Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Hồ sơ vụ án đã bị làm sai lệch?

15/11/2003 07:20 GMT+7

TT - Đó là vấn đề mà ông Lê Tiến Đông, đại diện gia đình bị hại, đã kiến nghị hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP.HCM phải làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra sáng 13-11-2003. Sau khi thẩm vấn, xem xét thêm một chứng cứ mới là bản “tóm tắt bệnh án” của nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện 30-4 mà ông Đông đưa ra, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu của gia đình bị hại, tuyên hoãn phiên tòa để trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung.

s2VGlgr0.jpgPhóng to
Bị cáo Nguyễn Quốc Hoàng Ảnh: X.VỸ
TT - Đó là vấn đề mà ông Lê Tiến Đông, đại diện gia đình bị hại, đã kiến nghị hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP.HCM phải làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra sáng 13-11-2003. Sau khi thẩm vấn, xem xét thêm một chứng cứ mới là bản “tóm tắt bệnh án” của nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện 30-4 mà ông Đông đưa ra, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu của gia đình bị hại, tuyên hoãn phiên tòa để trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung.

Chỉ là đùa giỡn?

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM được công bố tại phiên tòa, nội dung vụ án như sau: Nguyễn Quốc Hoàng và Lê Tiến Hiếu cùng là chiến sĩ công an nghĩa vụ, công tác tại đội A vệ binh thuộc ban tham mưu trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP.HCM. Khoảng gần 6g sáng 21-1-2002, sau khi hết ca trực, Hoàng đánh kẻng báo thức toàn đơn vị dậy tập thể dục rồi vào phòng A vệ binh gọi Hiếu dậy để bàn giao ca trực kế tiếp. Hiếu xếp chăn màn nhưng vẫn ngồi trên giường nói để đánh răng xong sẽ ra. Hoàng rút súng K.54, lên đạn rồi chĩa nòng vào nách trái của Hiếu vừa cười đùa vừa bóp cò làm đạn nổ. Hiếu ôm ngực ngã xuống, được đồng đội đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó.

Tại phiên tòa, Hoàng khai không biết súng đã được ai đó lắp đạn từ trước mà lúc bàn giao súng để trực Hoàng đã không kiểm tra, nghĩ trong súng không có đạn nên đã đùa giỡn với Hiếu cũng như nhiều anh em trong đơn vị thường xuyên đùa với nhau. Bị cáo Hoàng cũng thừa nhận biết rõ qui định của đơn vị là đạn phải tháo rời, hộp tiếp đạn để riêng, chỉ trong trường hợp khẩn cấp mới được lắp hộp đạn vào, đồng thời khi nhận bàn giao ca trực phải kiểm tra súng nhưng Hoàng không làm.

Trong khi đó, theo lời khai tại cơ quan điều tra của Ngô Đức Nhật, người bàn giao súng cho Hoàng, cho biết lúc bàn giao trong súng không hề có đạn. Hoàng cho rằng: “Suốt thời gian từ khi nhận súng đến lúc bóp cò khoảng một tiếng đồng hồ không mở ra xem”. Trả lời câu hỏi của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, Hoàng thừa nhận súng có đạn khi lên nòng sẽ nặng hơn súng không lắp đạn, tuy nhiên cho rằng vì lúc đó đùa với Hiếu nên không để ý nặng hay nhẹ! Đại diện VKS hỏi: “Mỗi khi đùa bị cáo đều thực hiện cả ba động tác: chĩa súng vào người khác, kéo đạn rồi bóp cò?”. Hoàng nói anh em ai cũng giỡn như vậy cả!

Hồ sơ vụ án đã bị làm sai lệch?

Tại phiên tòa, ông Đông, cha ruột của nạn nhân Lê Tiến Hiếu, nhiều lần nói hồ sơ vụ án đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM làm sai lệch theo hướng nhẹ tội cho Hoàng. Thật ra Hoàng đã cố tình bắn Hiếu hai phát chứ không phải một phát vì đùa giỡn như cáo trạng đã nêu. Lập luận của ông Đông dựa trên việc ông đã hỏi nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động tại đơn vị của Hoàng, Hiếu thì họ nói nghe hai tiếng súng nổ chứ không phải một. Ông Đông còn dẫn lời một cán bộ điều tra Công an quận 1 cho rằng tại hiện trường vụ án tìm được hai vỏ đạn và một đầu đạn chứ không phải “một đầu đạn và một vỏ đạn” như kết quả điều tra của Công an TP.HCM.

Còn đầu đạn thứ hai nằm ở đâu? Ông Đông đã đưa ra một bằng chứng quan trọng nhất đó chính là bản “tóm tắt bệnh án” khi cấp cứu nạn nhân Lê Tiến Hiếu do Bệnh viện 30-4 cung cấp. Theo chứng cứ mới nhất này, các bác sĩ đã kết luận cái chết của Hiếu là vết thương do hỏa khí từ hõm nách trái xuyên sang lồng ngực phải gây tử vong, không thấy bờ ra đầu đạn. Kết quả chụp X quang vẫn thấy hình ảnh miếng hỏa khí nằm ở lồng ngực phải của nạn nhân. Như vậy một đầu đạn còn nằm trong người nạn nhân.

Ngoài ra, theo kết luận của cơ quan điều tra, khẩu súng Hoàng sử dụng để bắn Hiếu là súng ngắn loại K.54, sau khi Hoàng gây án, cơ quan điều tra thu giữ hộp đạn bên trong còn bảy viên đạn. Tuy nhiên, theo tài liệu của Bộ Nội vụ (năm 1976) viết về các loại súng ngắn, súng trường mà ông Đông cung cấp cho tòa, hộp đạn của loại súng K.54 chỉ chứa tối đa bảy viên đạn, không thể có việc Hoàng bắn một phát rồi mà trong hộp vẫn còn nguyên bảy viên đạn!

Kết luận này của cơ quan điều tra là hết sức mâu thuẫn. Ngoài ra, theo gia đình bị hại, mối quan hệ giữa Hoàng và Hiếu không tốt lắm nhưng cơ quan điều tra đã không tìm hiểu rõ nhằm xác định động cơ thật sự việc Hoàng bắn Hiếu là vì lý do gì?

Qua những chứng cứ mà bị hại đã nêu, HĐXX đã phải hội ý và theo đề nghị của đại diện VKS, HĐXX đã cho dừng phiên tòa, tuyên bố chấp nhận lời đề nghị của gia đình bị hại, hoàn hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

Được biết khi vụ án xảy ra, Nguyễn Quốc Hoàng chỉ bị khởi tố điều tra về tội “vô ý giết người”. Sau đó, gia đình bị hại liên tục khiếu nại việc khởi tố, điều tra không khách quan, cơ quan điều tra đã chuyển khởi tố Hoàng về tội “giết người” (khung hình phạt cao hơn), sau đó mới bổ sung thêm tội “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. VKS đã truy tố Nguyễn Quốc Hoàng về hai tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

CHI MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận