08/01/2023 10:13 GMT+7

Hậu trúng số - những chuyện kỳ lạ khó tin có thật - Kỳ 6: 'Trời cho cái này, lại lấy cái kia'

Kể chuyện trúng số, mà trúng cùng lúc tới chín tờ độc đắc, ông Hà Quang Long (53 tuổi, tên đã thay đổi) chùng giọng tâm sự nhiều người nói "trời cho cái này, lại lấy cái kia".

trúng số

Vé số vẫn chắp cánh bao giấc mơ đổi đời - Ảnh: YẾN TRINH

Ông cũng không hiểu có phải do "trời lấy lại" hay vì chính mình tự tạo "nghiệp" mà đời ông nếm đủ vui, buồn và tột cùng đắng cay.

Trời cho tôi tiền, rồi trời lấy lại cả tiền và hạnh phúc cuộc đời. Nhưng có lẽ là do chính tôi thôi. Được tiền lớn trong tay, tôi đã sống không đàng hoàng nên bị trả giá.

Ông Hà Quang Long

Trúng số: Lộc trời cho và tháng ngày yên vui

Ông Long kể gốc gác mình nghèo lắm, quê từ Vĩnh Phúc vào TP.HCM lập nghiệp năm 2000 bằng nghề lượm ve chai và ở trọ khu Xóm Mới, quận Gò Vấp. Ngày đêm bới móc thùng rác mưu sinh, ông lập gia đình với cô gái đồng hương cũng nghề lượm ve chai. 

Đến đứa con gái thứ hai chào đời thì họ phải gửi con trai đầu mới 3 tuổi về cho ngoại nuôi giúp, vì họ không đủ khả năng nuôi cả hai. Con gái sơ sinh, vợ phải nằm nhà trọ nuôi con. Gánh nặng cuộc sống gia đình dồn hết lên đôi bàn tay bới rác của người chồng.

"Cuộc sống chúng tôi lúc đó rất khó khăn, nhiều khi phải ê mặt khất nợ chủ nhà trọ. Thỉnh thoảng mua được tí thịt, quả trứng, tôi đều không dám ăn mà nhường phần cho vợ đang nuôi con bú", ông Long nhắc chuyện xưa và tâm sự thêm hồi ấy vất vả nhưng gia đình đầm ấm. 

Ngày ngày ông đi nhặt rác dù tận đâu xa, tối vẫn về ăn cơm với vợ con. Mâm cơm nghèo mà ấm áp tình nghĩa.

Rồi đến một ngày, ông may mắn được một chủ nhà sắp sửa chữa kêu vào dọn dẹp phụ, cái gì phế thải thì cho ông. "Hôm ấy mình gặp may, chủ nhà vất đồ đi rất nhiều để dọn chỗ xây sửa. 

Tôi chở cả chục bao tải lớn, bán lại cho vựa được hơn 2 triệu đồng, chắc cũng phải tầm 6 - 7 triệu bây giờ. Tôi nhận tiền mà run tay, nghĩ chiều nay sẽ mua món gì ngon cho vợ con", ông Long kể đã ghé vào chợ Gò Vấp mua con gà về nấu nồi miến măng cho vợ và mua hộp sữa cho con. 

Khi ra cổng chợ, ông thấy một bà cụ rất già, thều thào cầm vé số mời khách. Ông nghĩ hôm nay mình gặp may thì "chia chút lộc" với bà cụ. Ông mua 10 vé cùng một số và tặng lại cho bà cụ một tờ, còn chín tờ để túi quần mình.

Về nhà, ông vui vẻ kể với vợ ngày may mắn mà không hề nhớ gì tới chín vé số mới mua, vì ông cũng như đa số dân lao động miền ngoài rất hiếm khi chơi vé số. 

Hôm sau ông thay quần khác đi làm. Vợ ở nhà bỏ quần cũ của ông vào thau giặt. Cô lần túi quần, thấy có mấy tờ vé số, lấy nhét lên kẽ tường bị nứt và rồi cũng quên mất.

"Phải hơn 20 ngày sau, khi bị chủ nhà đòi tiền trọ mà chưa có để trả, tôi quẫn quá ngồi nghĩ làm sao ra tiền trả nợ, bạn bè nào cho mượn được thì cũng nợ họ hết rồi. 

Nửa đêm, vợ con đã ngủ, tôi vẫn không chợp mắt được, dậy pha ấm trà mà không dám mở đèn sáng vì sợ con nhỏ thức giấc. 

Tôi mò tường ra góc bếp thì trời khiến thế nào lại đụng tay ngay mấy tờ vé số nhét kẽ tường. Phòng trọ hồi ấy cũ nát, mái tôn thì dột, tường nứt đến nhét cây đũa cũng lọt", ông Long kể đến lúc đó mới nhớ mình có chín tờ vé số chưa dò.

Sáng hôm sau, ông vẫn đi nhặt ve chai bình thường, đến khi mệt mới tấp vào chỗ bán vé số trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) để "dò chơi" vì không hề nghĩ mình sẽ trúng. 

"Rồi trời đất ơi, tôi thấy số của mình ở ngay giải đặc biệt, người tôi tự nhiên như trên mây, vẫn sợ nhầm lẫn gì đó, cứ dò đi dò lại", đến giờ ông Long kể lại chuyện này mà giọng vẫn run. Ngày ấy đã qua gần 20 năm rồi và cuộc đời trải nhiều cay đắng mà có lúc đến như mất trí, ông vẫn nhớ được hai số cuối mình trúng độc đắc là 35 của đài Tiền Giang (có lúc ông lại nhớ là đài An Giang).

Ông Long kể đã vất bao ve chai ngay chỗ dò vé số để đạp xe về báo tin vui cho vợ. Một tay ông cầm lái xe đạp, một tay ông cứ túm lấy cái túi áo vì... sợ rớt mất vé số. Ông nhớ: "Thấy tôi về sớm, vợ ngạc nhiên. Khi tôi hét lên mình trúng số rồi, vợ tôi vẫn cười hỏi tôi đùa à. Khi thấy tôi móc ra chín tờ vé số, cổ mới sực nhớ và mừng như xỉu luôn".

Liền ngay sau đó, vợ chồng ông đã bế cả con nhỏ đi đổi số trúng. Lần đầu được cầm bao tiền tỉ to đùng, vợ chồng ông vẫn nghĩ mình đang mơ. 

Ngay hôm đó, họ đã trả hết khoản nợ nần gần 10 triệu đồng cho bạn bè cùng vào mưu sinh ở TP.HCM, và gửi về cho bố mẹ hai bên nội - ngoại 100 triệu đồng. Nhiều năm kể chuyện "lộc trời cho", ông nói thật: "Lúc ấy tôi chỉ dám nói trúng một tờ thôi. Sợ nói trúng chín tờ nhiều tiền quá không an toàn cho mình mà còn thêm chuyện này nọ".

Hôm sau, vợ chồng mua con heo quay lớn làm mâm cúng tạ ơn trời đất và mời bạn bè, hàng xóm khu trọ chung vui. Cùng dãy trọ có mấy gia đình túng khó, ông tặng luôn cho họ ba tháng tiền trọ. 

Nhắc kỷ niệm này, người đàn ông 53 tuổi như già ngoài 60 nghẹn ngào: "Đó là tháng ngày vui nhất đời tôi. Lần đầu vợ chồng được đi biển Vũng Tàu, rồi đi Đà Lạt, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình được"...

trúng số

Ông Long giờ làm nghề hồ kiếm sống trong nghèo khó, cô đơn và tiếc nuối - Ảnh M.DŨNG


Trúng số: "Trời lấy lại" hay do chính mình tạo ra

Có khoản tiền "trời trao tay" quá lớn, vợ chồng ông Long nghỉ nghề ve chai và rời xóm trọ nghèo để tìm mua căn nhà hẻm đường Trường Chinh, quận Tân Bình. Vợ muốn mở vựa ve chai để ngồi thu mua. 

Nhưng những năm 2000 đất đai sốt đùng đùng, ông bàn nên đầu tư nhà đất, "tiền bỏ vào nhà đất thì yên tâm, nó nằm đó chẳng thể mất đi đâu".

Đúng như ông Long tính, hai vòng đầu tư nhà đất ban đầu họ đều trúng. Từ cục "tiền trời cho" lại sinh ra tiền. Nhắc thời kỳ may mắn nối tiếp nhau, ông Long kể: "Khoảng 2007, chúng tôi đã có vốn gần chục tỉ trong tay, cứ nghĩ đời chắc chắn yên ấm rồi, nào ngờ". 

Bắt đầu từ đây thì không biết do "trời lấy lại" hay ông tự "trả lại trời". Từ cảnh tận cùng nghèo khó, bất ngờ trúng chín tờ vé số độc đắc, lại tiếp tục gặp may trong vài cú kinh doanh nhà đất, ông Long dần nếm mùi tự mãn và hưởng thụ.

Nghẹn giọng nhắc quá khứ trượt dài, ông nói: "Thời đó bia ôm rộ khắp nơi, tôi tò mò bước vào rồi nghiện luôn và vung tiền mỗi ngày. Lần đầu biết mùi chơi bời khó tránh mật ngọt nhan sắc, tôi rơi luôn vào vòng tay một cô gái quán bia ôm nhỏ hơn vợ mình cả chục tuổi". 

Ông kể đã dối vợ, nói rút tiền đầu tư nhà đất mà thật ra là mua cho cô gái đó căn hộ chung cư ở quận Tân Bình.

Nhưng cây kim giấu kín còn lòi ra, làm sao giấu cả một con người. Đến một ngày, vợ ông phát hiện. Chuyện đổ bể đùng đùng, gia đình lúc nóng lúc lạnh, vợ chồng không còn ai quan tâm đến ai. 

Rồi một ngày người vợ đâm đơn ly dị, ông Long đang mặn nồng nhân tình nên thẳng tay ký luôn. Tài sản chia đôi, người vợ giữ căn nhà hẻm đường Trường Chinh. Ông Long được một khoản tiền lớn nhưng thỏa thuận trao luôn một phần cho vợ cũ trong trách nhiệm chu cấp nuôi hai con.

Thế rồi, cú trượt đời ông ngày càng lao dốc không thắng. Đến một ngày chính cô nhân tình có người mới cũng là lúc ông Long đã trắng tay. Nhà không còn, tiền cũng hết, cô nhân tình quay lưng, vợ con chối mặt vì sự bội bạc của ông. 

Quá quẫn trí, ông lang thang trở lại nghề lượm ve chai cho đến khi một người bạn nhận theo làm phụ hồ trong cảnh cuối đời nghèo khó, cô đơn và tiếc nuối phải chi, phải chi...

****************

Nhiều người được hưởng "lộc ké" từ những tờ vé số trúng độc đắc. Nhờ những món lộc ấy, họ đã vượt qua được cảnh cùng kiệt.

>> Kỳ tới: Những người hưởng "lộc ké"

Hậu trúng số - những chuyện kỳ lạ khó tin có thật - Kỳ 5: Số phận kỳ lạ của người mẹ trúng độc đắcHậu trúng số - những chuyện kỳ lạ khó tin có thật - Kỳ 5: Số phận kỳ lạ của người mẹ trúng độc đắc

May mắn trúng số độc đắc cách đây 10 năm, bà Lê Thị Hồng (79 tuổi, đã đổi tên) tưởng rằng cuộc đời nghèo khó của mình rẽ qua trang khác yên ấm hơn. Nào ngờ...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên