28/02/2011 07:04 GMT+7

Hạn đến sớm

NHÓM PV, CTV TUỔI TRẺ
NHÓM PV, CTV TUỔI TRẺ

TT - Ông Tạ Văn Luận, giám đốc Ban quản lý dự án công trình thủy điện Ialy (tỉnh Gia Lai), cho biết: “Đến thời điểm này Ialy có mực nước là 496m, chỉ cao hơn mực nước chết 6m, kiệt nhất so với 50 năm qua”.

Read this on Tuoitrenews.vn

DqklMQGv.jpgPhóng to
Lúa ở xã Ea Trul (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) khô cháy, người dân gặt về làm rơm.

Ông Phạm Vũ Tuấn, trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên, nhận định mùa khô nóng và kéo dài là quy luật của thời tiết Tây nguyên nhưng cuối tháng 2 mà đã xảy ra hạn hán là tương đối sớm so với mọi năm. Hạn hán đã xảy ra tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, lượng nước trên sông Đăk Bla, sông Pô Kô đã giảm thấp hơn so với cùng kỳ các năm từ 30-40%, đây là hai dòng sông chính cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh Đắk Lắk có hơn 4.000ha cây trồng, tỉnh Gia Lai có trên 5.500ha, tỉnh Kon Tum có trên 560ha cây trồng bị ảnh hưởng xấu do hạn hán gây ra.

Ông Tuấn cho biết hạn hán năm nay đến khá sớm là do lượng mưa trung bình trong năm 2010 đạt mức quá thấp, chỉ chưa đầy 70%.

LN0wvuoz.jpgPhóng to
Người dân vùng Đại Đồng (Đại Lộc, Quảng Nam) lội xuống sông xúc sỏi cát đá và ôtô ra tận giữa sông để vận chuyển - Ảnh: Bá Dũng, ĐĂNG NAM

Hầu hết các dòng sông chảy qua hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đang bắt đầu vào mùa kiệt nước. Sông Vu Gia đoạn chảy qua huyện Đại Lộc (Quảng Nam) có những đoạn trơ đáy, cả mặt sông rộng hàng mấy trăm mét nay chỉ còn lại những khe nước sâu không quá 1m. Theo quan trắc của trạm thủy văn Thạch Mỹ (Nam Giang), vào hồi 7g ngày 27-2, mực nước trên sông Cái (một nhánh chính của Vu Gia) đã xuống thấp gần bằng mực nước của mùa khô hạn nhất là tháng 8-2010. Cứ một tuần mực nước ở đây lại xuống thêm 10cm.

Tại Quảng Ngãi, sông Trà Khúc, Trà Bồng, sông Vệ đã trơ đáy, để lộ những bãi cát bỏng rát. Theo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi: mực nước trên các sông suối, ao hồ đang xuống rất nhanh, thấp hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Phú Yên, mực nước trên sông ở mức thấp hơn cùng kỳ nhiều năm. Số liệu quan trắc mười ngày đầu tháng 2 tại trạm đo Củng Sơn trên sông Ba cho thấy mực nước thấp hơn cùng kỳ là 0,43m và mười ngày tiếp theo giữa tháng 2 thấp hơn 0,36m.

NHÓM PV, CTV TUỔI TRẺ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên