20/04/2012 21:22 GMT+7

HLV Trần Đức Quỳnh: Giải đấu của tương lai

HLV TRẦN ĐỨC QUỲNH
HLV TRẦN ĐỨC QUỲNH

TTO - Tối 20-4, trước khi cùng đội tuyển quần vợt VN sang Iran dự Davis Cup nhóm III khu vực châu Á, HLV Trần Đức Quỳnh đã tranh thủ gởi đến TTO bài viết này, nhân giải Men's Futeres vừa khép lại với các tay vợt VN.

TTO - Tối 20-4, trước khi cùng đội tuyển quần vợt VN sang Iran dự Davis Cup nhóm III khu vực châu Á, HLV Trần Đức Quỳnh đã tranh thủ gởi đến TTO bài viết này, nhân giải Men's Futeres vừa khép lại với các tay vợt VN.

Nếu làm một cuộc khảo sát tổng kết qua 3 giải sẽ dễ dàng nhận thấy những tay vợt lọt vào tứ kết tại 3 giải Men Futures đều còn rất trẻ (sinh năm 1987-1990). Trong đó, được xem ngoại lệ là trường hợp tay vợt Đài Loan T.Chen, hạt giống số 1 giải F3 khi anh sinh năm 1983. Tuy nhiên, hiện nay T Chen cũng có thứ tự trên bảng xếp hạng khá tốt (hạng 272 ATP).

Sở dĩ, tôi muốn nói đến độ tuổi để thấy rõ mục đích của những giải đấu này là hướng đến tương lai (Men's Fututes).

Liên hệ đến quần vợt VN, tại ba giải trên chúng ta cũng có tay vợt Đỗ Minh Quân ba lần lọt vào vòng 16. Tuy nhiên, năm nay Quân đã 28 tuổi và chưa có thành tích gì nổi bật trên đấu trường quốc tế.

Đi tìm lý do dẫn đến phong độ không ổn định của Minh Quân, câu trả lời khá dễ là anh không có nền tảng đánh giải chuyên nghiệp thường xuyên. Do đó, có nhiều trận chơi thật hay, song có những trận chơi không đúng phong độ.

Theo tôi, sự tiến bộ của Thiên không phải tự nhiên mà có. Anh đã có sự đầu tư tốt từ gia đình qua hệ thống giải trẻ châu Á, rồi hệ thống ITF trẻ U-18 và bay giờ chập chững bước vào quần vợt nhà nghề. Trong lịch sử quần vợt VN, Hoàng Thiên cũng là tay vợt đầu tiên và duy nhất  vào đến vòng tứ kết một giải trong hệ thống quần vợt nhà nghề thế giới.

Còn Nguyễn Hoàng Thiên - tay vợt trẻ đã làm nên bất ngờ khi giành quyền vào đến tứ kết và chỉ để thua tay vợt hạt giống số 1 của giải Men's Futures F3 - lại là một câu chuyện khác.

Đáng mừng hơn, hiện nay Thiên còn rất trẻ khi chưa đầy 18 tuổi và có sự tiến bộ qua từng trận đấu.

Theo tôi, gia đình Hoàng Thiên bắt đầu hái trái ngọt từ những công sức và tiền bạc đã bỏ ra. Quần vợt VN cũng đã bắt đầu đi đúng hướng khi tổ chức những giải Men's Futures.

Sẽ lạc quan hơn nếu mỗi năm VN có 10 giải Men Futures. Làm được điều đó, tôi nghĩ rằng một ngày không xa quần vợt đỉnh cao VN có thể bắt kịp các nước trong khu vực như Indoniesia, Thái Lan.

Nhân đây, tôi cũng muốn giải thích thêm với người hâm mộ lý do vì sao tôi chọn đội hình trẻ tham dự Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương tại Iran từ ngày 25 đến 28-4.

Sở dĩ đội hình tuyển VN năm nay thiếu vắng đương kim vô địch quốc gia Đỗ Minh Quân vì theo tôi, Minh Quân năm nay đã 28 tuổi - tuổi đã qua thời đỉnh cao. Suốt 10 năm qua, quần vợt VN đều giao trọng trách cho Minh Quân và anh không những đã làm hết khả năng của mình mà còn xuất sắc đưa quần vợt VN lên nhóm III trong bảng xếp hạng David Cup. 

Đã đến lúc chúng ta nên bảo vệ danh dự, cũng như thành tích của Minh Quân tại đấu trường David Cup. Hơn nữa, David Cup là giải đấu mang tính đồng đội sẽ rất khó khi kết hợp hai tay vợt ở hai thế hệ khác nhau. Tôi nghĩ Minh Quân sẽ làm tốt hơn  trong vai trò HLV.

Với các VĐV trẻ như Nguyễn Hoàng Thiên, Lý Hoàng Nam, Hồ Huỳnh Đan Mạch chúng ta sẽ có một đội hình mạch lạc đồng đều.

Nếu duy trì sự cạnh tranh lành mạnh, quần vợt VN hứa hẹn sẽ rất mạnh trong tương lai. Thà ‘’lùi một bước, sẽ thấy trời cao đất rộng“.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm việc tôi chọn VĐV Trần Hoàng Anh Khoa vì Anh Khoa có thành tích quốc gia gần đây cao hơn Phạm Minh Tuấn. Hơn nữa, Anh Khoa xuất thân từ môi trường quân đội kỷ luật tốt, điều hết sức quan trọng và cần thiết cho đấu trường Davis Cup.

Cuối cùng, tôi cũng muốn nói việc tôi chọn HLV Trương Quốc Bảo cũng có lý do của nó. Là một người từng phục vụ trong quân đội, tôi hoàn toàn tin tưởng HLV Trương Quốc Bảo. Ngoài đồng nghiệp, Quốc Bảo cũng là người bạn từng đánh đôi với tôi. Do vậy, chúng tôi sẽ dễ dàng có tiếng nói chung trong công việc, khi đảm nhận trọng trách mà quần vợt VN giao cho.

HLV TRẦN ĐỨC QUỲNH

HLV TRẦN ĐỨC QUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên