Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Hàng chục công chức hải quan hầu tòa vì tiếp tay lừa đảo

08/06/2016 17:18 GMT+7

TTO - Ngày 8-6, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ buôn lậu, lừa đảo, đưa hối lộ... liên quan Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn và Chi cục Hải quan An Giang.

Các bị cáo nguyên là cán bộ, công chức hải quan được tại ngoại nên có mặt khá sớm ở tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP
Các bị cáo nguyên là cán bộ, công chức hải quan được tại ngoại nên có mặt khá sớm ở tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Vụ án do bị cáo Lê Dũng - nguyên giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, Trần Thị Bích Tuyền - giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài, và 41 bị cáo khác thực hiện.

Hơn 30 luật sư đã tham gia bào chữa cho các bị cáo và hàng chục cá nhân, cơ quan, tổ chức, ngân hàng được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan khác.

Trong vụ án này, có 11 bị cáo đang bị tạm giam, các bị cáo nguyên là công chức hải quan phần lớn được tại ngoại.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử từ ngày 8-6 đến hết 28-6.

Từ buôn lậu đến lừa đảo tiền tỉ tiền hoàn thuế

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM thì Lê Dũng cùng nhóm nhân viên cấp dưới tại Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn và một số giám đốc doanh nghiệp khác đã cấu kết, dùng thủ đoạn gian dối trong xuất khẩu hàng hóa qua Campuchia để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Cụ thể, khi xuất lô hàng 20.000 kg gạo trắng trị giá 190 triệu đồng tại cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực IV, các bị cáo đã khai báo hải quan là 3.000 thùng thuốc lá hiệu Craven “A”, trị giá 23 tỉ đồng.

Ngoài ra, Lê Dũng cấu kết với Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu (giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc), Lâm Tuấn Phát, Huỳnh Dũng Tấn... lập các hợp đồng mua bán và thanh toán khống thuốc lá điếu qua Campuchia để xin hoàn thuế GTGT, đã được Cục Thuế TP.HCM hoàn thuế trong 5 kỳ với số tiền là 80 tỉ đồng.

Số tiền chiếm đoạt chia nhau chiếm hưởng, trong đó Lê Dũng để lại cho Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn 19 tỉ đồng, Hứa Châu chiếm hưởng 32 tỉ, Trần Thị Bích Tuyền chiếm hưởng 29 tỉ đồng.

Trong số tiền được chia, Trần Thị Bích Tuyền đã đưa hơn 12 tỉ đồng cho Nguyễn Ngọc Mẫn, Mẫn khai đưa hối lộ cho Nguyễn Tiến Lộc, Đinh Văn Trí và Lê Hà nguyên là công chức hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV để thông quan hàng hóa giả tạo.

Tuy nhiên, các bị can Lộc, Trí và Hà phủ nhận lời khai của Mẫn. Riêng Lộc và Trí thừa nhận có nhận tiền bồi dưỡng từ Mẫn, mỗi lần không quá 1 triệu đồng.

Ngoài ra, Tuyền chi cho Lê Dũng 766 triệu đồng; chi cho Lê Tiến Cường số tiền 136 triệu đồng và chi cho Tô Nguyễn Trung Hiếu 200 triệu với mục đích để chỉnh sửa 58 tờ khai hải quan xuất khẩu có sai sót tại Cửa khẩu Khánh Bình - An Giang.

Ngoài ra cũng với thủ đoạn như trên, Lê Dũng đã chỉ đạo nhân viên lập nhiều bộ hồ sơ khống xin hoàn thuế GTGT với số tiền là 45 tỉ đồng nhưng chưa được hoàn thì bị phát hiện.

Cũng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán khống, Lê Dũng đã dùng tiền của Công ty CP TPCN Sài Gòn chi trả trước tiền hàng cho Hứa Châu, tạo điều kiện cho Hứa Châu chiếm đoạt 16 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền Hứa Châu, Trần Thị Bích Tuyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 132 tỉ đồng, trong đó Hứa Châu chiếm hưởng 66 tỉ, Trần Thị Bích Tuyền chiếm hưởng 47 tỉ, Công ty CP TPCN Sài Gòn chiếm hưởng 19 tỉ đồng. 

Lê Dũng, Huỳnh Dũng Tấn và Lê Tiến Cường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập hồ sơ mua, bán khống chi trước tiền thuế GTGT để Hứa Châu và Trần Thị Bích Tuyền chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trong đó Lê Dũng đã gây thiệt hại cho Công ty CP TPCN Sài Gòn số tiền 52 tỉ đồng. Huỳnh Dũng Tấn và Lê Tiến Cường gây thiệt hại cho Công ty CP TPCN Sài Gòn 36 tỉ đồng.

Hải quan làm sai.. để đưa vào bếp ăn và ăn nhậu!

Để các bị cáo thực hiện được các hành vi lừa đảo trên là có sự tiếp tay, giúp sức của các cán bộ công chức hải quan, trong đó Lê Hà - công chức hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV.

Hà đã sai phạm trong việc tiếp nhận tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá điếu, trong khi Công ty CP TPCN Sài Gòn chưa có giấy phép kinh doanh thuốc lá của Bộ Công thương.  

Đinh Văn Trí được phân công kiểm hóa tỉ lệ 5% trên 2 tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá điếu của Công ty CP TPCN Sài Gòn cùng với Nguyễn Tiến Lộc, mặc dù không thực hiện kiểm hóa nhưng Trí vẫn ký xác nhận đã kiểm hoá theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc để được Lộc cho ăn nhậu.

Nguyễn Tiến Lộc - công chức hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV - vì động cơ vụ lợi không kiểm hoá theo quy định trong 6 tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá điếu của Công ty CP TPCN Sài Gòn, gây thiệt hại cho Nhà nước tiền hoàn thuế GTGT là 17 tỉ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt công chức hải quan khác đã nhận tiền của Trần Thị Bích Tuyền để chỉ đạo cho cấp dưới xác nhận hồ sơ xuất khẩu thuốc lá điếu khống cho Công ty CP TPCN Sài Gòn trên 92 tờ khai hải quan, ghi khống giá trị hàng hoá 372 tỉ đồng.

Nguyễn Văn Biên và đồng phạm thừa nhận đã nhận tiền, số tiền này được đưa vào bếp ăn tập thể và chia đều cho hàng chục công chức hải quan khác.

Ngoài các công chức hải quan khu vực IV, còn có các bị cáo nguyên là công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình, An Giang cũng xác nhận hồ sơ khống cho Lê Dũng và nhận tiền.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận