06/02/2024 10:36 GMT+7

Hào khí Thăng Long và kỳ vọng hùng cường

Năm Thìn - năm con rồng được cho là năm của những biến chuyển đặc sắc với những nỗ lực vươn lên mạnh mẽ và những cơ hội hiếm có từ thiên thời địa lợi.

Một gia đình đi chơi ngày Tết ở đường hoa Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một gia đình đi chơi ngày Tết ở đường hoa Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lịch sử đã chứng minh với người Việt Nam, rồng còn mang biểu tượng linh thiêng và thôi thúc vì "Thăng Long" (Rồng bay lên) không chỉ là tên gọi đầu tiên của thủ đô ngàn đời của đất nước mà còn là minh chứng rực rỡ về tầm nhìn thông tuệ, lòng quả cảm đột phá và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam.

Với quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đổi tên thủ đô mới thành Thăng Long, vua Lý Công Uẩn đã tạo nên một bước tiến trọng đại trong lịch sử đất nước và mở ra một kỷ nguyên phát triển hào hùng và hiển hách cho dân tộc Việt Nam.

Trước thềm năm Giáp Thìn đang tới, có lẽ trong lòng mỗi người Việt Nam hôm nay đều dấy lên những cảm xúc đặc biệt về tương lai.

Gần bốn thập niên tìm tòi đổi mới và bốn năm vật lộn để vượt lên từ đại dịch COVID-19, Việt Nam đã từng bước thể hiện là một dân tộc có thể làm nên những kỳ tích phát triển trong nửa đầu của thế kỷ 21 này.

Đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường giờ đây không chỉ là khát vọng ngàn đời mà đã trở thành kỳ vọng mà thế hệ người Việt Nam hôm nay có thể và có sứ mệnh phải thực hiện kỳ được.

Điều này càng có ý nghĩa và thôi thúc khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra những luận điểm sâu sắc đầy trách nhiệm trước thềm năm mới này trong bài viết quan trọng "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng".

Dù phải đương đầu với những thách thức khắc nghiệt, năm Quý Mão vừa qua đã để lại những chỉ dấu sắc nét và tiến bộ quan trọng về khả năng hiện thực hóa kỳ vọng này.

Ai đã có cơ hội chứng kiến các cuộc đàm thảo gần đây của nhiều đơn vị Việt Nam với các đối tác quốc tế hàng đầu, dù là doanh nghiệp hay đại học, cơ quan trung ương hay địa phương, chắc sẽ không khỏi ngạc nhiên và tự hào về năng lực hợp tác và tinh thần học hỏi cầu tiến của đồng bào mình, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trên bình diện toàn cầu, tầm nhìn và chiến lược hợp tác của Việt Nam đã giành được sự nể trọng đặc biệt từ cộng đồng quốc tế, kể cả lãnh đạo các cường quốc hàng đầu.

Biến thù thành bạn, biến quốc gia có những hiềm khích và ngờ vực lịch sử thành đối tác phát triển chiến lược chân thành có lẽ sẽ là một trong những bài học quý báu nhất mà Việt Nam sẽ đóng góp cho nhân loại.

Thế nhưng, chặng đường phía trước còn vô vàn khó khăn trở ngại. Nó đòi hỏi những biến chuyển trọng đại trong cả nhận thức và quyết sách trong đổi mới mô hình phát triển.

Với cách nhìn của vị vua anh minh Lý Công Uẩn, công cuộc phát triển của chúng ta ngày hôm nay đang rất cần những cải cách đột phá với tầm nhìn và sự thông tuệ để tạo bước tiến vượt bậc từ mô hình "Hoa Lư" đến tầm vóc "Thăng Long".

Biến chuyển kỳ vĩ này có thể bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhưng thôi thúc sự trỗi dậy hào hùng của những phẩm chất vô giá của dân tộc - lòng hiến dâng, chí quả cảm, tính vị tha và tình đồng bào.

Trên các đại công trường xây dựng sân bay, đường cao tốc, tàu điện ngầm, làm sạch sông ngòi, phát triển đô thị, người dân sẽ thấy những lời hiệu triệu và công bố khen thưởng thỏa đáng cho những người có chiến công và đóng góp xứng đáng thay vì ngờ vực về sự ăn chia của những cá nhân nắm quyền chức.

Từ đó, chúng ta cũng sẽ thấy nỗ lực cải cách đặc biệt của các cơ quan nhà nước, từ trung ương đến địa phương. Bộ máy công quyền sẽ không chỉ trở thành nền tảng tạo nên sức mạnh tổng lực quốc gia mà còn là điểm chạm tới trái tim của từng người dân thôi thúc ý thức phụng sự đất nước.

Cũng từ đó, mong có những khoan hồng lớn để những ai đã lầm lỗi trong quá khứ sẽ mau chóng trở về góp sức cùng toàn dân tộc để làm nên những thành quả phi thường mà thế hệ người Việt Nam hôm nay sẽ để lại cho thế hệ mai sau.

Năm Giáp Thìn, dù phía trước còn muôn vàn khó khăn thách thức, chắc chắn sẽ đánh dấu những bước tiến lớn của Việt Nam với chuyển biến mạnh mẽ làm bùng lên hào khí Thăng Long và kỳ vọng hùng cường.

Câu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt NamCâu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu hai gợi ý của Việt Nam cho các nước đang phát triển khi được hỏi tại phiên đối thoại là điểm nhấn của WEF Davos 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên