19/10/2021 09:25 GMT+7

Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều sinh viên năm cuối các trường đại học bị trễ tiến độ tốt nghiệp do mấy tháng qua phải thực hiện giãn cách phòng dịch COVID-19. Các trường đang triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trình bày đồ án môn kiến trúc - Ảnh: THY HUYỀN

Theo học chế tín chỉ, sinh viên chỉ cần tích lũy đủ tín chỉ sẽ được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên năm cuối ở nhiều trường hiện vẫn chưa thi hết môn nên không được xét tốt nghiệp.

Chưa thi hết môn, kẹt tiếng Anh đầu ra

P.N.N. (sinh viên năm cuối khoa cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho hay: "Hiện tôi còn hai môn chưa thi, khóa luận tốt nghiệp cũng chưa xong. 

Nhà trường vừa thông báo cho đăng ký học tập trung tại trường các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án... nhưng hiện tôi vẫn đang ở quê chưa tiêm vắc xin nên đành chịu". 

Nhiều sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết dù nhà trường tổ chức thi trực tuyến có giám sát (sinh viên phải bật camera suốt quá trình làm bài - PV) nhưng do đang ở quê, điều kiện đường truyền Internet không đảm bảo nên không đăng ký thi online.

Trong khi đó, T.P.T. (sinh viên năm cuối khoa du lịch Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM) dù đã thi xong các môn học nhưng hiện vẫn còn học phần thực tập chưa hoàn thành và chứng chỉ tiếng Anh đầu ra vẫn chưa thi được. 

"Tôi ở lại TP.HCM nhưng thời gian giãn cách kéo mấy tháng nay không thể đi thực tập được. Ngành tôi học bắt buộc phải thực tập tại doanh nghiệp. Nhưng hiện vẫn chưa biết đến bao giờ các công ty du lịch mới hoạt động bình thường trở lại...Còn chứng chỉ tiếng Anh đầu ra tôi cũng chưa thi được vì không nơi nào tổ chức thi. Tôi thật sự rất sốt ruột", T. lo lắng.

1/3 sinh viên tốt nghiệp so với mọi năm

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, bình thường một đợt trường xét tốt nghiệp khoảng 2.000 sinh viên nhưng đợt xét tháng 9 vừa qua chỉ có 600 sinh viên. 

"Một phần vì dịch bệnh các bạn không thể hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, một phần sinh viên không thể thi tiếng Anh đầu ra tốt nghiệp được. Một số ngành, đặc biệt là kỹ thuật, cần thực nghiệm đánh giá kết quả bằng trang thiết bị máy móc thì không thể triển khai thực tế trong đề tài tốt nghiệp nên tạm hoãn không bảo vệ, đành đợi hết dịch mới thực hiện được. Do vậy hiện trường chỉ có 1/3 sinh viên tốt nghiệp so với mọi năm", ông Thịnh cho biết.

TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cũng cho hay trước tình hình dịch COVID-19, dù trường chủ động triển khai các hình thức thi đa dạng như vấn đáp, tiểu luận có thuyết trình, không thuyết trình, thi trực tuyến... nhưng hiện tiến độ hoàn thành chương trình của nhiều sinh viên vẫn chậm, đặc biệt khối công nghệ bị ảnh hưởng nhiều, chiếm gần 50%.

Sinh viên các ngành công nghệ chỉ còn thiếu các môn thực hành, thí nghiệm...Nhiều sinh viên khác đã học xong, bảo vệ luận văn xong nhưng chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nên chưa thể nộp đơn xét tốt nghiệp.

TS Nguyễn Trung Nhân (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Áp dụng đồng thời nhiều giải pháp

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay hiện trường đã tổ chức thi xong các môn bằng hình thức trực tuyến, chỉ còn một số ngành sinh viên chưa hoàn thành thực tập tốt nghiệp do không đi thực tập được. Bên cạnh đó, còn nhiều sinh viên chưa thi tiếng Anh nên chưa đủ điều kiện tốt nghiệp. 

"Đối với sinh viên năm cuối (khóa 2017), nhà trường chấp nhận ba loại chứng chỉ ngoại ngữ như chứng chỉ quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM cấp và của trung tâm ngoại ngữ trường cấp. Với thực tế hiện nay, trường cũng đã tính việc tổ chức cho sinh viên thi vấn đáp trực tuyến môn tiếng Anh để cấp chứng chỉ cho sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp", ông Hạ cho biết thêm.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), hiện còn một số sinh viên cần thực nghiệm tại trường hoặc tại các đơn vị - bị giãn cách, sinh viên mắc COVID-19 hoặc cách ly tập trung phải kéo dài thời gian làm khóa luận tốt nghiệp. 

"Đến tháng 5-2021, sinh viên làm khóa luận đã thực hiện được 13/15 tuần nên chỉ một số ít bị ảnh hưởng. Sinh viên được hoãn đã và đang được bảo vệ trực tuyến vào tháng 10 hoặc bảo vệ bổ sung khoảng tháng 12-2021. Hiện nay, nếu sinh viên cần dùng phòng thí nghiệm thì trường sẽ hỗ trợ khi đã tiêm đủ vắc xin", ông Thắng nói.

Trong khi đó, TS Trịnh Thanh Đèo - trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết trường đã tổ chức thi hết môn bằng hình thức vấn đáp online có ghi âm nhưng hiện còn khoảng 100 sinh viên hoãn thi. 

Số sinh viên chưa thi sẽ thi online đợt này, đang được tổ chức từ nay đến cuối tháng 10-2021. ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông nhà trường - nói thêm: "Sinh viên năm cuối tiêm đủ hai mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính hiện cũng được vào trường làm thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp. Sinh viên nào chưa hoàn thành thì tiếp tục thực hiện và bảo vệ trong học kỳ kế tiếp. Đa số sinh viên ở tỉnh, hiện chưa tiêm được vắc xin nên việc vào TP.HCM tiếp tục học là một điều khó khăn".

ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay: "Việc làm khóa luận tốt nghiệp nhà trường đã thông báo để các sinh viên tiêm đủ liều vắc xin có thể đến trường làm thí nghiệm, thực tập trong cuối tháng 10-2021...".

Ưu tiên sinh viên năm cuối học trực tiếp

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh cho biết: "Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ mở các lớp lý thuyết nhằm đảm bảo tiến độ cho các em, kể cả các môn đã bị tạm hoãn do dịch của các học kỳ trước.

Triển khai các lớp thí nghiệm, thực hành, thực tập trực tiếp từ ngày 1-11 để đảm bảo tiến độ, ưu tiên cho các em năm cuối và đảm bảo điều kiện học tập trực tiếp. Cho phép các em sinh viên vào trường thực hiện thí nghiệm, làm đồ án tại các phòng thí nghiệm của trường nếu sinh viên đảm bảo yêu cầu. Đồng thời tổ chức thi tiếng Anh đầu ra trực tiếp cho sinh viên để giúp các em đủ điều kiện tốt nghiệp".

Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ 'đứt gãy' nguồn cung lao động

TTO - Cảnh báo này được ông Tào Bằng Huy, phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đưa ra tại hội thảo quốc tế "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức mới đây.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên