05/07/2018 14:00 GMT+7

‘Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông’, cả nhà cùng làm hoạ sĩ

P.Q
P.Q

TTO - Nhiều bậc phụ huynh đã cùng con mình có những trải nghiệm trực quan sinh động với chương trình "Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông", được phát động và tổ chức bởi Grab Việt Nam và Hãng Phim Trẻ.

‘Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông’, cả nhà cùng làm hoạ sĩ - Ảnh 1.

Theo nhiều khảo sát thực tế thì kiến thức và thói quen tốt chính là nền tảng giúp người tham gia giao thông chủ động phòng tránh tai nạn giao thông, đẩy lùi các nguy cơ tiềm ẩn.

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng, góp phần nâng cao hiểu biết của trẻ em về an toàn giao thông tại các thành phố lớn, Grab Việt Nam đã phối hợp với Hãng Phim Trẻ, tiên phong mang mô hình giáo dục an toàn giao thông với phương pháp trực quan sinh động vào hoạt động trại hè, thông qua việc phát động chương trình "Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông".

Chương trình sẽ đến với trẻ em tại 45 điểm sinh hoạt hè trên 24 quận huyện tại TP.HCM, và khoảng 20 điểm tại Hà Nội, Hải Phòng…

Với "Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông", Grab Việt Nam và Hãng Phim Trẻ chủ động xây dựng các buổi học bổ ích tại trại hè, lồng ghép trò chơi đố vui, hoạt động thể chất với những quy tắc tham gia giao thông cơ bản như: Đi đúng làn đường, phần đường quy định; Nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu đèn giao thông; Quy định nhường đường cho người đi bộ, nhường đường cho người tàn tật, người già, phụ nữ có thai và trẻ em…

‘Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông’, cả nhà cùng làm hoạ sĩ - Ảnh 2.

Các gia đình cũng đã cùng nhau tham gia cuộc thi "Họa sĩ giao thông", vẽ nên những bức tranh ngộ nghĩnh, dựa theo 10 nguyên tắc ứng xử khi tham gia giao thông

Đặc biệt, cũng trong nội dung chương trình, các bé còn có cơ hội tham gia cuộc thi "Họa sĩ giao thông", cùng Ba Mẹ vẽ nên những bức tranh ngộ nghĩnh, dựa theo "10 nguyên tắc ứng xử khi tham gia giao thông" mà Grab và Hãng Phim Trẻ đã tuyên truyền.

‘Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông’, cả nhà cùng làm hoạ sĩ - Ảnh 3.

Theo quy định của Ban tổ chức, bài dự thi sẽ được gửi về các điểm sinh hoạt hè tại địa phương hoặc gửi trực tiếp đến văn phòng của Hãng Phim Trẻ một tuần sau buổi sinh hoạt. 10 bài thi xuất sắc nhất, cùng 3 tập thể tham gia tích cực nhất sẽ được trao thưởng vào tháng 08-2018, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 70 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng

Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Mỗi năm, tai nạn giao thông đường bộ cướp đi 1,3 triệu sinh mạng trên thế giới, trong đó có 350.000 thanh thiếu niên. Tại Việt Nam, mặc dù số vụ, số người chết vì tai nạn giao thông giảm nhưng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ vi phạm trật tự ATGT của thanh thiếu niên lại tăng nhanh.

Khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho thấy, trong vài năm gần đây, số trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông tại Hà Nội, TPHCM liên tục tăng mạnh, thậm chí năm sau tăng gấp đôi năm trước.

Anh Trương Anh Huyên (Quận Bình Thạnh), tham gia chương trình tại trại hè Thanh Đa cho biết: "Chương trình giúp xây dựng kho kiến thức về luật giao thông cho các cháu bằng các hình ảnh trực quan rất dễ hiểu.

Có những hướng dẫn cụ thể cho các tình huống tham gia giao thông đã được ban tổ chức lồng ghép vào các trò chơi đố vui và hoạt động thể chất hè, nhằm tạo sự hấp dẫn, giúp các cháu có những kiến thức an toàn giao thông cơ bản, hứng thú tham gia và ghi nhớ tốt hơn.

Cách giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế này cũng giúp tụi nhỏ học được những kiến thức căn bản về an toàn giao thông, dễ dàng áp dụng tốt khi tham gia giao thông".

‘Hè vui an toàn - Bé hiểu giao thông’, cả nhà cùng làm hoạ sĩ - Ảnh 5.

Tham khảo thêm tại: https://grb.to/hevuiantoan

Để giảm thiểu nguy cơ rủi ro từ tai nạn giao thông cho trẻ em, thanh thiếu niên, tại nhiều quốc gia phát triển, chương trình giáo dục an toàn giao thông thông qua việc mô tả, hiện thực hoá bằng những phiên bản đường phố thu nhỏ, được thiết kế trong các công viên để trẻ nhỏ có thể học bằng trực quan và thực hành thực tế.

Tại Singapore, đất nước vốn đông dân và sôi động tương tự TP. Hồ Chí Minh với lưu lượng giao thông khá đông đúc và nhiều làn xe chạy, thì việc đưa giáo dục an toàn giao thông vào các lớp học là bắt buộc.

Tại khu công viên ven bờ biển East Coast, một khu vực mô phỏng hệ thống đèn giao thông với chi tiết các làn đường, cầu vượt, trạm chờ xe buýt… được dùng làm khu giảng dạy thực tế về an toàn giao thông.

Với đầy đủ các tình huống tham gia giao thông thực tế, khu vực này được dùng cho trẻ em từ lứa tuổi tiểu học đến trung học cơ sở đến thị phạm và thực hành về an toàn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên