Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Hàng trăm heo tại Hà Nội lở mồm long móng

07/12/2018 16:13 GMT+7

TTO - Hàng trăm con heo của người dân ở hai huyện Hoài Đức và Ba Vì bỗng dưng bỏ ăn rồi chết. Cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 261 con heo của 19 hộ ở huyện Ba Vì phát bệnh lở mồm long móng.

Hàng trăm heo tại Hà Nội lở mồm long móng - Ảnh 1.

Cục Thú y yêu cầu các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắcxin lở mồm long móng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Trước thông tin hàng trăm con heo của người dân ở Hoài Đức và Ba Vì bỏ ăn mấy ngày rồi chết không rõ nguyên nhân, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và priển nông thôn) đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật đến các địa phương này kiểm tra.

Kết quả, theo báo cáo của trạm thú y huyện Ba Vì, từ ngày 8-11 đến ngày 5-12, đã có 261 con heo của 19 hộ tại 6 xã của huyện Ba Vì bị bệnh lở mồm long móng.

Các cơ quan của địa phương đã tiến hành tiêu hủy số heo bệnh; tổ chức chống dịch, bao gồm: tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng bằng hóa chất và sử dụng vôi bột tại các xã có dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch cho 12.275 con.

Ngày 7-12, Cục Thú y cho biết hiện cả nước có 6 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 xã (Cam Thượng, Đông Quang, Chu Minh, Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại) thuộc huyện Ba Vì.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Huy Đăng cho biết nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi heo không tiêm phòng văcxin lở mồm long móng, dẫn tới dịch bệnh tái phát.

Ngay khi phát hiện hiện tượng này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý đề phòng dịch tái bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Theo cảnh báo của Cục Thú y, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắcxin lở mồm long móng hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắcxin lở mồm long móng.

Việt Nam lần đầu sản xuất được vắc xin chống lở mồm long móng Việt Nam lần đầu sản xuất được vắc xin chống lở mồm long móng

TTO - Việc sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng (LMLM) AVAC-V6 FMD Emulsion giúp Việt Nam hoàn toàn chủ động việc lựa chọn chủng loại vi rút LMLM phù hợp để sản xuất vắc xin, giúp việc phòng bệnh cho gia súc đạt hiệu quả.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận