Hàng ngàn sinh viên y khoa Huế tri ân người hiến xác

09/02/2018 11:24 GMT+7

TTO - Giảng viên cùng hàng ngàn sinh viên Trường đại học Y Dược Huế đã thành kính tổ chức lễ Macchabée - Tri ân người hiến xác, trong đêm 8-2.

Hàng ngàn sinh viên y khoa Huế tri ân người hiến xác - Ảnh 1.

Sinh viên Y khoa với ngọn hoa đăng tri ân người hiến xác - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Mở đầu là các hoạt cảnh về hoạt động hiến xác và sự ra đời lễ hội Macchabée. Sinh viên phát biểu cảm nghĩ và đọc văn tế những người đã hiến thân xác cho khoa học. Sau đó là lễ dâng hương ở phòng bộ môn giải phẫu, cuối cùng là phần hội với các màn văn nghệ.

Hơn 10.000 ngọn nến được thắp lên tạo hình thành chữ tri ân, cùng 30.000 con hạc giấy. Trong ánh sáng ấm áp của nến, buổi lễ tái hiện lại lịch sử sơ khai của ngành giải phẫu, từ thuở nhà khoa học bị cấm đoán bởi sự hà khắc của tín ngưỡng, cho đến những câu chuyện cảm động rơi nước mắt về những con người đã tự nguyện hiến thân xác mình.

Hàng ngàn sinh viên y khoa Huế tri ân người hiến xác - Ảnh 2.

GS.TS Cao Ngọc Thành - hiệu trưởng Trường đại học Y dược Huế (phải) và GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (thứ hai từ phải sang) thắp nến tri ân. Ảnh: Công Triệu

Anh Trương Đình Trí (39 tuổi, sống tại Đà Nẵng) cho biết bố mất được 2 năm do tuổi già sức yếu và đã tự nguyện hiến xác cho sinh viên thực hành. 

"Tôi cảm thấy hạnh phúc và mong muốn mọi người có suy nghĩ giống bố tôi, vì ở miền Trung, việc hiến xác còn rất hiếm" - anh Trí nói.

Hàng ngàn sinh viên y khoa Huế tri ân người hiến xác - Ảnh 3.

Hoạt cảnh tái hiện lịch sử của việc hiến xác cho y học - Ảnh: CÔNG TRIỆU

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận