Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá

11/04/2019 16:20 GMT+7

TTO - Nhiều phụ nữ trẻ, không có việc làm ổn định ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị mất tiền cọc, tiền công khi thực hiện “hợp đồng gia công” xâu chuỗi hạt đá. Người ít nhất cũng vài chục triệu, nhiều nhất cả trăm triệu đồng.

Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá - Ảnh 1.

Hàng hạt đá xâu chuỗi do bà K.T.K.L. giao cho chị Nguyễn Thị Thùy Trang. Hiện bà này còn nợ chị Trang hơn 100 triệu đồng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, họ bị một phụ nữ tên K.T.K.L. không trả lại tiền đặt cọc, trả tiền công dù đến nay đã quá hạn "hợp đồng" nhiều tháng. 

Hiện người phụ nữ này không còn ở tại địa phương cũng như khóa tài khoản mạng xã hội, không nghe điện thoại. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, có hàng chục phụ nữ ở thị xã Phú Mỹ hiện chưa lấy được tiền, với người ít nhất vài chục triệu đồng, người bị nhiều nhất lên đến cả trăm triệu đồng. 

Đáng chú ý, có nhiều người không có việc làm ổn định, đang nuôi con nhỏ, phải vay tiền lãi ngoài để đóng tiền đặt cọc cho bà K.T.K.L..

Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá - Ảnh 2.

Quyển vở ghi danh sách, số lượng những người nhận hàng về nhà gia công của bà K.T.K.L. - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, vào khoảng tháng 7-2018, bà K.T.K.L. bắt đầu đăng thông tin trên mạng xã hội quảng cáo cần người làm xâu chuỗi hạt tại nhà. 

Từ đây, nhiều phụ nữ trẻ, không có việc làm đã tìm đến số 71 Huỳnh Tịnh Của, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ để ký "hợp đồng gia công tại nhà" với bà K.T.K.L.. 

Và muốn có hạt để xâu chuỗi, thắt nút, phải đóng tiền cọc sản phẩm cho bà K.T.K.L. với giá từ 600.000 đến 800.000 đồng/kg, tùy theo chủng loại.

 Sau khi xâu chuỗi, thắt nút xong, bà này sẽ trả lại tiền cọc và trả luôn tiền công với giá 150.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Ánh Thu (ngụ tại phường Phước Hòa) hiện đang bị bà K.T.K.L. nợ 32 triệu tiền cọc cho biết tháng 8-2018, chị nộp cho bà này số tiền trên để nhận hàng về làm. 

Thế nhưng khi làm xong, giao hàng nhưng bà K.T.K.L. đã hứa hết lần này đến lần khác và đến nay chị vẫn chưa nhận được tiền. 

Hiện bà K.T.K.L. đã tắt máy hoặc không nghe máy và xóa luôn tài khoản mạng xã hội dùng để liên lạc lâu nay. 

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) cho biết những lần trước chị được bà K.T.K.L. trả tiền đầy đủ. Nhưng từ cuối năm 2018 bà này nợ 104 triệu tiền cọc lẫn tiền công của chị và đến nay vẫn chưa trả. 

Đáng chú ý, có trường hợp mẹ con bà Nguyễn Thị Diễn - Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ phường Mỹ Xuân) đã phải vay 50 triệu đồng, mỗi tháng trả lãi 3,5 triệu đồng để đặt cọc cho bà K.T.K.L. lấy hàng về nhà làm, nhưng đến nay không nhận được đồng nào. 

"Thấy con gái thất nghiệp ở nhà buồn, tôi vay tiền đóng cọc để mẹ con có việc làm nhưng ai ngờ mất cả chì lẫn chài", bà Diễn nói.

Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá - Ảnh 3.

Bà Diễn trước quán trà sữa số 71 Huỳnh Tịnh Của - cũng là nơi giao dịch hàng gia công của bà K.T.K.L. - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 11-4, khi đến địa chỉ 71 Huỳnh Tịnh Của thì nơi đây đã đóng cửa. Một số người dân xung quanh cho biết cách đây bốn, năm ngày đã có người đến chuyển đồ đạc bên trong đi. Và đây không phải là nhà của bà K.T.K.L. mà chỉ là thuê mướn. 

Chiều cùng ngày, chúng tôi liên lạc với số điện thoại của bà K.T.K.L. ghi trong hợp đồng thì không nghe máy và sau đó tắt máy. 

Một lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ cho biết sẽ có chỉ đạo cho cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Theo một số người khi nhận hàng của bà K.T.K.L. về làm, họ đã nghi mình bị lừa, bởi khi nhận về có những hạt còn nguyên dây cước xâu bên trong, chứng tỏ bà K.T.K.L. đã lấy những chuỗi hạt đã được người trước xâu, thắt nút nhưng cắt ra và giao lại cho người sau xâu chuỗi lại. Do vậy mới còn sót dây cước xuyên trong lỗ hạt.

Đáng chú ý, sau khi xóa tài khoản mạng xã hội từng dùng để liên lạc với những người nhận gia công cho mình, hiện bà K.T.K.L. đã lập tài khoản mới và tiếp tục rao "hàng gia công".

Thuê người gia công màn, sợi chuỗi ở 5 tỉnh thành, "nữ siêu lừa" bỏ túi 69 tỉ Thuê người gia công màn, sợi chuỗi ở 5 tỉnh thành, 'nữ siêu lừa' bỏ túi 69 tỉ

TTO - Ngày 6-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã thực hiện bắt tạm giam bị can Võ Hồng Đào (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận