Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Hàng ngàn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM

14/04/2019 11:48 GMT+7

TTO - Sáng 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại khu tưởng niệm các vua Hùng, Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (quận 9, TP.HCM), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo và đông đảo người dân TP đã dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019.

Hàng ngàn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM cùng đông đảo người dân dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương sáng 14-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thờ cúng các vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. 

Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

"Với tinh thần đó, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước 'cùng cả nước - vì cả nước', 'đi trước - về trước'", chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nhấn mạnh.

Các lãnh đạo, đại biểu cùng nhân dân TP sau đó đã tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền, cũng như dâng hương, dâng hoa lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Hàng ngàn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM - Ảnh 2.

Dâng cúng lễ vật lên Quốc Tổ ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng ngàn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP dâng hương Quốc Tổ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hàng ngàn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở TP.HCM - Ảnh 4.

Nhiều hoạt động lễ hội, sân khấu hóa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nha Trang: Dâng 500 cặp bánh chưng, bánh giầy giỗ Tổ Hùng Vương

lễ  (48)

500 cặp bánh chưng, bánh giầy dâng lễ giỗ Tổ vua Hùng ở Nha Trang - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đền Hùng Vương ở TP Nha Trang, Khánh Hòa, một trong số ít đền thờ vua Hùng ở khu vực miền Trung và miền Nam, hôm nay thu hút đông đảo người dân thành phố biển và các vùng lân cận về dâng hương vua Hùng.

Ban quản lý đền cho hay đã chuẩn bị tổng cộng 500 bánh chưng và 500 bánh giầy để dâng cúng và phát lộc. Không kể cá nhân hay cơ quan, mỗi người đến dâng lễ đều được hưởng lộc của đền là 1 cặp bánh chưng, bánh giầy để nhớ về tập tục thờ cúng xưa kia.

Lễ cúng vua Hùng năm nay nằm trong các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia và Khánh Hòa đăng cai Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019.

Đền Hùng Vương TP Nha Trang sẽ còn tiếp tục mở cửa đến 21h tối nay để đón du khách thập phương đến dâng lễ.

ĐÌNH CƯƠNG

Đông đúc, chen lấn sau lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương Đông đúc, chen lấn sau lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Khi đoàn đại biểu di chuyển sau lễ dâng hương, đường hành hương lên đền Thượng, đền Hùng bắt đầu đông người, nhiều lúc đã xảy ra hỗn loạn, lực lượng an ninh liên tục phải "giải cứu” người già, trẻ em.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận