Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen 2

13/11/2010 21:19 GMT+7

TTO - Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen 2 là cuốn sách bạn có thể đọc cái vèo. Nhưng như đúng phong cách của thể loại này, những câu chuyện trong cuốn sách nhỏ ấy sẽ thấm dần, "vỡ" ra khi bạn va chạm với cuộc sống muôn điệu.

7pvUkgvH.jpgPhóng to

30 câu chuyện trong cuốn sách được chia theo bốn nhóm: ngọn đèn vẫn sáng, sắc màu cuộc sống, mở cửa trái tim, chinh phục đỉnh cao. Mỗi câu chuyện chỉ dài 3-6 trang, được kể bằng giọng văn nhẹ nhàng, không đánh đố người đọc bằng những ẩn dụ, liên tưởng và chinh phục bằng chính thông điệp trong mỗi con chữ.

"Hãy mơ những gì bạn muốn mơ, hãy tới những nơi bạn muốn tới, trở thành những gì bạn muốn bởi bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để làm tất cả những điều đó" - Khuyết danh (trích từ Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen 2).

Có những chuyện dường như không hẳn là chuyện. Như chuyện Kiểu tóc đẹp nhất chỉ đơn giản là người mẹ đang điều trị ung thư nhờ hai cô con gái cắt tóc, kết quả là mái tóc mẹ nham nhở nhưng cả gia đình đều rất... hài lòng.

Hay câu chuyện Trông vẫn đẹp trai chỉ vỏn vẹn là "lát cắt" cậu bé Jason bị ung thư tủy xương, tóc rụng lả tả, cười và nói với chị gái rằng: "Trông em vẫn đẹp trai phải không?". Câu nói ấy khiến cô chị bật khóc và từ đó thôi than phiền về mái tóc dễ rối của mình.

Mở trang sách, tức là bạn đang bước lên chiếc thuyền lướt qua những bến bờ mà mỗi người trong đời có thể phải ghé vào để trải nghiệm nhiều chiều cảm xúc. Từ nỗi đau khi linh cảm người thương yêu sắp rời xa mãi mãi, từ niềm tin vẹn nguyên vào ngày mai tươi sáng hơn, từ cái ấm áp bất diệt của tình yêu thương chân thành đến vẻ đẹp lấp lánh của những khát vọng nơi trái tim rất trẻ...

Hãy cứ khóc khi bạn đọc câu chuyện Đánh mất Tyler khi Tyler bị bệnh hiểm nghèo, mỉm cười an ủi người bạn thân: "Lisa, hãy nhớ những lời này: hạnh phúc không chỉ là nụ cười mà còn là giọt nước mắt trên bờ vai tin cậy".

Hãy cứ để mình giật mình khi đọc Lời nhắc nhở của thượng đế, kể về một bạn trẻ biết yêu hơn mẹ cha khi chứng kiến cảnh người cha đột quỵ.

Hãy cứ bật cười khi theo dõi "phi vụ" bán trà chanh của cậu bé 8 tuổi để có tiền mua một món đồ chơi trong câu chuyện Từ việc bán trà chanh...

Vẫn còn rất nhiều những "lát cắt" thú vị mà bạn có thể khám phá trong cuốn sách nhỏ ấy. Nơi ấy, bạn sẽ nghe thấy những lời động viên rất chân thành, để mỗi ngày bạn sống trọn vẹn với những yêu thương, ước mơ.

Sách do Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM và First News phối hợp thực hiện, xuất bản năm 2010.

Mời bạn gửi email cộng tác, góp ý, đóng góp ý tưởng đến trang Văn học của Nhịp sống teen qua địa chỉ teen@tuoitre.com.vn. Bài viết cho mục Sách ơi, mở ra! không quá 1.000 chữ, để chính xác nội dung xin gõ font chữ có dấu tiếng Việt.

TRUNG UYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận