09/08/2014 05:06 GMT+7

"Hổ phụ" xe đạp sinh "hổ nữ" cờ vua

T.PHÚC - H.ĐĂNG
T.PHÚC - H.ĐĂNG

TT - Cách đây vài hôm, cựu tay đua xe đạp lừng danh Mai Công Hiếu chia sẻ niềm vui của anh về cô con gái nhỏ sớm tiếp nối truyền thống thể thao của gia đình với thành tích cao ở một giải vô địch trẻ toàn quốc nhưng không phải ở môn đua xe đạp mà là... cờ vua.

Trước nay, chuyện "hổ phụ sinh hổ tử" không xa lạ gì trong làng thể thao, đặc biệt là với những gia đình giàu truyền thống khi cả vợ lẫn chồng đều theo nghiệp VĐV như vợ chồng anh Mai Công Hiếu. Chị Vũ Hồng Thủy, vợ anh Hiếu, cũng từng là nữ VĐV xe đạp lừng danh của tuyển VN. Bén duyên sau nhiều năm làm đồng nghiệp và rồi tám năm sau ngày cưới, cặp Công Hiếu - Hồng Thủy giờ đây đã có hai bé gái xinh xắn.

Cho học cờ vua để con bớt... quậy

Cha mẹ thành danh ở xe đạp, những tưởng cô con gái của Mai Công Hiếu cũng sẽ bộc lộ năng khiếu với môn thể thao này. Nhưng bất ngờ Mai Hiếu Linh (5 tuổi) - con gái thứ hai của anh chị - lại đi lệch hướng. Tại Giải vô địch trẻ cờ vua tiêu chuẩn toàn quốc 2014 diễn ra hồi tháng 7, Hiếu Linh xuất sắc mang về một HCB và hai HCĐ cho cờ vua Đồng Tháp.

Anh Mai Công Hiếu kể: “Khi biết chuyện vợ chồng VĐV xe đạp như bọn tôi có con gái theo môn cờ, người quen ai cũng bất ngờ”. Bản thân vợ chồng anh Hiếu cũng không khỏi ngạc nhiên về năng khiếu của cô con gái nhỏ, bởi trước đây họ cho Hiếu Linh đến với cờ vua một cách rất tình cờ.

Được cấp một căn hộ nhỏ trong Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Đồng Tháp (TP Cao Lãnh), chị Vũ Hồng Thủy gần như phải một mình vừa dạy tuyến năng khiếu Đồng Tháp vừa chăm con ở quê nhà, bởi anh Hiếu hằng ngày phải ngược xuôi từ Đồng Tháp lên TP.HCM làm công tác huấn luyện.

Chị Thủy kể: “Chắc vì giống cha mẹ nên từ nhỏ hai cháu sớm bộc lộ năng khiếu... hiếu động quá mức. Để cháu bớt “quậy”, cách đây một năm tôi dẫn cháu đầu (Mai Hiếu Anh, 7 tuổi) đến lớp học cờ vua buổi tối trong Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Đồng Tháp cách nhà chỉ vài chục bước chân. Một thời gian sau khi chị đi học cờ vua, em gái Hiếu Linh cũng lân la đến lớp và đòi mẹ cho đi học. Hiếu Linh chịu tập trung ngồi một chỗ, tôi mong còn chưa được nên tất nhiên là chấp thuận ngay”.

Nhưng thật bất ngờ, vừa ngồi vào bàn cờ vua, khuôn mặt tinh nghịch của Hiếu Linh lập tức trở nên chăm chú. Cô bé còn đang học lớp mầm non khi ấy lập tức chứng tỏ sự sáng dạ của mình với cờ vua. Ông Trần Minh Sang, thầy giáo dạy vỡ lòng môn cờ vua cho chị em Hiếu Anh và Hiếu Linh, nói: “Hiếu Linh bộc lộ năng khiếu từ rất sớm. Chỉ mới qua vài lần dạy, cháu lập tức nhớ được cả những thế cờ rất khó. Đáng nói là Hiếu Linh thể hiện sự đam mê rất rõ bởi bình thường cháu rất hiếu động, nhưng khi ngồi vào lớp học thì lại trầm lặng và tập trung hết mức. Từ nhiều năm qua, Hiếu Linh là kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất của tỉnh Đồng Tháp”.

Sẵn sàng nối nghiệp thể thao

Ở Giải vô địch trẻ cờ vua tiêu chuẩn toàn quốc 2014 hồi tháng 7 (diễn ra tại nhà thi đấu Tân Bình, TP.HCM), nhiều phụ huynh không khỏi bật cười khi chứng kiến hình ảnh cô bé Mai Hiếu Linh vì quá nhỏ trong khi bàn cờ lại cao nên vừa đấu, Hiếu Linh phải... ngồi xổm lên ghế và gần như xoài người bò lên bàn để đánh. Nhiều phụ huynh cười nói: “Nhìn tướng đánh này là biết ngay dân miền Tây nước lũ...”. Ấy vậy mà bé gái nhỏ nhắn ấy sớm gây ngạc nhiên khi cầm hòa Nguyễn Thu An, đương kim vô địch châu Á lứa tuổi U-6, ngay trận đầu tiên.

Kết thúc giải, Hiếu Linh đoạt một HCB và hai HCĐ cho đội tuyển Đồng Tháp, thành tích này khiến nhiều HLV cờ vua của tỉnh lập tức so sánh cô với một đại kiện tướng lừng danh xuất thân từ Đồng Tháp: kỳ thủ Đào Thiên Hải. Anh Mai Công Hiếu nói: “Là dân thể thao chuyên nghiệp nên vợ chồng tôi sẵn lòng cho con mình theo nghiệp VĐV nếu cháu đam mê. Thậm chí nếu không đủ năng lực lên chơi chuyên nghiệp, tôi vẫn cho cháu học cờ vua vì đây là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy rất tốt cho việc học chữ”.

Bên chuyện học cờ vua, vợ chồng anh Mai Công Hiếu cũng rất chăm cho con tập thể thao. Trong khi Hiếu Linh sáng dạ thì cô chị Hiếu Anh dường như lại có khả năng nối bước cha mẹ. Tuy mới chỉ 7 tuổi nhưng Hiếu Anh đã biết chơi quần vợt và đặc biệt rất mê chạy xe đạp. Mỗi dịp về nhà cuối tuần, Mai Công Hiếu lại xách vợt, xách xe ra tập cho Hiếu Anh. Tối đến anh lại bày bàn cờ đấu với Hiếu Linh. Tuy nhiên đến lúc này, anh Hiếu thừa nhận mình không còn là “đối thủ” của cô con gái nhỏ.

[box]Mai Công Hiếu sinh năm 1977 tại Đà Nẵng và sau này chuyển vào thi đấu cho đội Domesco Đồng Tháp.

Mai Công Hiếu là VĐV xe đạp giàu thành tích nhất ở VN với 13 lần vô địch quốc gia và hai lần giành HCV SEA Games (2003, 2005), một HCB châu Á (2003). Sau khi giã từ sự nghiệp, Mai Công Hiếu được mời vào ban huấn luyện đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, Vũ Hồng Thủy, 32 tuổi, là tay đua nữ duy nhất của VN từng đoạt HCV SEA Games nội dung đường trường (SEA Games 2001 ở Malaysia). Ở đấu trường trong nước, Hồng Thủy từng nhiều năm giành HCV quốc gia và áo vàng nhiều giải đua uy tín trong thời kỳ đỉnh cao phong độ đầu những năm 2000. Hồng Thủy hiện là HLV đào tạo VĐV xe đạp trẻ của tỉnh Đồng Tháp.[/box]

T.PHÚC - H.ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên