Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hàn Quốc: 20 triệu người về quê ăn Tết

05/02/2008 12:19 GMT+7

TTO - Như mọi năm, dịp Tết Mậu Tý năm nay, khoảng 20 triệu người Hàn Quốc sẽ rời thủ đô Seoul về quê ăn Tết, bắt đầu từ tối ngày 5-2 (29 Tết).

coZAV0vG.jpgPhóng to

Ảnh: Cảnh kẹt xe lặp lại mỗi năm trên đường cao tốc Hàn Quốc khi nhiều gia đình rời Seoul về quê ăn Tết - Ảnh: BBC

TTO - Như mọi năm, dịp Tết Mậu Tý năm nay, khoảng 20 triệu người Hàn Quốc sẽ rời thủ đô Seoul về quê ăn Tết, bắt đầu từ tối ngày 5-2 (29 Tết).

Một khảo sát của Bộ Xây dựng và giao thông Hàn Quốc cho thấy 80% trong số 20 triệu người sẽ về quê bằng cách tự lái xe ô tô. Điều này sẽ gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài trên đường cao tốc. Dự kiến các gia đình sẽ mất 9 giờ để lái xe từ Seoul về Busan, 8 giờ từ Seoul về Gwangju và 6 giờ từ Seoul đến Daejon, lâu hơn gấp 2 hoặc 3 lần so với ngày thường.

Chính quyền Hàn Quốc đã chuẩn bị khá chu đáo để phục vụ nhu cầu về quê của dân chúng. Đối với những người chọn đi bằng xe ô tô, chính quyền hỗ trợ kiểm tra xe miễn phí tại các trạm dừng. Hơn 500 nhà vệ sinh tạm thời sẽ được dựng tại các đoạn đường thường xảy ra ùn ứ giao thông.

Những người không có điều kiện về quê bằng ô tô cũng không cần lo lắng vì chính quyền đã có kế hoạch tăng cường các chuyến tàu, xe bus, máy bay và phà. Bộ Y tế và phúc lợi đã chuẩn bị sẵn các dịch vụ chữa trị khẩn cấp với số đường dây nóng 1339. Người gọi đến có thể được bác sĩ tư vấn hoặc tìm hiểu thông tin về các nhà thuốc và bệnh viện hoạt động trong ngày Tết. Sở Phòng cháy chữa cháy Seoul cung cấp “Dịch vụ nhà an toàn 119” để giúp những người về quê hoặc đi chơi xa kiểm tra xem bình gas ở nhà đã khóa chưa hoặc cửa nhà đã đóng chưa.

Người Hàn Quốc nghỉ Tết thường trong 5 ngày, bắt đầu từ 29 âm lịch và kết thúc vào mùng 3 Tết. Khảo sát của Bộ giao thông cho thấy đa số những người về quê sẽ trở lại Seoul vào mùng 2 Tết (8-2).

T.TRÚC (Theo Korea Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận