Phóng to |
| Bé Huyền và mẹ một ngày trước ca mổ tim - Ảnh: Nguyễn Khánh |
Sau ca mổ ở Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, cơ hội sống đang mở ra với bé gái 6 tuổi quê Giao Thủy, Nam Định, bị dị tật tim bẩm sinh “thân chung động mạch type 3” rất nặng, nhiều lần bị bệnh viện trả về. Hành trình sống của bé Huyền là câu chuyện diệu kỳ của lòng nhân ái mà điểm khởi đầu là Facebook của nhà báo Trần Đăng Tuấn.
Mẹ
Sáng 7-6, chị Mai Thị Hằng, 29 tuổi, mẹ bé Huyền, chập chờn trong giấc ngủ trên chiếu nghỉ cầu thang trước cửa phòng hậu phẫu Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Bé Huyền sinh năm 2006, khi sinh bụ bẫm, nhưng về nhà được một tuần bé đã bị viêm phổi. Bác sĩ nói chuyển bé lên tuyến trên kiểm tra. Ở Bệnh viện Nhi T.Ư, chị Hằng biết con mình bị tim bẩm sinh, thể bệnh rất nặng mà ở VN chưa có trường hợp nào được chữa khỏi.
|
Hôm 2-6, ba ngày trước ca mổ, mẹ con Huyền đã được một đoàn “những người lạ” đưa đi chơi ở công viên Thủ Lệ. Bé cười suốt khi được chui vào quả bóng lăn trên mặt hồ với các chị, các anh mới gặp. Sự chia sẻ, yêu mến ấy dễ gì có được ngay cả ở những người thân, trong khi mẹ Huyền nói đến bây giờ chị vẫn không biết “bác Tuấn” và các bạn bác ấy là ai, làm nghề gì... |
Tháng 8-2011, chị Hằng đến nhà cô Hương (Hà Nội) làm phu hồ. Khác với các chủ nhà khác, cô Hương hay hỏi han, và lần đầu tiên chị tâm sự với người lạ về đứa con của mình. Cô Hương nói đưa bé lên khám, cô và bạn bè góp tiền cho Huyền đi thông tim. Nhưng rồi một tuần sau đó, bệnh viện cũng từ chối vì xác suất thành công trường hợp này rất thấp.
Cô Hương thương bé quá lại cầm hồ sơ đi hỏi. Từ người bạn ở VTV, ông Trần Đăng Tuấn biết đến trường hợp của Huyền. Ông Tuấn đã đưa bệnh án của bé lên mạng, và cách đây hơn một tháng Trung tâm tim mạch Bệnh viện E đã nhận điều trị cho bé.
“Chi phí phẫu thuật (ngoài bảo hiểm chi trả - PV) là do bác Tuấn và bạn bè bác tặng. Ngày 5-6, em bế con vào phòng mổ lúc 11g30. Bác Tuấn, bác Tiến, cô La La và rất nhiều người em không biết tên đã ở đây cùng em đến khi bác sĩ trong phòng mổ báo tin ra lúc hơn 17g. Lúc ấy em không biết nói gì, lúc khóc lúc cười. Em biết bệnh con em và quyết định cho con mổ như đánh liều với số phận. Bác Tuấn, các bạn bác ấy và cả những người không quen còn hồi hộp hơn em” - mẹ bé Huyền nói trong nước mắt.
Phóng to |
| Quyên góp, ủng hộ bé Huyền (ảnh chụp từ blog của nhà báo Trần Đăng Tuấn) |
Những người không quen
Trên blog Cơm có thịt mà nhà báo Trần Đăng Tuấn dành viết về chương trình ý nghĩa: mang những bữa cơm có thịt đến với các học sinh vùng cao, hôm 2-6 xuất hiện entry về chủ đề khác biệt: ca mổ tim cho Huyền. Nhưng trước đó nữa, từ tháng 4, ông Tuấn và các “Facebooker” (người tham gia Facebook) đã có mấy tháng trăn trở ngay từ khi nhận được tin từ cô Hương về trường hợp của Huyền. Khi biết ca mổ cần thêm 100 triệu đồng, ông Tuấn đã liên lạc với “Trái tim cho em”, chương trình mà ông là một trong những người chủ trì đầu tiên tại VTV. Và bé Huyền đã được đặc cách hỗ trợ 40 triệu đồng.
“Tôi đã có niềm vui trong độ một tuần” - nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trên Cơm có thịt. Rồi đột ngột ngày 18-4, ông được thông báo mẹ con Huyền đã rời bệnh viện vì sau hội chẩn, các bác sĩ ở Bệnh viện Tim Hà Nội nói ca mổ rất nhiều nguy cơ, xác suất thành công thấp.
“Đó là một tin choáng váng, tối đó tôi đã viết trên Facebook: Giờ đây cô bé không cần đến những tiến bộ y học nữa, không cần mọi quỹ từ thiện nữa. Với cô bé Huyền, y học và tình thương đã đến muộn? Hay vẫn còn có cách, có ai là bác sĩ, có còn cách nào không, tôi sẵn sàng cung cấp thông tin” - ông Tuấn kể.
Thật bất ngờ, đã có hàng loạt người quen và không quen trên mạng ào ào gửi lời nhắn, trong đó có nhiều bác sĩ, chuyên gia về phẫu thuật tim mạch. Tia hi vọng lóe lên khi Trung tâm tim mạch Bệnh viện E nhận nghiên cứu bệnh án vì đã có trường hợp tương tự được phẫu thuật thành công. Nhà báo Trần Đăng Tuấn và bạn bè không nhờ một quỹ nào mà cùng nhau lo chi phí cho ca mổ.
Từ Facebook của ông Tuấn, tin tức về Huyền lan truyền trên mạng, và những công dân mạng đã thay nhau chạy vào bệnh viện thăm nom, chờ đợi, hồi hộp, lo lắng cho Huyền. Từ xa lạ, họ đã trở nên thân quen khi có chung mong ước bé Huyền sẽ lành bệnh.
Chiều 9-6, chỉ sau vài phút khi nhà báo Trần Đăng Tuấn đưa thông tin tốt lành về ca mổ tim của bé Huyền lên blog đã có hàng chục comment chia sẻ hạnh phúc. Có người nói 48 giờ qua, mỗi ngày họ ra vào blog này mấy lần để ngóng chờ tin bé Huyền, giờ thì “ngạt thở và hạnh phúc”. Hơn hai tháng qua bé đã cùng những người không quen đi một chặng đường dài, hi vọng, thất vọng rồi lại hi vọng. Hôm nay hãy cùng nhau hi vọng.


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận