Hàng chục ngàn người tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov

02/03/2015 07:05 GMT+7

TTO - Các nhà tổ chức cuộc tuần hành tưởng nhớ thủ lĩnh đảng đối lập Boris Nemtsov tại thủ đô Matxcơva ngày 1-3 khẳng định có tới 70.000 người tham gia.

Người tuần hành mang theo cờ Ukraine và cờ Nga trong cuộc tuần hành tưởng nhớ ông Nemtsov - Ảnh: Reuters

Cuộc tuần hành hôm qua (1-3) theo kế hoạch là nhằm phản đối những chính sách của Nga tại Ukraine nếu như không phải thủ lĩnh đảng đối lập Boris Nemtsov bị ám sát đêm 27-2. Nhưng nó đã trở thành cuộc tuần hành tưởng nhớ cựu phó thủ tướng Nemtsov.

Các nhà tổ chức cuộc tuần hành ngày 1-3 khẳng định có tới 70.000 người tham gia tại thủ đô Matxcơva, nhưng cảnh sát ước tính chỉ vào khoảng 17.000 người.

An ninh tại thủ đô Mátxcơva đã được thắt chặt trước cuộc tuần hành. Những người tham gia phải đi qua cổng quét an ninh để kiểm tra vũ khí.

Theo nhà lãnh đạo Mikhail Mikhail Kasyanov của Đảng tự do nhân dân, giới chức Nga ban đầu không đồng ý việc tổ chức tuần hành khi nó được lên kế hoạch với mục đích phản đối. Nhưng sau đó họ chấp thuận vì lý do tưởng niệm cựu phó thủ tướng Nemtsov.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  đã có những quan điểm mà hãng CNN xem như động thái “đổ thêm dầu vào lửa” trên trang Ukrinform của Ukraine: “Vài tuần trước tôi có trao đổi với ông ấy (Nemtsov) về việc tái thiết mối quan hệ giữa Ukraine và Nga như chúng tôi mong muốn. Ông Boris có nói sẽ công bố một chứng cứ mạnh mẽ khẳng định việc lực lượng vũ trang Nga đã tham chiến tại Ukraine. Có ai đó sợ điều này. Boris không sợ nhưng những kẻ ám sát ông ấy thì sợ. Chúng đã giết ông ấy”.

Cảnh sát Nga cho biết họ đang truy nã một người đàn ông tóc ngắn chiều cao khoảng  1,7m – 1,75m. Sát thủ đã mặc quần jean màu xanh lá và áo len dài tay màu nâu.

Ủy ban điều tra vụ ám sát cho biết có nhiều giải thuyết về động cơ gây án sẽ được điều tra, kể cả khả năng đây là vụ xả súng nhằm làm rối loạn tình hình nội chính của Nga. Họ cũng đang nghiên cứu khả năng về sự liên đới giữa vụ ám sát này và vụ tấn công khủng bố tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo hoặc liên quan tới hoạt động kinh doanh của ông Nemtsov.

Ủy ban điều tra treo thưởng 3 triệu ruble (49.000 USD) cho nguồn thông tin giá trị về vụ việc.

Các nhà điều tra cũng thẩm vấn người mẫu 23 tuổi người Ukraine Duritskaya là bạn gái ông Nemtsov. Đây là nhân chứng có mặt ngay cạnh ông Nemtsov tại thời điểm xảy ra vụ ám sát. Cô Duritskaya không bị thương. Hiện Duritskaya đang bị tạm giữ phục vụ điều tra tại một căn hộ.

Theo hãng tin TASS, Bộ ngoại giao Ukraine đã yêu cầu phía Nga cho phép Duritskaya được trở về Ukraine.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận