Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Hàng trăm người nôn ói, đau bụng bất thường: Huyện nói đang khẩn trương điều tra

20/03/2021 16:17 GMT+7

TTO - Chiều 20-3, tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí, ông Phan Chí Hùng, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho biết có 383 trường hợp người dân có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu nước gởi đi xét nghiệm.

Hàng trăm người nôn ói, đau bụng bất thường: Huyện nói đang khẩn trương điều tra - Ảnh 1.

Các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn kiểm tra sức khỏe cho cháu Đào Ngọc Khánh Vân - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Hùng, các trường hợp này được phát hiện từ ngày 17 đến 19-3. Trong ngày 20-3, trên địa bàn hai xã Bình Tường, Vĩnh An không phát hiện thêm trường hợp nào.

"Sau khi phát hiện sự việc, huyện Tây Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện điều tra dịch tễ tại 2 xã trên. Ngày 18-3, các ngành chức năng đã lấy mẫu nước tại Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An, một số mẫu nước tại Trường THCS Mai Xuân Thương và tại các nhà dân trên địa bàn 2 xã Bình Tường, Vĩnh An mang đi xét nghiệm để điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc nói trên", ông Hùng nói.

Chia sẻ với báo chí về việc người dân nghi ngờ nguồn nước của Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An là nguyên nhân dẫn đến vụ việc, ông Hùng khẳng định: "Trong ngày 19-3, tôi và các phòng ban liên quan đã đến xã Bình Tường, Vĩnh An kiểm tra thượng nguồn các sông suối cung cấp nước cho nhà máy. Qua kiểm tra, chúng tôi không thấy có gì khác thường. Tại nhà máy, các công nhân vẫn sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt bình thường và không có triệu chứng gì".

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Thịnh, phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, cho biết: "Tất cả các trường hợp người dân bị đau bụng và nôn ói được trung tâm xác định bị viêm dạ dày, ruột. Tuy nhiên, khi đến khám và điều trị tại trung tâm, các bệnh nhân đều đã tự giới hạn các triệu chứng và chúng tôi không thể lấy được mẫu bệnh phẩm. 

Từ ngày 17 đến 19-3, chúng tôi đã đi kiểm tra các hàng quán gần trường học nhưng khi đến nơi, các hàng quán này đều đã đóng cửa nên không lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm được. Hiện tại, các mẫu nước được lấy từ nhà máy nước, trường học và nhà dân đã được gửi đi xét nghiệm tại Hà Nội và phải 10-15 ngày sau mới có kết quả".

Theo ông Phan Chí Hùng, hiện tại huyện Tây Sơn chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiếp tục theo dõi tình hình trên địa bàn 2 xã này. 

"Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra và xét nghiệm các mẫu nước đã được gửi đi để xác định được nguyên nhân xảy ra vụ việc. Đồng thời, tôi cũng đề nghị bà con thực hiện nguyên tắc 'ăn chín, uống chín', vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của mình", ông Hùng nói.

Hơn 200 người bị nôn ói, đau bụng chưa rõ nguyên nhân Hơn 200 người bị nôn ói, đau bụng chưa rõ nguyên nhân

TTO - Ngày 20-3, ông Trần Công Dũng, chủ tịch UBND xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), cho biết từ ngày 17 đến 19-3, ở xã này đã có khoảng 200 người lớn và trẻ em bị nôn ói, đau bụng.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận