Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

‘Hễ còn khỏe, má vẫn qua thăm tụi bây’

22/07/2019 20:03 GMT+7

TTO - Đó là những lời thủ thỉ của má Nguyễn Thị Sáu, ở quận 6 - TP.HCM khi thăm con gái là liệt sĩ Võ Thị Ngọc Mai và 23 đồng đội của con hi sinh trên mảnh đất Kokisom, huyện Svay Tiep, tỉnh Svay Rieng, Campuchia ngày 22-7.

‘Hễ còn khỏe, má vẫn qua thăm tụi bây’ - Ảnh 1.

Má Nguyễn Thị Sáu (má Sáu) thắp nhang cho con gái và 23 liệt sĩ hi sinh ngày 22-7-1978 - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Cách đây 41 năm, ngày 22-7-1978 chính là ngày hi sinh của 24 liệt sĩ là thanh niên xung phong  liên đội 303, thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM. 

Hôm nay 22-7, người mẹ già 83 tuổi không quản đường xá xa xôi để cùng hơn 160 cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh sư đoàn 7, thân nhân các liệt sĩ đến chiến trường xưa thăm con.

Xe vừa dừng bánh trước Nhà tưởng niệm 24 liệt sĩ, má Sáu một mình đi thẳng vào trong. Tay run run, bà lần mở những chiếc bánh ít được gói cẩn thận mang từ Việt Nam sang. 

Bà kể ngày còn sống "Con Mai nó chỉ thích ăn bánh bèo và bánh ít". Do đó, chẳng giỗ nào của con bà không mang bánh lên. Đốt cho con và đồng đội của con nén nhang, bà thủ thỉ: "Mai ơi, mấy đứa ơi, về ăn bánh của má Sáu nè". 

Đôi mắt người mẹ đỏ hoe dán chặt vào tấm bia và dừng lại thật lâu ở nơi có số thứ tự 13 khắc tên con gái, rồi bà kể về những kỷ niệm, về sự linh thiêng của con…

‘Hễ còn khỏe, má vẫn qua thăm tụi bây’ - Ảnh 2.

Những chiếc bánh ít được má Sáu mang đến chiến trường xưa thuộc tỉnh Svay Rieng (Campuchia) làm giỗ cho con gái liệt sĩ và đồng đội của con - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Tuổi già sức yếu nhưng mỗi lần lên mảnh đất Kokisom thăm con, bà lại thấy khỏe hẳn. Vì thế, bà nói như một lời hứa: "Còn khỏe má vẫn đi thăm tụi bây".

Tưởng nhớ những đồng đội nằm xuống, bà Vũ Thị Oanh (64 tuổi, cựu thanh niên xung phong liên đội 303) cho biết mỗi lần đến đây đều thấy rưng rưng xúc động. 

Bà luôn nhắc nhở rằng chính những người đồng đội ngã xuống đã đổi lấy sự sống, sự bình yên cho bà, cho đồng đội và mọi người. "24 liệt sĩ hi sinh là nỗi đau lớn và đồng đội chúng tôi luôn khắc ghi sự hi sinh ấy" bà Oanh nói.

‘Hễ còn khỏe, má vẫn qua thăm tụi bây’ - Ảnh 3.

Dâng hoa tưởng nhớ 24 liệt sĩ là thanh niên xung phong của liên đội 303, hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Bà Nguyễn Thị Tuyết - trưởng ban tổ chức, cho biết đây là hoạt động thường niên của các thành viên liên đội 303, thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM. Hoạt động này nhằm tri ân những đồng đội đã ngã xuống và nhắc nhở thế hệ sau về công ơn của những anh hùng liệt sĩ hi sinh xương máu.

"Hằng năm vào ngày này, chúng tôi đều trở lại đây để thắp nén nhang tưởng nhớ đến 24 liệt sĩ là đồng đội của mình. Dù đường xá xa xôi nhưng tất cả các thành viên đều mong muốn được trở về và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này", bà Tuyết nói.

‘Hễ còn khỏe, má vẫn qua thăm tụi bây’ - Ảnh 4.

Cựu thanh niên xung phong liên đội 303 tưởng nhớ đồng đội tại mảnh đất Kokisom, huyện Svay Tiep, tỉnh Svay Rieng (Campuchia) - vị trí hi sinh của 24 liệt sĩ thanh niên xung phong - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Cách đây 41 năm, khi quân Khmer Đỏ nổ súng tràn qua biên giới tàn sát đồng bào ta, nhiều cán bộ, đội viên thanh niên xung phong đang lao động, sản xuất ở các vùng ngoại thành TP.HCM, các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ đã xung phong ra chiến trường sát cánh cùng bộ đội chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Ngày 22-7-1978, tại xã Kokisom, huyện Svay Tiep, tỉnh Svay Rieng, Campuchia, quân Khmer Đỏ gây ra cuộc tàn sát khiến 24 thanh niên xung phong là thành viên của đại đội 3, trung đội 3, liên đội 303, tổng đội 3 thanh niên xung phong hi sinh.

Thủ tướng Hun Sen: Thủ tướng Hun Sen: 'Ông Lý Hiển Long có xem phiên tòa xử Khmer Đỏ là hợp pháp?'

TTO - Thủ tướng Campuchia đã đáp trả một cách trực diện, không ngoại giao lòng vòng người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long trên trang Facebook chính thức bằng cả tiếng Anh và tiếng Khmer.


MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận