Hàn Quốc thử nghiệm xe chở rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

29/12/2020 14:30 GMT+7

Xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn do 7 cơ quan và doanh nghiệp trong nước phát triển từ năm 2017 với tổng giá trị dự án lên tới 10 tỉ won.

Hàn Quốc thử nghiệm xe chở rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Lễ tiếp nhận “xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn”. Ảnh: siminilbo.co.kr

Chính quyền thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 28/12 tổ chức lễ tiếp nhận 'xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn'.

Loại xe này do 7 cơ quan và doanh nghiệp trong nước, trong đó có Viện nghiên cứu Ôtô Hàn Quốc, Công ty ôtô Hyundai, phát triển từ năm 2017 với tổng giá trị dự án lên tới 10 tỷ won (hơn 9 triệu USD).

Thành phố Changwon cho biết loại xe chở (ép) rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới do Hàn Quốc phát triển sẽ bắt đầu được đưa vào chạy thử nghiệm tại khu vực quận Masanhappo từ năm 2021.

Tháng Năm vừa qua, thành phố Changwon đã ký kết biên bản hợp tác xúc tiến dự án thí điểm loại xe này với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE). Trong năm 2021, thành phố Changwon sẽ tiến hành chạy thử để kiểm chứng về pin nhiên liệu, thiết bị lưu trữ hydro, tính an toàn của hệ thống làm mát...

Theo thiết kế ban đầu, sau mỗi lần sạc 25kg hydro, loại xe này có thể chạy được quãng đường dài 350km. Nguyên lý hoạt động của xe là tạo ra điện từ phản ứng giữa hydro và oxy trong không khí. Nguồn điện này cũng được sử dụng để ép rác thải nên không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính, độ rung ít và không có tiếng ồn.

Năm 2018, thành phố Cheongwon tuyên bố sẽ trở thành 'Thành phố đặc biệt về hydro'. Đây là địa phương phổ biến nhiều xe hydro nhất và nhiều trạm sạc hydro nhất trong số các địa phương cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh tại Hàn Quốc. Tháng 6/2019, Changwon cũng là thành phố đầu tiên ở Hàn Quốc đưa vào sử dụng xe buýt chạy bằng hydro ở khu vực trung tâm.

Tập đoàn ôtô Hyundai, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp di chuyển trong tương lai, đã thông báo từ tháng 12/2018 kế hoạch đầu tư 7.600 tỉ won (6,7 tỉ USD) vào các cơ sở sản xuất ôtô chạy bằng hydro và các hoạt động R&D liên quan vào năm 2030. Theo kế hoạch, tập đoàn sẽ thành lập hai nhà máy riêng biệt để sản xuất 500.000 xe chạy hydro vào năm 2030.

Theo MOTIE, hydro là một chất thay thế thân thiện với môi trường thay cho nhiên liệu hóa thạch (vì ôtô chạy bằng nguồn tài nguyên này chỉ tạo ra nước trong quá trình sản xuất điện), có thể được sản xuất bằng cách xử lý khí tự nhiên hóa lỏng hoặc là sản phẩm phụ của các cơ sở công nghiệp (bao gồm cả các nhà máy hóa dầu).

Nếu năm 2016, Hàn Quốc mới chỉ có chín trạm sạc cho ôtô chạy bằng hydro thì đến năm 2019 đã có 34 trạm và đặt mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ có 310 trạm sạc trên toàn quốc.

Hàn Quốc đang tìm cách xây dựng một xã hội khai thác hydro làm nguồn năng lượng chính cho xe cộ và các mục đích sử dụng hàng ngày khác. Chính sách này được coi là một trong những dự án trọng điểm do chính quyền Tổng thống Moon Jae-in thúc đẩy.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận