13/03/2014 13:01 GMT+7

Hệ công an và hệ dân sự khác nhau thế nào?

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - * Em muốn đăng ký thi vào Học viện An ninh nhân dân ngành công nghệ thông tin. Đọc báo thấy ngành này tuyển sinh hệ dân sự, xin hỏi tuyển sinh hệ dân sự nghĩa là sao? Em ở Đà Nẵng thì có thể đăng ký thi ngành này ở Học viện An ninh được không? (ishini@...)

9twbxihM.jpgPhóng to
Học sinh tìm hiểu về ngành công an tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM - Ảnh: Như Hùng

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo Bộ Công an: Các ngành tuyển sinh hệ dân sự có công nghệ thông tin (của Học viện An ninh), ngành luật (của Học viện An ninh và Học viện Cảnh sát), ngành phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. Vùng tuyển sinh trong toàn quốc.

Thí sinh thi tuyển hệ dân sự không phải sơ tuyển, trúng tuyển vào học phải đóng học phí và ra trường phải tự xin việc (như các trường đại học khác ngoài ngành công an). Tuy nhiên, hệ dân sự của các trường công an chỉ xét tuyển NV2 (không thi tuyển). Nếu có nguyện vọng bạn dự thi vào một trường khác, sau đó lấy kết quả nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Việc xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

* Em là quân nhân trong quân đội, sinh năm 1992, đi lính được 5 năm, vừa xuất ngũ ngày 28-2-2014 với nguyện vọng được thi vào ngành công an. Vậy năm nay em có thi được không ạ? (phuocphuls@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Theo quy định, quân nhân xuất ngũ được dự thi một lần trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ. Khi đăng ký sơ tuyển, em nhớ mang theo quyết định xuất ngũ.

* Em có em trai sinh năm 1995. Năm nay thi lại cảnh sát nhưng đến huyện thì họ bảo không đủ điều kiện do điểm trung bình môn tiếng Anh dưới 5,0. Em có thắc mắc là quy định mới không quy định điểm từng môn như trước mà sao công an ở Bắc Ninh vẫn làm vậy? Nếu họ gây khó dễ thì em cần tìm sự giúp đỡ của ban ngành nào? Khi nào hết thời hạn mua hồ sơ? (guminho.92@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Em có thể viết đơn gửi lãnh đạo công an tỉnh, huyện để trình bày. Thời gian đăng ký, tổ chức sơ tuyển từ 1-3 đến hết 15-4-2014, tùy theo địa phương.

* Thời gian học tại Trường ĐH Cảnh sát nhân dân là bao lâu? Về điều kiện sống, có thể ở ký túc xá trường hay ở ngoài trường? (hagiang@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Thời gian đào tạo đại học của các trường công an là 5 năm (hiện Bộ Công an đang nghiên cứu giảm xuống 4 năm). Học viên bắt buộc phải ở ký túc xá trong toàn bộ thời gian đào tạo.

* Cháu là học sinh hiện đang theo học tại Trường THPT lak, huyện lak, tỉnh Đắk Lắk. Cháu có kết quả học lực năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 là trung bình và hạnh kiểm 3 năm là tốt. Vậy đủ điều kiện dự tuyển vào ngành không ạ? (minhbkr@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Năm 2014 Bộ Công an sửa đổi quy định học lực sơ tuyển vào các trường công an như sau:

Đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình, hạnh kiểm khá trở lên (không quy định điểm tổng kết các môn học trong các năm THPT như các năm trước). Đối với học sinh lớp 12 thì học kỳ I năm học lớp 12 là căn cứ để kiểm tra (đạt học lực trung bình).

Nếu hết năm 12 mà không tốt nghiệp THPT thì không được dự thi (ngày dự thi thí sinh phải mang theo giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Nếu năm lớp 12 xếp loại hạnh kiểm trung bình, yếu... thì nếu có trúng tuyển cũng không được nhập học vào trường công an.

Xin trao đổi để bạn biết. Chúc bạn đạt được ước mơ của mình.

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    ishini@...)" />