Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Hải quan lúng túng hoàn thuế đồng hồ 6 tỉ của bé gái người Úc

20/05/2019 11:53 GMT+7

TTO - Cục Hải quan Hà Nội cho hay đang vướng mắc trong việc hoàn tất thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng của em bé 9 tuổi (quốc tịch Úc).

Hải quan lúng túng hoàn thuế đồng hồ 6 tỉ của bé gái người Úc - Ảnh 1.

Cục Hải quan Hà Nội đang vướng mắc trong việc hoàn tất thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng cho chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng của em bé 9 tuổi người Úc - Ảnh: minh họa

Trong văn bản vừa gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đã nêu vướng mắc trong việc hoàn thuế đối với người nước ngoài.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp em bé 9 tuổi quốc tịch Úc đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng cho một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỉ đồng. Trong hóa đơn, em bé với tư cách người mua hàng.

Tuy nhiên, theo cục Hải quan Hà Nội, do Thông tư 72 năm 2014 của Bộ Tài chính chưa có quy định về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Do đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài không biết xử lý trường hợp này như thế nào, liệu người mua hàng này có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế hay không. 

Cơ quan hải quan có thực hiện hoàn thuế cho đối tượng này hay không? Cục Hải quan Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Ngoài trường hợp bé 9 tuổi người Úc đề nghị hoàn thuế như trên, Cục Hải quan Hà Nội còn cho hay cũng đang vướng mắc với đề nghị hoàn thuế của nhiều trường hợp người nước ngoài.

Cụ thể, ông Hwang Gi Sun (quốc tịch Hàn Quốc) đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam. Ngày 3-1-2019, ông này có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỉ đồng.

Đến ngày 15-1-2019, ông Hwang Gi Sun xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, trong hóa đơn đặt vé máy bay có mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 16-1-2019, ông này nhập cảnh trở lại Việt Nam, có cầm theo chiếc đồng hồ trên.

Cục Hải quan băn khoăn không biết trường hợp của vị khách Hàn Quốc trên có là đối tượng được hoàn thuế không? Trường hợp đã được hoàn thuế thì phương án theo dõi sẽ như thế nào?

Về thời gian hoàn thuế, Cục Hải quan Hà Nội cũng nêu theo quy định tại Thông tư 72 nói trên, người nước ngoài xuất trình hóa đơn và hàng hóa để kiểm tra chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành.

Với đề nghị hoàn thuế cho hàng hóa có giá trị lớn, số tiền hoàn thuế cao đòi hỏi phải kiểm tra kỹ chứng từ và hàng hóa, quy định về thời gian này không phù hợp, công chức hải quan không đủ thời gian kiểm tra dẫn đến chậm chuyến bay của hành khách.

Do đó, Cục Hải quan Hà Nội báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận