với loài sen. Thậm chí, chị thấy loài hoa này rất "sexy", đặc biệt là những bông sen e ấp ở rừng Tràm Chim (Đồng Tháp) mà chị từng được chiêm ngưỡng.

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 3.

Cuốn sách Muôn dặm đường hoa của họa sĩ Trần Thùy Linh - Ảnh: MI LY

Năm nay 55 tuổi, họa sĩ Trần Thùy Linh cổ vũ lối sống gắn liền với việc đi. Chị ủng hộ việc đi với bất cứ động lực nào miễn hướng tới trải nghiệm đẹp, ý nghĩa. Chị đi để tìm kiếm những loài hoa khắp thế giới, còn người khác có thể tìm kiếm những điều khác.

Đừng mang định kiến trong đầu. Không nhất thiết là còn trẻ mới được đi phượt, già chỉ có thể đi tour. Cách bạn thưởng thức là do bạn chọn. Nếu bạn thích cỏ cây và hoa lá thì không nhất thiết phải đến lâu đài, cung điện. Hãy cởi mở với mọi cách đi

Họa sĩ Trần Thùy Linh

Từ "đời hoa", tác giả có những chiêm nghiệm về "đời người". Có lần rơi vào khủng hoảng cuộc đời, chị đến nhà một người bạn và tìm lại được cảm hứng sống khi quan sát cách sinh tồn của loài hoa rau muống...

Hoạ sĩ Trần Thùy Linh sinh năm 1964 tại Hà Nội, hiện sống ở TP.HCM. Chị từng theo học văn chương và ngôn ngữ ở Đại học Leipzig (Đức).

Chị theo đuổi hội họa chuyên nghiệp, từng có triển lãm trong nước và quốc tế. Chị là tác giả của các cuốn sách Sài Gòn những mùa yêu Đi như tờ giấy trắng.

Một số bức tranh của họa sĩ Trần Thùy Linh:

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 6.

Tranh sơn dầu "Đời sen". Sen là loài hoa ý nghĩa nhất với tác giả, chị nói: "Chính loài hoa ấy đã dẫn lối cho tôi đi" - Ảnh: NVCC

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 7.

Tranh sơn dầu "Đối thoại sen - mẫu đơn" - Ảnh: NVCC

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 8.

Tranh sơn dầu "Mùa gọi" - Ảnh: NVCC

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 9.

Tranh sơn dầu "Cúc vàng" - Ảnh: NVCC

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 10.

Tranh sơn dầu "Mãn đình hồng" - Ảnh: NVCC

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người - Ảnh 11.

Tranh sơn dầu "Trạng nguyên" - Ảnh: NVCC

Nữ họa sĩ và 500 năm lộng lẫy: bất chấp định kiến, vẽ tranh khỏa thân Nữ họa sĩ và 500 năm lộng lẫy: bất chấp định kiến, vẽ tranh khỏa thân

TTO - 500 năm trước tại nước Ý đã có những người phụ nữ bất chấp các rào cản và định kiến (không được nhận vào các khóa học vẽ, không được phép kiếm tiền từ việc vẽ tranh) để tạo dựng tên tuổi lẫy lừng trong làng hội họa.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên